Banner trang chủ

Cheo cheo lưng bạc xuất hiện tại Việt Nam

18/11/2019

     Ngày 11/11/2019, Tạp chí khoa học Nature Ecology & Evolution đăng tin các nhà nghiên cứu tại Tổ chức Bảo tồn động vật hoang dã toàn cầu (Global Wildlife Conservation, GWC) - một tổ chức phi Chính phủ ở Texas (Mỹ) vừa phát hiện loài cheo cheo lưng bạc (hay hươu chuột) ở TP biển Nha Trang của Việt Nam. 

     Đây là lần đầu tiên người ta chụp được ảnh cheo cheo lưng bạc tại Việt Nam sau gần 3 thập niên. Lần cuối cùng sự xuất hiện của loài này được ghi nhận là khi một nhóm các nhà nghiên cứu Việt Nam và Nga thu được xác một con cheo cheo lưng bạc từ một người thợ săn. Các nhà khoa học cho rằng, loài vật bé nhỏ nằm trong danh sách 25 loài mất tích đang được tìm kiếm nhiều nhất của GWC, trở thành nạn nhân của ngành buôn bán động vật hoang dã trái phép và đã biến mất trong tự nhiên. 

 

Cheo cheo xuất hiện ở Việt Nam sau 30 năm - Ảnh: CNN

 

     Sau khi phỏng vấn các dân làng và nhân viên kiểm lâm gần TP Nha Trang, nhóm các nhà khoa học trên đã lắp đặt camera trong 5 tháng tại những khu vực mà người dân địa phương cho rằng có sự xuất hiện của cheo cheo lưng bạc. Kết quả, họ đã ghi nhận được 275 bức ảnh về loài vật này. Sau lần đó, nhóm nghiên cứu tiếp tục thiết lập 29 camera khác trong cùng khu vực và tổng cộng thu được 1.881 bức ảnh về cheo cheo lưng bạc trong 5 tháng của năm 2018. Tới đây, nhóm nghiên cứu sẽ tiếp tục lắp đặt camera để khảo sát số cheo cheo lưng bạc hiện nay khi loài này đang bị đe dọa bởi nạn săn bắt, chặt phá rừng và tình trạng xâm lấn của con người.

 

Nguyên Hằng

 

     Cheo cheo lưng bạc, hay còn gọi cheo cheo Việt Nam hoặc hươu chuột Việt Nam (tên khoa học: Tragulus versicolor) là một loài động vật guốc chẵn trong họ cheo cheo. Chúng có ngoại hình giống hươu nhưng không có tuyến lệ. Toàn thân loài vật phủ lông màu nâu đỏ mịn và mượt, trong khi vùng ngực và dưới bụng có 3 vệt lông trắng song song với thân. Con đực và con cái đều không có sừng. Cheo cheo lưng bạc được ghi chép đầu tiên vào năm 1910 bắt nguồn từ 4 mẫu vật thu thập được quanh Nha Trang. 

 

Ý kiến của bạn