Banner trang chủ

Sân bay đầu tiên trên thế giới không phải trả tiền điện

18/07/2016

     Sân bay quốc tế Cochin ở Kerala, Ấn Độ là sân bay đầu tiên trên thế giới sử dụng 100% điện năng được sản xuất từ pin năng lượng mặt trời. Hệ thống pin năng lượng mặt trời được lắp đặt trên mái của nhà đón khách và ở xung quanh sân bay đã đáp ứng đầu đủ nhu cầu điện năng, khiến sân bay không cần sử dụng đến nguồn điện do lưới điện quốc gia cung cấp.

 

 

     Ba năm trước, quản lý của sân bay đã quyết định lắp những tấm pin năng lượng mặt trời trên mái của tòa nhà đón khách đến. Sau đó, dự án này rất thành công và tiếp tục được mở rộng. Sân bay đã mời công ty Bosh, một công ty kỹ thuật nổi tiếng của Đức tiếp tục thực hiện dự án này với chi phí đầu lên đến 9.5 triệu đôla. Kết quả mà dự án này mang lại là một nhà máy năng lượng mặt trời với công suất 12 triệu watt, bao gồm 46,000 tấm pin năng lượng mặt trời, rộng 45 mẫu đất gần khu vực chở hàng hóa của sân bay.

     Hệ thống pin năng lượng mặt trời này bắt đầu đi vào hoạt động từ tháng 8/2015. Từ đó đến nay, nhà máy năng lượng mặt trời của sân bay Cochin sản xuất được từ 48,000 – 50,000 kW điện mỗi ngày, đáp ứng đủ nhu cầu điện năng của cả sân bay. Phần điện năng dư thừa mà sân bay không sử dụng đến được chuyển cho lưới điện quốc gia. Nhờ có hệ thống pin năng lượng mặt trời này mà sân bay Cochin trở thành sân bay đầu tiên trên thế giới sử dụng 100% điện năng từ năng lượng mặt trời.

     Ước tính, số tiền mà sân bay đầu tư vào hệ thống pin năng lượng mặt trời này sẽ được hoàn lại trong khoảng thời gian ít hơn 6 năm. Nhờ việc sử dụng điện năng do chính mình sản xuất ra, sân bay đã cắt giảm được 300,000 tấn khí thải CO2, tương đương với lượng khí thải mà nhà máy điện đốt than thải ra trong vòng 25 năm.

     Hiện tại, sân bay đã lập kế hoạch mở rộng hệ thống pin năng lượng mặt trời này dọc theo kênh tưới tiêu gần sân bay, ở bãi đậu xe mới và nhiều vùng đất chưa được sử dụng đến ở xung quanh. Lượng điện năng mà phần mở rộng thêm này sản xuất ra sẽ được dùng cho nhà đón khách mới của sân bay.

 

Phương Tâm

Ý kiến của bạn