Banner trang chủ

INSEE PRIZE 2019 - Thêm một giấc mơ thành hiện thực

10/04/2019

     Phát động từ tháng 9/2018, Giải thưởng INSEE Prize 2019 đã thu hút được 282 bài dự thi từ hơn 43 trường đại học trên cả nước. Ngày 5/4/2019, Vòng Chung kết cuộc thi đã được diễn ra với không khí sôi nổi tại Ký túc xá ĐH Quốc gia TP. Hồ Chí Minh với sự có mặt của đại diện Bộ Xây dựng, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam, Ban lãnh đạo INSEE Việt Nam, đại diện các trường đại học và hơn 600 sinh viên.

 

Các tác giả nhận giải nhất với đề tài Chốt bảo vệ tổng giải thưởng trị giá 230 triệu đồng

 

     Trải qua 10 năm tổ chức, Giải thưởng INSEE Prize (tiền thân là Holcim Prize) được xác định phải là một cuộc thi truyền tải được quan điểm xây dựng bền vững, mang lại giá trị thiết thực cho cộng đồng. Hơn thế nữa, vượt ra khỏi khuôn khổ của một cuộc thi dành cho sinh viên, INSEE Prize là một sân chơi khoa học, nơi những ý tưởng nghiên cứu sẽ không chỉ dừng lại trên trang giấy mà được ứng dụng vào thực tế, trực tiếp giải quyết các vấn đề cấp bách của người dân.Trong 10 năm qua, công ty đã huy động 12,7 tỷ đồng cho 8 dự án triển khai thực tế, trong đó, INSEE trực tiếp đóng góp 3 tỷ đồng, phục vụ lợi ích cho hơn 5,000 người hưởng lợi trên cả nước.

     Đến với Giải thưởng INSEE Prize 2019, các nhóm thí sinh có cơ hội tiếp cận gần hơn với xu hướng ứng dụng công trình xanh và xây dựng bền vững. Ngoài ra, hầu hết các đề tài dự thi năm nay đều hướng đến mang lại giá trị cho cộng đồng. Đó cũng chính là tuyên ngôn thương hiệu “Vững xây cuộc sống” và định hướng phát triển kinh doanh bền vững cân bằng giữa ba yếu tố Thịnh vượng – Hành tinh – Con người. Trong đó, giải thưởng INSEE Prize chính là đóng góp nhỏ của INSEE trong công cuộc phát triển yếu tố “Con người” cho Việt Nam.

 

Các tác giả nhận giải nhì, đề tài ST PlayGround 20 triệu

 

     Ông Colin Terry, Giám đốc Tài chính INSEE Việt Nam, chia sẻ “Với chiến lược Vững Xây Cuộc Sống, INSEE tin rằng thế giới sẽ tốt đẹp hơn nếu mọi thứ chúng ta xây nên góp phần làm cho cuộc sống thêm đáng sống. Việt Nam sẽ đạt được mục tiêu này khi chúng ta áp dụng được xu hướng xây dựng bền vững trong tất cả các công trình đang và sẽ được xây dựng. Với các công nghệ và vật liệu xây dựng hiện tại, trong đó có các sản phẩm Nhãn xanh của INSEE, tất cả các tòa nhà có thể trở thành các tòa nhà xanh, tuy nhiên, điều chúng ta còn thiếu là yếu tố con người. Là một trong những công ty hàng đầu về vật liệu xây dựng, INSEE mong muốn chia sẻ kiến thức chuyên môn về xây dựng bền vững và quảng bá xu hướng này cho thế hệ trẻ thông qua việc tổ chức Giải thưởng INSEE Prize.”

     Thành viên Ban Giám khảo INSEE Prize là những chuyên gia hàng đầu trong ngành xây dựng, đến từ Bộ Xây dựng Việt Nam, Hội Vật liệu Xây dựng Việt Nam, Hội Kiến trúc sư Việt Nam, Hội đồng Công trình xanh VGBC, Công ty tư vấn công trình xanh GreenViet và INSEE Việt Nam – là doanh nghiệp tiên phong tại Việt Nam trong việc phát triển các giải pháp xây dựng bền vững.

 

Các tác giả nhận giải ba với đề tài Đèn lồng cứu sinh 10 triệu đồng và 2 giải khuyến khích

 

     Ông Phạm Văn Bắc, Vụ trưởng Vụ Vật liệu Xây dựng (Bộ Xây dựng) đồng thời là thành viên Ban Giám khảo INSEE Prize chia sẻ: “Tôi tin rằng, khi bước ra từ sân chơi này, các bạn sinh viên sẽ thật sự hiểu được tầm quan trọng và khả năng áp dụng xây dựng bền vững để phát triển cơ sở hạ tầng, góp phần xây dựng đất nước ngày càng giàu đẹp. Bộ Xây dựng cũng rất ủng hộ và khuyến khích những giải thưởng chuyên môn như thế này từ phía các doanh nghiệp, vì hơn ai hết, các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp hàng đầu về đầu tư công nghệ xanh như INSEE, là nơi tốt nhất để thế hệ tương lai đất nước có thể học hỏi những công nghệ tiên tiến nhất trên thế giới.”

     Vòng chung kết diễn ra gay cấn khi các nhóm bảo vệ dự án của mình lần cuối cùng trước ban giám khảo. Sau khi cân nhắc tất cả các yếu tốt đánh giá, BTC trao Giải nhất với đề tài Chốt bảo vệ tổng giải thưởng trị giá 230 triệu đồng (trong đó, 30 triệu đồng tiền mặt cho các cá nhân trong đội và 200 triệu đồng) để triển khai dự án thực tế; Giải nhì, đề tài ST PlayGround 20 triệu và giải ba với đề tài Đèn lồng cứu sinh 10 triệu đồng; Giải khuyến khích đề tài Nhà nghỉ chân trên cánh đồng và đề tài Bình Thung House 5 triệu đồng cho mỗi đội

     Cũng trong buổi lễ, thay mặt Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam, PGS.TS Trương Thị Hiền đã lên trao Bằng khen cho INSEE Việt Nam để ghi những đóng góp của Công ty trong sự nghiệp trồng người trong suốt 10 năm qua.

 

Nam Hưng

 

Top 5 đề tài vào vòng chung kết:

  • Đề tài Bình Thung House: Lê Trung Tiển và Võ Hoàng Thân – Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng
  • Đề tài Chốt bảo vệ: Ngô Triệu Nhân – Trường Đại học Bách Khoa – Đại học Quốc Gia TP. HCM
  • Đề tài Nhà nghỉ chân trên cánh đồng: Dương Ngọc Dũng và Kiều Minh Đức – Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội
  • Đề tài ST Playground: Hoàng Thái Dương, Đỗ Phong Vân và Huỳnh Thúy Duy – Trường Đại học Cần Thơ
  • Đề tài Thiết kế kiến trúc – Giải pháp nhà ở cho vùng thiên tai: Dương Văn Định, Tạ Thị Duyên và Nguyễn Tuấn Anh – Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội.

 

Ý kiến của bạn