Banner trang chủ

Loại chất lỏng có thể hấp thu năng lượng mặt trời và cất giữ trong nhiều năm

07/11/2018

     Các nhà khoa học Thụy Điển đã phát triển một loại chất lỏng đặc biệt có thể hấp thu năng lượng mặt trời, được đóng vào chai lưu trữ trong gần hai thập kỷ và lấy ra dùng khi cần.

     Theo tờ Science alert, chất lỏng đặc biệt mà các nhà khoa học thuộc Đại học công nghệ Chalmers, Thụy Điển đã nghiên cứu hoàn thiện suốt hơn một năm qua thực sự là phân tử dạng lỏng.


    

Mỗi chai đóng 1 kg chất lỏng chứa đến 250 watt

 

     Phân tử gồm các bon, hydro, ni tơ, khi ánh sáng mặt trời chiếu vào các liên kết giữa những nguyên tử được sắp xếp lại và biến thành một phiên bản mới dự trữ năng lượng.

     Giống như con mồi bị mắc bẫy, năng lượng mặt trời được lưu trữ ngay cả khi phân tử nguội đi. Đến mùa đông, hoặc ban đêm, nó sẽ giải phóng năng lượng dưới dạng nhiệt.

     Kasper Moth-Poulsen (Đại học Chalmers) cho biết: "Năng lượng trong khối chất lỏng được lưu trữ đến 18 năm. Khi chúng tôi trích xuất năng lượng và sử dụng nó, chúng tôi nhận được sự gia tăng nhiệt độ hơn cả sự mong đợi".

     Các nhà nghiên cứu kỳ vọng phát hiện mới này có thể được áp dụng rộng rãi, cung cấp năng lượng cho hộ gia đình, nhà máy, khu công nghiệp trong 10 năm tới. Mỗi chai đóng 1kg chất lỏng chứa đến 250 watt, gấp đôi năng lượng dự trữ của pin năng lượng mặt trời Powerwall của Tesla.

 

An Vi

Ý kiến của bạn