Banner trang chủ

Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng nhận bằng di sản về đa dạng sinh học

25/08/2015

     Ngày 14/8/2015, UBND tỉnh Quảng Bình đã tổ chức Lễ đón nhận Bằng của Tổ chức UNESCO ghi danh Vườn quốc gia (VQG) Phong Nha - Kẻ Bàng là Di sản thiên nhiên thế giới lần thứ II với 2 đặc điểm nổi bật toàn cầu là “đại diện cho quá trình tiến hóa, phát triển của các hệ sinh thái trên cạn và sở hữu môi trường sống tự nhiên tiêu biểu về đa dạng sinh học.”

 

Bằng công nhận Di sản thiên thiên thế giới lần II được UNESCO trao cho VQG Phong Nha - Kẻ Bàng

 

     Thay mặt Chính phủ, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc biểu dương tinh thần của chính quyền và nhân dân tỉnh Quảng Bình đã rất tích cực trong việc giữ gìn và bảo vệ di sản, đặc biệt là đã biết kết hợp hài hòa giữa bảo tồn di sản với phát triển du lịch bền vững. Phó Thủ tướng cũng đề nghị Quảng Bình tiếp tục giữ gìn và phát huy những thành quả đã đạt được, tiếp tục bảo tồn và phát huy tốt các giá trị di sản, đặc biệt là các giá trị về đa dạng sinh học. Đồng thời, Phó Thủ tướng cũng trân trọng đề nghị và mong muốn tiếp tục nhận được sự hợp tác, giúp đỡ của UNESCO và các tổ chức, bạn bè quốc tế đối với công tác bảo vệ, phát triển bền vững Phong Nha - Kẻ Bàng.

     Tại Lễ đón nhận, Trưởng văn phòng đại diện UNESCO Katherine Muller Marin đánh giá rất cao những giá trị mà Phong Nha - Kẻ Bàng đang có được. Bà cũng thay mặt UNESCO gửi lời chúc mừng Việt Nam nói chung, tỉnh Quảng Bình nói riêng và cam kết luôn sẵn sàng hỗ trợ cho các nhà quản lí của khu du lịch để Phong Nha - Kẻ Bàng luôn là điểm đến hấp dẫn và thú vị nhất.

 

Một góc VQG Phong Nha - Kẻ Bàng

 

     Theo thống kê của Ban quản lý VQG, thực vật trên núi đá vôi là dạng thực vật điển hình của Phong Nha - Kẻ Bàng. Rừng nhiệt đới ở đây thường thường xanh, ẩm, rậm cao 800m so với mặt biển, tỷ lệ che phủ đến 96,2%, rừng nguyên sinh chiếm đến 92,2%. Cho đến nay, giới nghiên cứu đã xác định sự có mặt của 2.935 loài thực vật, bao gồm 201 họ, 972 chi, 6 ngành. Về hệ động vật, đây là nơi cư trú của 138 loài thú (bao gồm cả dơi) thuộc 32 họ và 11 bộ. Nổi bật lên trong vườn này là các loài tên thế giới có nguy cơ tuyệt chủng rất cao như hổ, bò tót và linh trưởng. Ngoài ra, có 212 loài cá, thuộc 107 giống, 38 họ và 10 bộ được xác định. Nơi đây cũng tồn tại 460 loài động vật không xương sống thuộc 7 lớp, 22 bộ; 303 loài chim.

     Giám đốc Ban quản lý VQG Lê Thanh Tịnh cho biết: “Nhiều loài động, thực vật mới phát hiện vừa qua sẽ được nghiên cứu sâu hơn nữa. Và nay, VQG vẫn ẩn chứa rất nhiều loài, nhiều hiện tượng, nhiều cấu trúc bí hiểm chưa được biết đến và đang chờ đợi sự khám phá của con người. Thêm nhiều loài động thực vật mới được phát hiện càng thêm lần nữa khẳng định mức độ đa dạng sinh học hiếm có, đồ sộ của khu vườn này.”

 

Lê Văn Tùng

Ý kiến của bạn