Banner trang chủ

Bảo tồn đa dạng sinh học ở vườn quốc gia Tràm Chim

31/08/2015

     Dự án “Bảo tồn đa dạng sinh học và phát triển du lịch sinh thái dựa vào cộng đồng” tại Vườn quốc gia (VQG) Tràm Chim được chính quyền địa phương tỉnh Đồng Tháp, Quỹ Quốc tế về Bảo vệ thiên nhiên (WWF) và Công ty Coca - Cola phối hợp triển khai với tổng đầu tư 1,2 triệu USD.

     Theo đó, Dự án tập trung triển khai các giải pháp quản lý thủy văn, điều chỉnh mực nước, phục hồi thảm thực vật… nhằm khắc phục môi trường sống tự nhiên cho các loài chim quý hiếm tại VQG. Chương trình cũng góp phần cải thiện kinh tế của người dân thông qua phát triển du lịch sinh thái, tăng cường sự tham gia của cộng đồng trong việc quản lý và sử dụng hợp lý tài nguyên thiên nhiên.

 

Các hộ dân khó khăn được Dự án hỗ trợ ngư cụ và xuồng để có điều kiện tham gia

khai thác thủy sản khi mùa nước về theo chính sách mới

 

     Theo đó, hơn 200 hộ dân sinh sống xung quanh VQG Tràm Chim được chia thành 6 nhóm sử dụng tài nguyên. Mỗi mùa nước nổi (từ tháng 9 - 12), hơn 6.000 lượt người dân được phép vào khai thác thủy sản và các loại rau trên 6 lô với tổng diện tích là 900 ha. Việc hỗ trợ cho người dân sử dụng tài nguyên đã giúp tăng thu nhập cho mỗi hộ tham gia trung bình 1,46 triệu đồng/tháng.

     Bên cạnh đó, 25 hộ dân quanh Vườn còn được lựa chọn, tập huấn để tham gia các hoạt động phục vụ du khách như chèo thuyền, gặt lúa ma, kể chuyện, nấu ăn… Các hoạt động này vừa góp phần quảng bá du lịch sinh thái Tràm Chim, vừa tăng thêm thu nhập cho các hộ dân.

     Dự án đã mang lại những thay đổi tích cực cho hệ sinh thái và cuộc sống người dân khu vực quanh vùng Đồng Tháp Mười thu nhỏ này.

 

An Vi

 

 

Ý kiến của bạn