Banner trang chủ

Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Ea M’nang – Sáng tạo trong phong trào “3 sạch”

18/05/2020

     Thời gian qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) xã Ea M’nang, huyện Cư M’gar (Đăk Lăk) có nhiều việc làm thiết thực, sáng tạo thực hiện phong trào “3 sạch”, góp phần xây dựng nông thôn mới.

     Nhiều năm nay, 2 đoạn đường, với chiều dài 1.200m ở thôn 2B được nhiều người gọi là con đường mười giờ, bởi cứ đến 10 giờ sáng dọc hai bên đường lại rực rỡ sắc màu vàng, đỏ, hồng… Đây là “sản phẩm” hưởng ứng phong trào “3 sạch” gắn với phong trào “Phụ nữ chung tay xây dựng nông thôn mới” của Hội LHPN xã Ea M’nang. Đó cũng là một trong 2 nội dung lớn của cuộc vận động "Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch" được Trung ương Hội LHPN Việt Nam phát động, với 3 tiêu chí, gồm sạch nhà, sạch bếp, sạch ngõ và được triển khai trên địa bàn xã từ năm 2015.

 

Hầu hết các hộ gia đình trên các tuyến đường chính ở xã Ea M’nang đã tham gia đổ rác thải sinh hoạt. Ảnh: Trung Dũng

     Để có những luống hoa rực rỡ khoe sắc màu này, ngoài việc phải tích cực tìm kiếm, sưu tầm giống hoa thì chị em phụ nữ còn tự phân công nhau chăm sóc, bảo quản và nhân giống mở rộng mô hình... Thời gian đầu, do giống hoa ở địa phương còn khan hiếm, thời tiết không thuận lợi khiến việc triển khai và nhân rộng mô hình gặp khó khăn. Nhờ sự kiên trì, từ 200 m đoạn đường hoa đầu tiên, đến nay 100% thảm cỏ dại trên hai đoạn đường bê tông ở thôn 2B đều được thay thế bằng hoa mười giờ.

     Có thể thấy, nhận thức và hành động của chị em phụ nữ trên địa bàn xã trong bảo vệ, giữ gìn vệ sinh môi trường đã nâng lên đáng kể. Các chị em đã từng bước xây dựng thói quen chỉnh trang nhà ở, sắp xếp nhà cửa gọn gàng, sạch đẹp, rác thải sinh hoạt và sản xuất được phân loại và bỏ vào xử lý đúng quy định. Đồng thời cũng tích cực tham gia các hoạt động BVMT ở khu dân cư, thực hiện vệ sinh an toàn thực phẩm bằng việc làm cụ thể, thiết thực như xây dựng các "Đoạn đường phụ nữ tự quản", xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh, không chăn nuôi gần nhà...

 

Trần Hương

 

Ý kiến của bạn