Banner trang chủ

Đàn chim cổ rắn quý hiếm mới được phát hiện tại Đồng Nai

26/11/2019

     Ngày 13/11/2019, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Đồng Nai cho biết, địa phương vừa phát hiện đàn chim cổ rắn khoảng 500 con tại phường Bửu Long, TP. Biên Hòa. Đây là loại động vật thuộc nhóm 1B, quý hiếm, có nguy cơ tuyệt chủng.

     Theo Lãnh đạo Chi cục Kiểm lâm Đồng Nai, đầu tháng 11/2019, Chi cục nhận được thông tin có một loại chim lạ về sinh sống tại Khu du lịch Bửu Long (phường Bửu Long, TP. Biên Hòa). Ngay sau đó, Chi cục đã phối hợp với chính quyền địa phương và nhân viên Khu du lịch Bửu Long dùng các thiết bị tiếp cận đàn chim. Sau khi xác minh, ngành chức năng xác định loại chim này là chim cổ rắn. Đây là lần đầu tiên, cơ quan chức năng phát hiện chim cổ rắn quý hiếm trên địa bàn tỉnh Đồng Nai.

 

Chim cổ rắn (Ảnh minh họa)

 

     Hiện lực lượng kiểm lâm đang phối hợp chặt chẽ với các đơn vị liên quan theo dõi di, biến động của đàn chim. Tới đây, sẽ đề xuất với đơn vị chuyên môn có biện pháp bảo tồn loại động vật đặc biệt quý hiếm này.

     Chim cổ rắn thuộc họ Anhingidae, bộ Chim điên. Chim có cổ dài và mảnh dẻ, bề ngoài tương tự như những con rắn nên được gọi là chim cổ rắn. Hiện nay, chim cổ rắn còn tồn tại tổng cộng 4 loài trong một chi duy nhất, một trong số đó đang ở tình trạng gần bị đe dọa tuyệt chủng. Chim cổ rắn sinh sống ở khu vực vòng quanh xích đạo, trong vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới.

     Theo Nghị định số 06/2019/NĐ-CP ngày 22/1/2019 của Chính phủ về quản lý thực vật rừng, động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm và thực thi Công ước về buôn bán quốc tế các loài động vật, thực vật hoang dã nguy cấp, chim cổ rắn thuộc động vật rừng nhóm 1B, đang bị đe dọa tuyệt chủng.

 

Hồng Nhung

Ý kiến của bạn