Banner trang chủ

Tăng cường năng lực đảm bảo chất lượng hệ thống quản lý kiểm kê khí nhà kính

19/09/2018

     Từ ngày 17 - 21/9/2018, tại Hà Nội, Ban Thư ký Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (UNFCCC), Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) và Cục Biến đổi khí hậu (BĐKH) đồng tổ chức Hội thảo quốc tế “Tăng cường năng lực đảm bảo chất lượng hệ thống quản lý kiểm kê khí nhà kính (KNK)”.

 

Các đại biểu tham dự Hội thảo

 

     Theo quy định của UNFCCC, các nước đang phát triển cần định kỳ xây dựng, cập nhật Thông báo quốc gia (NC) và Báo cáo cập nhật hai năm một lần (BUR) đệ trình Ban Thư ký của UNFCCC. Theo đó, Thông báo quốc gia lần thứ nhất được Việt Nam đệ trình UNFCCC vào năm 2000 và lần thứ hai vào năm 2010, trong đó, quy trình, phương pháp kiểm kê cũng như việc tính toán các hệ số phát thải đều bám sát quy định của UNFCCC và phù hợp với điều kiện thực tế của Việt Nam. Thông báo quốc gia lần thứ 3 của Việt Nam hiện cũng đang được khẩn trương xây dựng, trong đó, công tác đảm bảo và kiểm soát chất lượng (QA/QC) kiểm kê KNK đã được cải thiện rõ rệt và sẽ được đệ trình Ban Thư ký UNFCCC vào cuối năm 2018.

     Là một trong những quốc gia đang phát triển và chịu tác động trực tiếp của BĐKH, Việt Nam đã chủ động, nỗ lực để thích ứng với các tác động của BĐKH và từng bước thực hiện lộ trình giảm nhẹ phát thải KNK. Tuy nhiên, việc đánh giá đầy đủ, toàn diện hiện trạng phát thải KNK, nguyên nhân chính gây ra BĐKH cũng như thực hiện quy trình, phương pháp kiểm kê vẫn còn là vấn đề khó khăn đối với Việt Nam. Do đó, Việt Nam mong muốn tiếp tục nhận được hỗ trợ về nguồn lực, công nghệ, kinh nghiệm từ các quốc gia, đối tác phát triển cũng như hướng dẫn kỹ thuật của UNFCCC để có được sự thống nhất chung về phương pháp, quy trình kiểm kê KNK ở phạm vi khu vực và toàn cầu.

     Phát biểu tại Hội thảo, ông William Aguemang Bonsu, đại diện Ban Thư ký UNFCCC cho rằng, việc đảm bảo và kiểm soát chất lượng kiểm kê phát thải KNK là nhân tố đầu vào quyết định đến việc xây dựng, hoạch định chiến lược, quy hoạch, kế hoạch giảm nhẹ phát thải KNK góp phần ứng phó với BĐKH ở quy mô quốc gia nói riêng, khu vực và toàn cầu nói chung. Thời điểm này đang là cơ hội để mỗi quốc gia thay đổi tư duy phát triển, tìm ra mô hình và phương thức phát triển mới, ít phát thải KNK và có tính bền vững cao.

     Tại Hội thảo, các chuyên gia trong nước và quốc tế đã cùng nhau trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, cập nhật những phương pháp, quy trình kỹ thuật mới về kiểm kê KNK nhằm hỗ trợ các cơ quan phía Việt Nam có được kết quả kiểm kê cấp ngành, cấp quốc gia đảm bảo tính khoa học, đầy đủ và chính xác theo thông lệ quốc tế.

 

An Bình

Ý kiến của bạn