Banner trang chủ

Pin năng lượng mặt trời xuất hiện nhiều ở khu vực nông thôn Thành phố Hồ Chí Minh

02/07/2019

     Những tấm pin năng lượng mặt trời (NLMT) không những xuất hiện ở những ngôi nhà trong trung tâm TP, mà nhiều nhà dân khu vực nông thôn ở TP. HCM cũng đã xuất hiện pin NLMT áp mái để phục vụ cuộc sống sinh hoạt, sản xuất và tận dụng bán điện NLMT cho Nhà nước.

     Thực hiện vận động khách hàng lắp đặt và sử dụng điện mặt trời áp mái theo chủ trương khuyến khích của Thủ tướng Chính phủ ban hành tại Quyết định 11/2017/QĐ-TTg, Công ty Điện lực Củ Chi đã tổ chức vận động khách hàng tham gia lắp đặt điện NLMT và được hỗ trợ theo chính sách khuyến khích. Để chương trình lan tỏa đến nhiều người dân, Công ty Điện lực Củ Chi phối hợp với Đài Phát thanh huyện tuyên truyền điện mặt trời trên đài.. Nhờ vậy, từ khi thực hiện vận động cho đến hết năm 2018, trên địa bàn huyện Củ Chi có 24 khách hàng tham gia, với công suất lắp đặt đạt 327,36kWp.

 

 

     Đến khi Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định 02/2019/QĐ-TTg sửa đổi bổ sung một số điều của Quyết định 11/2017/QĐ-TTg, việc thanh toán tiền mua điện mặt trời được thực hiện rõ ràng thì NLMT mới phát triển nhiều. Thêm vào đó, giá thành hệ thống pin NLMT giảm rất nhiều so với các năm trước đã kích thích khách hàng tham gia lắp đặt điện NLMT áp mái. Tính đến ngày 15-6, Công ty Điện lực Củ Chi đã vận động khách hàng lắp đặt điện mặt trời, công suất 337,14kWp. Công ty đã thanh toán tiền điện mặt trời cho 27 khách hàng có sản lượng điện NLMT dư không sử dụng hết và bán lại cho ngành điện với số tiền khoảng 91 triệu đồng, tương ứng sản lượng điện bán cho ngành điện là 43.327kWh.

     Theo Công ty Điện lực Duyên Hải, NLMT là nguồn năng lượng tái tạo, vĩnh cửu, không bị cạn kiệt. Đặc biệt, khi có NLMT sẽ giúp tiết kiệm một phần chi phí tiền điện do không phải sử dụng nguồn điện lưới và còn có thể bán phần điện dư cho ngành điện đối với các hệ thống điện NLMT nối lưới. Lợi ích cuối cùng là không tốn chi phí vận hành, chi phí bảo trì thấp và thân thiện với môi trường, không ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Đến thời điểm cuối tháng 6-2019, trên địa bàn 2 huyện Nhà Bè và Cần Giờ do Công ty Điện lực Duyên Hải quản lý đã có 115 hộ gia đình và doanh nghiệp gắn NLMT với tổng công suất lắp đặt đạt 787,22kWp. Trung bình mỗi tháng, công ty thanh toán cho các hộ gia đình, doanh nghiệp sử dụng điện không hết công suất bán lại cho ngành điện lũy kế là 135.000kWh, tương ứng với số tiền 285 triệu đồng.

 

Trà My

Ý kiến của bạn