Banner trang chủ
Chủ Nhật, ngày 03/12/2023

Tổng kết và trao giải Cuộc thi ảnh Kinh tế tuần hoàn năm 2023

22/09/2023

    Ngày 21/9/2023, tại Hà Nội, Tạp chí Môi trường và C asean tổ chức Lễ trao giải Cuộc thi ảnh Kinh tế tuần hoàn (KTTH) năm 2023.

TS. Nguyễn Trung Thắng, Phó Viện trưởng Viện Chiến lược, Chính sách TN&MT, Tổng Biên tập Tạp chí Môi trường - Trưởng Ban Giám khảo

Cuộc thi phát biểu tại buổi Lễ

    Sau gần 2 tháng phát động, Ban Tổ chức Cuộc thi đã nhận được 919 tác phẩm của 148 tác giả đến từ 37 tỉnh/thành phố trong cả nước, trong đó, TP. Hồ Chí Minh là địa phương có số lượng tác giả tham gia dự thi đông nhất với 17 tác giả. Thông qua lăng kính nhiếp ảnh, các tác phẩm ảnh dự thi đã chuyển tải thông điệp rõ ràng, mang đến những góc nhìn mới lạ, độc đáo, thể hiện được tầm quan trọng của KTTH trong việc sử dụng tài nguyên thiên nhiên, giảm ô nhiễm, suy thoái môi trường, ứng phó với BĐKH... Qua đó góp phần tuyên truyền nâng cao nhận thức của các nhà sản xuất và công chúng về trách nhiệm đối với vòng đời sản phẩm. Đồng thời, tạo sân chơi bổ ích, lý thú cho các nghệ sỹ nhiếp ảnh chuyên và không chuyên trong nước tham gia sáng tác, công bố tác phẩm đẹp về KTTH.

Ông Phạm Đình Tuyên, Phó Tổng biên tập Tạp chí Môi trường - Trưởng Ban Tổ chức báo cáo tổng kết Cuộc thi

    Ông Phạm Đình Tuyên, Phó Tổng biên tập Tạp chí Môi trường - Trưởng Ban Tổ chức cho biết, Cuộc thi được tổ chức nhằm tìm kiếm các tác phẩm nhiếp ảnh tiêu biểu, có giá trị tuyên truyền về lợi ích, tầm quan trọng của KTTH trong sử dụng tài nguyên thiên nhiên, giảm ô nhiễm, suy thoái môi trường, ứng phó với BĐKH. Mặc dù thời gian diễn ra không dài, chủ đề của Cuộc thi khá rộng, liên quan đến tất cả các lĩnh vực của đời sống nhưng Ban Tổ chức đã nhận được số lượng các tác phẩm rất phong phú và đa dạng. Đây là minh chứng cho thấy sự quan tâm, yêu mến của đông đảo nhiếp ảnh gia đối với việc xây dựng mô hình KTTH tại Việt Nam.

TS. Nguyễn Trung Thắng, Trưởng Ban Giám khảo Ban trao giải Nhất cho tác giả Phan Thanh Cường (Bạc Liêu)

    Sau thời gian làm việc nghiêm túc và công tâm, Ban Giám khảo Cuộc thi gồm các nhà chuyên môn thuộc các lĩnh vực tài nguyên và môi trường; văn hóa, thể thao và du lịch; nghệ sỹ nhiếp ảnh; Tạp chí Môi trường và C asean đã thống nhất chọn ra 9 tác phẩm đạt giải, gồm 1 giải Nhất, 2 giải Nhì, 2 giải Ba, 4 giải Khuyến khích. Các tác phẩm đạt giải được trưng bày tại Trụ sở C asean Việt Nam (Sảnh Khách sạn Melia, số 44B Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội), đồng thời được sử dụng vào công tác tuyên truyền xây dựng mô hình KTTH.

Ông Nitikorn Kraivixien, Trưởng phòng Nghệ thuật & Văn hóa, Thai Beverage Public Company Limited - Thành viên Ban Giám khảo

trao giải Nhì cho tác giả Đinh Hải Ngọc (Hà Nội)

    Phát biểu tại Lễ trao giải, TS. Nguyễn Trung Thắng, Phó Viện trưởng Viện Chiến lược, Chính sách TN&MT, Bộ TN&MT - Trưởng Ban Giám khảo Cuộc thi khẳng định, Hội đồng Giám khảo đánh giá, hầu hết các tác phẩm dự thi lần này có chất lượng tốt, bám sát chủ đề về KTTH với nhiều đề tài phong phú, đa dạng, nhiều góc nhìn mới lạ, giàu tính sáng tạo và tính nghệ thuật; là cơ sở hình thành hệ thống dữ liệu ảnh phục vụ công tác tuyên truyền xây dựng mô hình KTTH trong thời gian tới.

Bà Dương Thúy Hằng, Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch - Thành viên Ban Giám Khảo

trao giải Ba cho tác giả Nguyễn Đăng Khoa (Hà Nội)

    Đại diện C asean tại Việt Nam, ông Nguyễn Hải Sơn nhấn mạnh, Cuộc thi đã thể hiện rõ nỗ lực của C asean trong 2 trụ cột chính là  phát triển bền vững và phát triển con người. C asean rất vui mừng được cùng Tạp chí Môi trường đóng góp vào nỗ lực chung của lộ trình thực hiện KTTH tại Việt Nam cũng như tạo cơ hội cho các nghệ sĩ trẻ thể hiện tài năng thông qua Cuộc thi này. Với những kết quả ban đầu, C asean Việt Nam mong muốn được tiếp tục sứ mệnh kết nối ASEAN tại Việt Nam với nhiều hoạt động ý nghĩa khác trong tương lai.

Ông Nguyễn Xuân Chính, Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam - Thành viên Ban Giám khảo trao giải Khuyến khích

cho tác giả Phan Thanh Cường (Bạc Liêu)

    Sự kiện được tổ chức trong khuôn khổ hoạt động Giới thiệu SX 2023 tại Việt Nam (SX Roadshow 2023 - Vietnam) do C asean Việt Nam tổ chức nhằm quảng bá Triển lãm phát triển bền vững 2023 - Sustainability Expo 2023 tại SX 2023 (Bangkok, Thái Lan). Đồng tổ chức bởi Thai Beverage Public Company Limited và Mạng lưới chuỗi cung ứng Thái Lan (bSCN), SX 2023 là triển lãm phát triển bền vững lớn nhất tại ASEAN với mục tiêu thúc đẩy các hoạt động cũng như ý tưởng bền vững và nâng cao nhận thức về các mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc (UNSDGs).

Tọa đàm trách nhiệm mở rộng của nhà sản xuất (EPR) ở Việt Nam

    Cùng với Lễ trao giải Cuộc thi ảnh KTTH năm 2023, SX Roadshow 2023 - Vietnam còn tổ chức Tọa đàm về trách nhiệm mở rộng của nhà sản xuất (EPR) ở Việt Nam với sự tham gia của các diễn giả là chuyên gia trong lĩnh vực TN&T và khách mời liên quan, gồm: Ông Nguyễn Trung Thắng, Phó Viện trưởng Viện Chiến lược, Chính sách TN&MT; Ông Nguyễn Thi, Vụ Pháp chế, Bộ TN&MT; Ông Hoàng Thành Vĩnh, UNDP Việt Nam; Ông Nguyễn Hoàng Giang - Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Thương mại bia Sài Gòn - SATRACO; Bà Pimkarn Eg-Karntrong - Giám đốc bộ phận sản xuất bao bì, Công ty ThaibBev. Tại Tọa đàm, các đại biểu đã tập trung chia sẻ, thảo luận về lộ trình thực hiện KTTH tại Việt Nam; EPR trong nỗ lực áp dụng KTTH tại Việt Nam cũng như các lợi ích quan trọng khác của EPR…

    Một số hình ảnh về các tác phẩm đoạt giải tại Cuộc thi ảnh KTTH năm 2023:

Tác phẩm “Nguồn năng lượng sạch” của tác giả Phan Thanh Cường (Bạc Liêu) - Giải Nhất

Tác phẩm “Áp dụng mô hình KTTH trong nông nghiệp trên cánh đồng cà rốt” - Tác giả Đinh Hải Ngọc (Hà Nội) - Giải Nhì

Tác phẩm “Làm gạch sinh thái từ chai nhựa” của tác giả Vũ Sơn Lâm (Đồng Nai) - Giải Nhì

Tác phẩm “Sử dụng năng lượng mặt trời tại Nhà giàn DK1/12 - Tác giả Nguyễn Đăng Khoa (Hà Nội) - Giải Ba

Tác phẩm “Du lịch xanh” - Tác giả Phan Vũ Trọng (Quảng Nam) - Giải Ba

Tác phẩm “Phao cứu sinh đuối nước tái chế” -  Tác giả Huỳnh Thanh Hùng (An Giang) - Giải Khuyến khích

Tác phẩm “Mảnh đất vàng” của tác giả Cao Thị Thanh Hà (TP. Hồ Chí Minh) - Giải Khuyến khích

Tác phẩm “Sức sống mới” - Tác giả Huỳnh Thanh Liêm (Tây Ninh) - Giải Khuyến khích

Tác phẩm “Quy trình nuôi tôm công nghệ cao sử dụng nước tuần hoàn”  - Tác giả Phan Thanh Cường (Bạc Liêu) - Giải Khuyến khích

Bùi Hằng

Ý kiến của bạn