Banner trang chủ
Chủ Nhật, ngày 23/06/2024

Thông điệp của Thủ tướng Chính phủ gửi tới Phiên họp cấp cao về biến đổi khí hậu

23/09/2022

    Trong thông điệp gửi tới Phiên họp cấp cao về biến đổi khí hậu được tổ chức ngày 22/9/2022, tại trụ sở Liên hợp quốc ở New York, do Tổng Thư ký Liên hợp quốc và Tổng thống Ai Cập đồng chủ trì, Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Phạm Minh Chính nhấn mạnh, công cuộc ứng phó với biến đổi khí hậu cần có cách tiếp cận toàn cầu, tăng cường đoàn kết quốc tế và chủ nghĩa đa phương, với Liên hợp quốc đóng vai trò trung tâm, đồng thời cũng cần có cách tiếp cận toàn dân, vì người dân luôn là trung tâm, chủ thể, nguồn lực, động lực, mục tiêu của sự phát triển, nhất là cần đảm bảo công bằng, công lý trong tổng thể chung và đối với từng quốc gia.

Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Phạm Minh Chính (Ảnh: VGP/Nhật Bắc)

    Thủ tướng Chính phủ khẳng định, mặc dù là một nước đang phát triển trong quá trình chuyển đổi, đi lên từ chiến tranh nên đi sau nhiều quốc gia, nhưng Việt Nam luôn là một thành viên có trách nhiệm trong ngôi nhà chung của Liên hợp quốc và luôn quyết tâm, chủ động thực hiện các cam kết quốc tế của mình với trách nhiệm cao nhất.

    Thủ tướng Chính phủ đề nghị các đối tác phát triển hỗ trợ mạnh mẽ Việt Nam về chuyển giao công nghệ, ưu đãi tài chính, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, tích cực trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm để hoàn thiện thể chế, công tác quản trị. Điều này sẽ giúp Việt Nam vừa đạt được mục tiêu giảm phát thải khí nhà kính, ứng phó hiệu quả với biến đổi khí hậu, vừa bảo đảm an ninh năng lượng, phát triển kinh tế - xã hội bền vững, giải quyết được các vấn đề an sinh xã hội liên quan và nâng cao đời sống tinh thần, vật chất của nhân dân.

    “Với quyết tâm cao và nỗ lực lớn của cộng đồng quốc tế, nhất là các đối tác phát triển, tôi tin tưởng rằng, công cuộc ứng phó và nâng cao khả năng chống chịu với biến đổi khí hậu ngày càng có hiệu quả rõ nét. Điều này không chỉ có ý nghĩa quan trọng đối với Việt Nam, mà còn tạo dựng lòng tin, tạo hiệu ứng lan tỏa, tăng cường đoàn kết, hợp tác toàn cầu ứng phó với biến đổi khí hậu, góp phần bảo vệ Trái đất của chúng ta an toàn, bền vững hơn”, Thủ tướng nhấn mạnh.

    Được biết, Phiên họp là sáng kiến của Tổng Thư ký Liên hợp quốc để thống nhất nhận thức và thúc đẩy cam kết chính trị mạnh mẽ về tài chính khí hậu, giảm phát thải khí nhà kính, chuyển đổi năng lượng, hướng tới Hội nghị lần thứ 27 các Bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP 27) sẽ diễn ra tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập vào tháng 11 tới. Với ý nghĩa quan trọng này, các nguyên thủ, người đứng đầu Chính phủ các nước được mời cùng Lãnh đạo các tổ chức quốc tế lớn đã tham gia Phiên họp.

Hương Đỗ

 

Ý kiến của bạn