Banner trang chủ
Thứ Năm, ngày 08/06/2023

Khởi động Dự án về chống buôn bán động vật hoang dã trái phép

14/06/2022

    Ngày 13/6/2022, tại Hà Nội, Bộ NN&PTNT và Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tổ chức Lễ khởi động Dự án Bảo vệ các loài động vật hoang dã nguy cấp. Tham dự Lễ khởi động có Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan; Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Quốc Doanh; Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Wendy Sherman.

Dự án được thực hiện trong 5 năm với ngân sách 15 triệu đô la nhằm mục tiêu tăng cường năng lực lãnh đạo của Việt Nam trong công tác xử lý tội phạm về động vật hoang dã thông qua thúc đẩy cam kết của các lãnh đạo cấp Trung ương và địa phương, cải thiện hiệu quả thực thi pháp luật và giảm thiểu nhu cầu tiêu thụ đối với các sản phẩm từ động vật hoang dã trái phép. Dự án Bảo vệ các loài động vật hoang dã nguy cấp sẽ phát huy thành công từ Dự án Phòng, chống buôn bán trái pháp luật các loài động, thực vật hoang dã do USAID tài trợ và được thực hiện trong giai đoạn 2016-2021. Dự án này đã hỗ trợ Chính phủ Việt Nam củng cố và hài hoà hóa hệ thống pháp luật liên quan đến bảo vệ các loài hoang dã, tăng cường thực thi pháp luật và truy tố tội phạm về động vật hoang dã, giảm thiểu nhu cầu tiêu thụ đối với động vật hoang dã trái pháp luật.

Đại diện Bộ NN&PTNT và USAID cùng bấm nút khởi động Dự án bảo vệ các loại động vật nguy cấp

(Ảnh: WWF)

    Việt Nam vẫn là một trung tâm toàn cầu của các hoạt động buôn bán động vật hoang dã trái pháp luật và là quốc gia trung chuyển, nguồn và điểm đến trong chuỗi cung ứng của nạn buôn bán động vật hoang dã trái pháp luật. Dự án sẽ tập trung bảo vệ các loài động vật đang có nguy cơ bị buôn bán quốc tế vào Việt Nam như tê giác châu Phi, voi châu Phi và châu Á, tê tê, cũng như các loài động vật thường xuyên bị săn bắt và buôn bán trong nước và quốc tế như linh trưởng, hoẵng và các loài mèo lớn. Tổ chức quốc tế về Bảo tồn thiên nhiên (WWF Mỹ) là đơn vị thực hiện dự án phối hợp cùng tổ chức TRAFFIC và Trung tâm Giáo dục thiên nhiên Việt Nam (ENV).

Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman (trái, hàng sau) cùng Bộ trưởng NN&PTNT Lê Minh Hoan (phải, hàng sau)

chứng kiến lễ ký thoả thuận hợp tác về ứng phó biến đổi khí hậu tại Đồng bằng sông Cửu Long (Ảnh: USAID)

    Cũng tại sự kiện khởi động Dự án, USAID và Bộ NN&PTNT đã mở ra một chương mới trong hợp tác về các vấn đề môi trường giữa hai cơ quan. Giám đốc USAID Việt Nam Yastishock và Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Quốc Doanh đã ký thỏa thuận đối tác song phương đầu tiên (gọi là Thỏa thuận tài trợ khung có giới hạn phạm vi) giữa USAID và Bộ NN&PTNT về hợp tác ứng phó biến đổi khí hậu tại đồng bằng sông Cửu Long giai đoạn 2022-2027. Với ngân sách dự trù lên tới 50 triệu đô la, thông qua thỏa thuận này, USAID sẽ hỗ trợ Bộ NN&PTNT giảm phát thải khí mêtan trong nông nghiệp, tăng cường khả năng chống chịu cho các cộng đồng dễ bị tổn thương tại đồng bằng sông Cửu Long, thúc đẩy các giải pháp dựa vào tự nhiên và xây dựng các chính sách về chống chịu với khí hậu và phát thải thấp.

    Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Sherman đánh giá cao quan hệ hợp tác giữa USAID và Bộ NN&PTNT trong nỗ lực hỗ trợ người dân khu vực đồng bằng sông Cửu Long thích ứng với biến đổi khí hậu và giảm phát thải trong nông nghiệp. Theo đó, giải quyết cuộc khủng hoảng khí hậu đòi hỏi nỗ lực tập thể và nỗ lực này cần bao trùm tất cả các lĩnh vực, từ tăng cường khả năng chống chịu với môi trường đến giảm phát thải và bảo tồn đa dạng sinh học.

Nguyễn Hằng

 

 

 

 

Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman (trái, hàng sau) cùng Bộ trưởng NN&PTNT Lê Minh Hoan (phải, hàng sau) chứng kiến lễ ký thoả thuận hợp tác về ứng phó biến đổi khí hậu tại Đồng bằng sông Cửu Long. Ảnh: USAID

 

Ý kiến của bạn