Banner trang chủ
Thứ Sáu, ngày 12/08/2022

Cần tập trung nguồn lực triển khai các hoạt động ưu tiên để củng cố và phát triển hợp tác Mê Công

29/11/2021

    Ngày 25/11/2021, đoàn đại biểu Việt Nam do Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Công Thành, Ủy viên thay thế Hội đồng Ủy hội sông Mê Công quốc tế của Việt Nam làm Trưởng đoàn đã tham dự Phiên họp lần thứ 28 Hội đồng Uỷ hội sông Mê Công quốc tế và Phiên họp lần thứ 26 với các đối tác phát triển của Uỷ hội sông Mê Công quốc tế. Phiên họp do ông Prawit Wongsuwan - Phó Thủ tướng Thái Lan, Chủ tịch Hội đồng Ủy hội sông Mê Công quốc tế năm 2021 chủ trì, được tổ chức theo hình thức trực tuyến. Tại Phiên họp lần này, chức Chủ tịch Hội đồng Ủy hội sông Mê Công quốc tế nhiệm kỳ 2022 đã được bàn giao cho Bộ trưởng Bộ TN&MT - Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban sông Mê Công Việt Nam - Ủy viên Hội đồng Ủy hội sông Mê Công quốc tế của Việt Nam Trần Hồng Hà.

Thứ trưởng Bộ TN&MT Việt Nam Lê Công Thành phát biểu tại Phiên họp

    Tại Phiên họp lần này, Hội đồng Ủy hội đã thông qua nhiều văn kiện quan trọng, đồng thời, thảo luận với các Đối tác phát triển về tình hình hợp tác, diễn biến tài nguyên nước trong lưu vực; Chương trình Giám sát môi trường chung cho các công trình thủy điện trên dòng chính sông Mê Công và giải pháp ứng phó trong điều kiện thời tiết cực đoan...

    Phát biểu tại Phiên họp, Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Công Thành nhấn mạnh, cũng như nhiều nơi trên thế giới, tài nguyên nước sông Mê Công là hữu hạn và hiện đang bị đe dọa nghiêm trọng bởi dân số tăng nhanh, nhu cầu sử dụng ngày càng lớn cho phát triển kinh tế và tác động nghiêm trọng của biến đổi khí hậu. Do nằm ở cuối nguồn sông Mê Công, đồng bằng sông Cửu Long của Việt Nam đã và đang phải chịu tác động mạnh mẽ từ các thách thức này. Bên cạnh việc phải đối mặt thường xuyên với tình trạng thiếu nước vào mùa khô, xâm nhập mặn có xu hướng xuất hiện sớm hơn, phạm vi sâu hơn, tình hình sạt lở bờ sông, bờ biển, sụt lún diễn biến ngày càng phức tạp cả về phạm vi và mức độ, uy hiếp trực tiếp đến tính mạng cũng như tài sản của người dân vùng đồng bằng… Để đối phó với những khó khăn, thách thức đó, Chính phủ Việt Nam đã ban hành nhiều chủ trương, chính sách, chương trình, kế hoạch để khai thác, sử dụng hiệu quả và bảo vệ nguồn tài nguyên nước vùng đồng bằng sông Cửu Long. Bên cạnh đó, Việt Nam đã lựa chọn cách tiếp cận phát triển bền vững theo hướng chuyển đổi mô hình kinh tế xanh và kinh tế tuần hoàn, qua đó góp phần vào nỗ lực bảo vệ tài nguyên nước và tài nguyên liên quan của đồng bằng sông Cửu Long. Đặc biệt, việc thông qua Luật BVMT năm 2020 và việc thực hiện hiệu quả Luật Tài nguyên nước, các Luật liên quan, Việt Nam đang tạo ra những thay đổi cơ bản từ nhận thức, tư duy đến hành động trong mối quan hệ với tự nhiên, xác định nền tảng phát triển bền vững phải dựa trên sự tôn trọng các quy luật tự nhiên. Ở cấp độ quốc tế và khu vực, Việt Nam đã thể hiện là một quốc gia trách nhiệm, chủ động, tích cực trong đối phó với biến đổi khí hậu. Tại Hội nghị lần thứ 26 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP26) vừa qua, Chính phủ Việt Nam đã bày tỏ quyết tâm, nỗ lực, cam kết chính trị của Việt Nam trong ứng phó với biến đổi khí hậu bằng việc cam kết sẽ đạt phát thải ròng bằng “0” vào năm 2050; tham gia Cam kết giảm phát thải metan toàn cầu và Tuyên bố Glasgow của các nhà lãnh đạo về rừng và sử dụng đất.

Đoàn đại biểu Việt Nam tham dự các Phiên họp 

    Nhằm tiếp tục củng cố và phát triển các hoạt động hợp tác Mê Công trong thời gian tới, Thứ trưởng Lê Công Thành đề nghị trong năm 2022, Ủy hội sông Mê Công quốc tế cần tập trung các nguồn lực cần thiết để triển khai các hoạt động ưu tiên, cụ thể: Đẩy mạnh triển khai thực hiện Chiến lược phát triển lưu vực và các chiến lược ngành nhằm sử dụng, phát triển bền vững tài nguyên nước, đồng thời, tập trung vào các hoạt động phòng tránh, giảm nhẹ thiên tai, các tác động xuyên biên giới, góp phần vào việc đảm bảo an ninh tài nguyên nước, năng lượng, lương thực, môi trường và sinh kế của người dân; tăng cường tự chủ, năng lực của các quốc gia trong toàn bộ các hoạt động của Ủy hội. Bên cạnh đó, tham vấn vùng đối với các đề xuất sử dụng nước trên sông Mê Công; đẩy mạnh thực hiện cam kết về kết quả tham vấn đối với các dự án thủy điện dòng chính và đúc rút bài học kinh nghiệm; tiếp tục tăng cường mạng lưới quan trắc toàn lưu vực và chia sẻ thông tin số liệu cho các quốc gia thành viên; trợ giúp các quốc gia phát triển năng lượng bền vững, đẩy mạnh phát triển năng lương tái tạo nhằm giảm áp lực lên các nguồn tài nguyên thiên nhiên và giảm nhẹ tác động đến môi trường.

    Nhân dịp này, Thứ trưởng Lê Công Thành cảm ơn cộng đồng các Đối tác phát triển đã giúp đỡ Ủy hội trong thời gian qua và những cam kết hỗ trợ trong thời gian tới; đánh giá cao những kết quả hợp tác đã đạt được giữa Ủy hội và các Đối tác đối thoại. Thứ trưởng cũng mong muốn mối quan hệ hợp tác này sẽ tiếp tục được tăng cường, đặc biệt là thông qua các cơ chế hợp tác của Uỷ hội sông Mê Công quốc tế.

An Bình

Ý kiến của bạn