Banner trang chủ

Bộ TN&MT tổ chức tập huấn thực hiện quy định trách nhiệm mở rộng của nhà sản xuất, nhập khẩu (EPR) theo quy định của Luật Bảo vệ môi trường

05/03/2022

    Ngày 4/3/2022, tại TP. Hà Nội, Bộ TN&MT tổ chức Hội thảo phổ biến và tập huấn thực hiện quy định trách nhiệm mở rộng của nhà sản xuất, nhập khẩu (EPR) theo quy định của Luật BVMT, với sự tham gia của hơn 300 đại biểu đến từ các cơ quan, tổ chức, hiệp hội, doanh nghiệp, tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ khu vực miền Bắc.

Vụ trưởng Vụ Pháp chế Phan Tuấn Hùng phát biểu tại Hội thảo

    Luật BVMT năm 2020 đã được Quốc hội thông qua ngày 17/11/2020 (chính thức có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/1/2022). Ngày 10/1/2022, Chính phủ cũng đã ban hành Nghị định số 08/2022/NĐ-CP và Bộ trưởng Bộ TN&MT đã ban hành Thông tư số 02/2022/TT-BTNMT quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật BVMT. Trong đó, trách nhiệm tái chế, xử lý chất thải của nhà sản xuất, nhập khẩu được quy định cụ thể tại Điều 54, Điều 55 Luật BVMT; Chương VI và Phụ lục 22, Phụ lục 23 Nghị định số 08/2022/NĐ-CP và Điều 78, Điều 79 và Phụ lục 9 Thông tư số 02/2022/TT-BTNMT.

    Theo đó, đối với trách nhiệm tái chế: Nhà sản xuất, nhập khẩu săm lốp, pin ắc quy, dầu nhớt và các sản phẩm có bao bì như thực phẩm, mỹ phẩm, thuốc, phân bón, thức ăn chăn nuôi, thuốc thú y, xi măng, chất tẩy rửa và chế phẩm dùng trong gia dụng, nông nghiệp, y tế thì phải thực hiện tái chế sản phẩm, bao bì từ ngày 1/1/2024; nhà sản xuất, nhập khẩu các sản phẩm điện, điện tử phải thực hiện tái chế từ ngày 1/1/2025 và nhà sản xuất, nhập khẩu các phương tiện giao thông phải thực hiện tái chế từ ngày 1/1/2027. Trường hợp nhà sản xuất, nhập khẩu không thực hiện tái chế thì phải đóng tiền vào Quỹ BVMT Việt Nam để hỗ trợ hoạt động tái chế.

    Đối với trách nhiệm xử lý chất thải: Nhà sản xuất, nhập khẩu thuốc bảo vệ thực vật (có bao bì), pin sử dụng một lần, tã bỉm, kẹo cao su, thuốc lá và một số sản phẩm có thành phần nhựa tổng hợp như bóng bay, đồ chơi trẻ em, giầy dép, quần áo, đồ nhựa dùng một lần, đồ dùng một lần, đồ nội thất, vật liệu xây dựng, túi nilong kích thước nhỏ… phải có trách nhiệm đóng góp tài chính vào Quỹ BVMT Việt Nam để hỗ trợ thu gom, xử lý chất thải từ ngày 1/1/2022.

    Phát biểu tại Hội thảo, đại diện Bộ TN&MT, Vụ trưởng Vụ Pháp chế Phan Tuấn Hùng cho biết, trách nhiệm mở rộng của nhà sản xuất (EPR) là cách tiếp cận của chính sách môi trường, trong đó trách nhiệm của nhà sản xuất một loại sản phẩm được mở rộng tới giai đoạn thải bỏ trong vòng đời của sản phẩm đó, nhà sản xuất, nhập khẩu được yêu cầu có trách nhiệm đối với các tác động môi trường vòng đời sản phẩm. EPR là một công cụ kinh tế và được xem là một cách tiếp cận mới nhằm tìm kiếm giải pháp tài chính xử lý vấn đề quản lý chất thải, tăng cường tái chế, giúp Chính phủ đạt được mục tiêu về môi trường mà không cần tăng thuế hay phí môi trường. Để thúc đẩy kinh tế phát triển bền vững thì EPR là một trong những công cụ có mối quan hệ mật thiết và cũng là một động lực để thúc đẩy và duy trì nền kinh tế tuần hoàn. Nếu thực hiện đúng, đầy đủ và đáp ứng theo các yêu cầu, chúng ta hoàn toàn có thể đảm bảo sự khép kín, tuần hoàn tài nguyên giữa nguồn nguyên liệu đầu vào và chất thải sinh ra trong các hoạt động sản xuất.

Quang cảnh buổi Hội thảo

    Nhìn nhận ở góc độ doanh nghiệp, đại diện Unilever Việt Nam chia sẻ, với bề dày phát triển tại Việt Nam, Unilever và các nhãn hàng của mình luôn đề cao và đặt BVMT là xương sống trong các hoạt động sản xuất, kinh doanh. Hiện nay, đơn vị cũng đang xây dựng kế hoạch và lộ trình thực hiện các cam kết không chỉ ở Việt Nam mà còn ở quốc tế về hành động ứng phó với vấn nạn ô nhiễm nhựa toàn cầu.

    Tại Hội thảo, đại diện Bộ TN&MT đã chia sẻ, hướng dẫn và giải đáp các câu hỏi của các doanh nghiệp trong thực hiện quy định chi tiết về EPR như: đối tượng, hình thức thực hiện, lộ trình, đăng ký, kê khai và báo cáo kết quả tái chế, chế tài xử lý vi phạm… Đồng thời, tham vấn về đề xuất định mức tái chế (Fs) và xin ý kiến đối với dự thảo Thông tư ban hành Quy chế quản lý đóng góp tài chính hỗ trợ tái chế, xử lý chất thải. Qua Hội thảo lần này, Bộ TN&MT mong muốn các nhà sản xuất, nhập khẩu hiểu cũng như nắm bắt rõ hơn về các quy định pháp luật, thực hiện đúng trách nhiệm tái chế sản phẩm, bao bì và trách nhiệm thu gom, xử lý chất thải.

Hội thảo được tổ chức theo cả hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến

    Được biêt, Hội thảo phổ biến và tập huấn thực hiện quy định trách nhiệm mở rộng của nhà sản xuất, nhập khẩu (EPR) theo quy định của Luật BVMT sẽ tiếp tục được tổ chức tại TP. Hồ Chí Minh vào ngày 11/3/2022 theo cả hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến.

Đỗ Hương

Ý kiến của bạn