Banner trang chủ

Phát triển đồng bằng sông Cửu Long bền vững, thích ứng lâu dài với biến đổi khí hậu

26/09/2017

     Ngày 26/9/2017, tại TP.Cần Thơ đã diễn ra Lễ khai mạc Hội nghị về phát triển bền vững đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) thích ứng với biến đổi khí hậu (BĐKH). Hội nghị do Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ - Trưởng Ban Chỉ đạo Tây Nam bộ; Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cùng Bộ trưởng các Bộ: TN&MT Trần Hồng Hà; Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường và Phó Trưởng ban thường trực Ban Chỉ đạo Tây Nam bộ Sơn Minh Thắng đồng chủ trì. Mục tiêu của Hội nghị nhằm tìm ra giải pháp phát triển ĐBSCL bền vững, thịnh vượng, gắn kết chặt chẽ với các vùng kinh tế trọng điểm của cả nước và tiểu vùng sông Mê Công, trên cơ sở chuyển đổi mô hình phát triển kinh tế - xã hội nói chung và của từng lĩnh vực nói riêng, vừa bảo đảm kế thừa những thành tựu phát triển, truyền thống văn hóa quý báu, kết hợp áp dụng khoa học, công nghệ hiện đại của thế giới, nhưng phù hợp với điều kiện thực tiễn của Việt Nam.

     Tham dự Hội nghị có hơn 600 đại biểu là đại diện các Bộ, ban, ngành Trung ương; Lãnh đạo 14 tỉnh, thành phố khu vực ĐBSCL; Đại diện một số quốc gia trên thế giới, các tổ chức quốc tế, chuyên gia độc lập và doanh nghiệp…

 


Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ - Trưởng Ban Chỉ đạo Tây Nam bộ; Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng

cùng các Bộ trưởng đồng chủ trì Hội nghị

 

     ĐBSCL gồm 13 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, tổng diện tích 3,94 triệu ha (chiếm 12% diện tích tự nhiên) và 17,5 triệu người (chiếm 20% dân số cả nước), có vai trò quan trọng, là một trong những vùng đồng bằng màu mỡ và có sản lượng nông sản lớn nhất khu vực Đông Nam Á và đứng đầu Việt Nam. Tính đến tháng 4/2017, ĐBSCL đóng góp 54% sản lượng lúa, 70% lượng thủy sản nuôi trồng, 36,5% lượng trái cây, cung cấp 90% sản lượng lúa gạo xuất khẩu và 65% sản lượng thuỷ sản xuất khẩu của cả nước, trong đó, nhiều mặt hàng nông sản của ĐBSCL đã có mặt và được ưa chuộng tại nhiều nơi trên thế giới.

     Tuy nhiên, ĐBSCL là 1 trong 4 đồng bằng bị tác động mạnh do BĐKH, nước biển dâng, khí hậu cực đoan, khai thác, sử dụng nước ở thượng nguồn sông Mê Công và các hoạt động nhân sinh khác cũng như từ mô hình phát triển thiếu tính tổng thể, gắn kết nội tại trong vùng, quản lý nhà nước còn bất cập, thừa chồng chéo, thiếu phối hợp… đe dọa quá trình phát triển, sinh kế và đời sống người dân trong vùng nói riêng và cả nước nói chung, qua đó tác động tới khu vực và quốc tế, đặc biệt là an ninh lương thực.

     Trong thời gian qua, Đảng, Quốc hội, Chính phủ Việt Nam luôn quan tâm, ban hành nhiều chủ trương, chính sách nhằm phát triển ĐBSCL, tập trung huy động các nguồn lực đầu tư các công trình kết cấu hạ tầng, thích ứng với BĐKH. Với sự nỗ lực của các địa phương, sự giúp đỡ của các đối tác phát triển, ĐBSCL đã có bước phát triển tích cực, đạt được nhiều thành tựu quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội.                 

 

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng Ban Chỉ đạo Tây Nam bộ phát biểu tại Hội nghị

 

     Phát biểu tại Hội nghị, thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đánh giá cao và hoan nghênh những nỗ lực của các Bộ, ngành, địa phương trong vùng cùng sự hỗ trợ, giúp đỡ thịnh tình, quý báu của các đối tác phát triển, trong đó có Liên hợp quốc, Ngân hàng Thế giới (WB), Ngân hàng phát triển châu Á (ADB), Chính phủ các nước Hà Lan, Cộng hòa Liên bang Đức… trong việc định hình chuyển đổi mô hình phát triển ĐBSCL theo hướng bền vững, thích ứng với BĐKH.

     Trong khuôn khổ Hội nghị, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đề nghị các đại biểu tập trung phân tích, nhận diện đầy đủ thách thức do BĐKH, quá trình phát triển nội tại của vùng ĐBSCL, các hoạt động sử dụng nguồn nước ở thượng nguồn; Dự báo các xu thế tác động chính, nhận diện được cơ hội trong ngắn hạn và dài hạn, làm cơ sở cho định hình mô hình phát triển vùng ĐBSCL và các định hướng chuyển đổi lớn; Thảo luận và đề xuất các cơ chế chính sách đổi mới có tính đột phá nhằm tận dụng cơ hội chuyển hóa thách thức, thúc đẩy quá trình chuyển đổi, phát triển bền vững ĐBSCL, trong đó, tập trung vào các cơ chế về đất đai, thuế, kiến tạo thị trường, xúc tiến đầu tư, khoa học công nghệ, đào tạo, phát triển nguồn nhân lực; Xác định các dự án, nhóm nhiệm vụ, chương trình, đề án, dự án ưu tiên với nguồn lực, lộ trình thực hiện phù hợp trong tổng thể phát triển toàn vùng với sự tham gia của Chính phủ, địa phương, các tổ chức trong và ngoài nước, đặc biệt là người dân, doanh nghiệp trong vùng ĐBSCL cũng như các khu vực lân cận, nhất là TP. Hồ Chí Minh.

 

Các đại biểu tham dự Hội nghị

 

     Phó Thủ tướng cũng đề nghị các Bộ, ngành, địa phương khi thảo luận, trao đổi tại Hội nghị cần có sự đổi mới mạnh mẽ trong tư duy, cách tiếp cận theo hướng mở, hiện đại, lấy tri thức khoa học công nghệ làm nền tảng, kinh nghiệm thực tiễn trong nước và quốc tế là sức mạnh trong các giải pháp ứng phó với BĐKH. Các giải pháp đưa ra cần có tính đột phá, khả thi, mang tính kết nối liên vùng và nội vùng, có sự thống nhất, kế thừa các chủ trương, chính sách, giải pháp ứng phó với BĐKH tại vùng ĐBSCL đã được đề ra trong thời gian qua.

     Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ kêu gọi các nhà tài trợ, tổ chức quốc tế tiếp tục quan tâm, hỗ trợ cả về kỹ thuật và tài chính cho vùng ĐBSCL; Ủy hội sông Mê Công quốc tế tăng cường chia sẻ thông tin, quản lý, sử dụng bền vững nguồn nước giữa các quốc gia trong lưu vực sông Mê Công vì sự thịnh vượng chung của khu vực.

     Hội nghị sẽ diễn ra trong 2 ngày 26 - 27/9, trong ngày thứ nhất là các phiên thảo luận chuyên đề về định hình chiến lược phát triển bền vững, bao gồm: Nhận diện thách thức, cơ hội và giải pháp chuyển đổi mô hình phát triển cho vùng ĐBSCL; Quy hoạch tích hợp, phát triển hạ tầng và cơ chế điều phối vùng; Phát triển nông nghiệp bền vững, hạ tầng thủy lợi, chủ động phòng chống thiên tai, sạt lở; Nhu cầu, cách thức huy động và điều phối nguồn lực. Kết quả thảo luận, trao đổi sẽ được Bộ trưởng các Bộ: Kế hoạch và Đầu tư, TN&MT, NN&PTNT báo cáo tại Phiên toàn thể (27/9) do Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì.

     Kết quả của Hội nghị sẽ là cơ sở để Chính phủ xem xét, ban hành Nghị quyết về phát triển bền vững thích ứng với BĐKH vùng ĐBSCL.

 

Hoàng Đàn (Theo Monre)

 

 

Ý kiến của bạn