Banner trang chủ

Thừa Thiên - Huế: Phát động Tết trồng cây Xuân Giáp Thìn 2024

23/02/2024

    Ngày 16/2/2024, tỉnh Thừa Thiên Huế đã tổ chức Lễ phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” Xuân Giáp Thìn 2024 tại khu vực Cồn Dã Viên, thành phố Huế. Dự lễ phát động có Ủy viên BCH TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lê Trường Lưu; Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Ngọc Thọ; Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương và các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, UBND, UBMTTQVN tỉnh; Lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể.

    Năm 2023, diện tích rừng trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên - Huế tiếp tục được quản lý bảo vệ tốt, ổn định độ che phủ rừng đạt 57,16 %; toàn tỉnh đã trồng hơn 6.311 ha rừng (tăng 7,6 % so với năm 2022), trong đó trồng mới hơn 1,8 triệu cây xanh, đạt hơn 128% so với kế hoạch đề ra; gieo ươm hơn 20,0 triệu cây giống phục vụ cho hoạt động trồng rừng. Đến nay toàn tỉnh đã có hơn 12.400 ha rừng trồng gỗ lớn là các loài keo và bản địa, có hơn 11.920 ha rừng được cấp chứng chỉ quản lý rừng bền vững, trong đó có khoảng 940 ha rừng tự nhiên.

Bí thư Tỉnh ủy và Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế tham gia trồng cây sau Lễ phát động

    Phát biểu tại buổi Lễ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Hải Minh nhấn mạnh, hoạt động trồng cây, gây rừng là vô cùng cần thiết nhất là trong bối cảnh Thừa Thiên - Huế đang nỗ lực thực hiện mục tiêu xây dựng tỉnh trở thành thành phố trực thuộc Trung ương vào năm 2025 trên nền tảng bảo tồn, phát huy giá trị di sản Cố đô và bản sắc văn hóa Huế, với đặc trưng văn hóa, di sản, sinh thái, cảnh quan, thân thiện môi trường và thông minh. Qua đó, Phó Chủ tịch kêu gọi mọi người dân, cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân trong và ngoài tỉnh, các tổ chức quốc tế hãy chung tay, chung sức; hăng hái tham gia trồng cây, trồng rừng; người người trồng cây, nhà nhà trồng cây, trồng cây nào, tốt cây đó; song song đó cần nâng cao ý thức và có biện pháp hữu hiệu để bảo vệ rừng, ngăn chặn tình trạng chặt phá, đốt rừng, khai thác rừng trái phép; nêu cao tinh thần trách nhiệm, ý thức bảo vệ môi trường, cộng đồng để bảo vệ cây xanh đã trồng; tăng cường ngăn chặn tình trạng chặt phá, khai thác rừng trái phép, chú trọng đầu tư, ứng dụng khoa học - công nghệ để quản lý rừng thông minh; khuyến khích phát triển kinh tế rừng bền vững theo hướng đa dụng của rừng.

    Ngay sau Lễ phát động, các đồng chí lãnh đạo tỉnh và đại biểu tham dự đã trồng cây xung quanh khu vực cồn Dã Viên, TP. Huế nhằm tạo cảnh quan trong xanh, môi trường sạch đẹp.

Hoạt động trồng cây tại Nhà tưởng niệm liệt sĩ ở Tiểu khu 67, xã Phong Xuân, huyện Phong Điền

    Cũng trong dịp những ngày đầu xuân, các địa phương trong tỉnh và nhiều cơ quan, đoàn thể, doanh nghiệp… cũng đã phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” xuân Giáp Thìn 2024. Cụ thể, tại huyện Phong Điền, Ban Quản lý rừng phòng hộ Sông Bồ (Sở NN&PTNT tỉnh Thừa Thiên - Huế) đã tổ chức phát dọn vệ sinh, trồng cây xanh, tu bổ cảnh quan Nhà tưởng niệm liệt sĩ ở Tiểu khu 67 (xã Phong Xuân, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên - Huế) nhằm xây dựng nơi đây thành một khu rừng cảnh quan, một không gian xanh, sạch, đẹp, trang nghiêm, qua đó tri ân các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh khi làm nhiệm vụ cứu nạn trong vụ sạt lở thủy điện Rào Trăng 3. Theo đó, gần 100 người đã tiến hành trồng mới 64 cây thông caribe, 76 cây huỷnh, 98 cây re gừng, 250 bụi sim xung quanh khuôn viên Nhà tưởng niệm.

    Nhà tưởng niệm liệt sĩ Rào Trăng được xây dựng tại tiểu khu bảo vệ rừng 67 trên tuyến đường 71 (xã Phong Xuân), thuộc Ban Quản lý rừng phòng hộ sông Bồ. Đây chính là nơi 13 anh hùng liệt sĩ đã hy sinh vào tháng 10/2020, trong lúc thực hiện nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn vụ sạt lở thủy điện Rào Trăng 3. Nhà tưởng niệm có diện tích trên 1,8 ha, với nhiều hạng mục như: nhà tưởng niệm, bia ghi tên liệt sĩ, tường chắn và gia cố mái taluy, đường nội bộ, bãi đỗ xe, hệ thống điện chiếu sáng năng lượng mặt trời… Để duy trì kinh phí hoạt động chăm sóc cây, Đại tá Ngô Nam Cường, Phó Tư lệnh Quân Khu 4 đã tặng Ban Quản lý rừng phòng hộ Sông Bồ 1.000 lít xăng phục vụ việc vận hành máy bơm tưới, bảo dưỡng cây đã trồng.

    Lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên - Huế và các sở ban ngành, địa phương cũng đã tham gia buổi trồng cây và kỳ vọng, hoạt động ý nghĩa này sẽ tạo nên một khu rừng với nhiều cây có hoa, cây bản địa tỏa bóng mát, một không gian xanh, sạch, đẹp, trang nghiêm và thanh tịnh cho khu nhà tưởng niệm. Từ đó, là nơi để giáo dục truyền thống cách mạng vẻ vang của quê hương cho các thế hệ trẻ, cũng như là một “địa chỉ đỏ” thể hiện lòng yêu nước, lòng tự hào và sự kính trọng để người dân thường xuyên tìm về thăm viếng.

Vũ Hồng

Ý kiến của bạn