Banner trang chủ
Chủ Nhật, ngày 25/02/2024

Đánh giá dự án mỏ sắt Thạch Khê

28/04/2017

     Việc hồi sinh mỏ sắt Thạch Khê - được cho là lớn nhất Đông Nam Á và là mỏ khai thác lộ thiên lớn nhất từ trước đến nay - vẫn chưa được quyết. Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo 4 Bộ và tỉnh Hà Tĩnh, Tập đoàn Than khoáng sản Việt Nam ngồi lại với nhau để đưa ra phương án giải quyết.

     Họp bàn về sắt Thạch Khê

     Mới đây, Vụ Kinh tế công nghiệp (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) đã chủ trì cuộc họp kín với các bộ ngành, Tập đoàn Than khoáng sản Việt Nam (TKV), Công ty Cổ phần sắt Thạch Khê, UBND tỉnh Hà Tĩnh để bàn về mỏ sắt Thạch Khê (Hà Tĩnh). Cuộc họp được tổ chức là do Văn phòng Chính phủ đã truyền đạt ý kiến của Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các đơn vị có liên quan đánh giá dự án.

     Câu chuyện của sắt Thạch Khê bắt đầu được “hâm nóng” trở lại khi cuối năm 2016, sau 7 năm bất động, TKV đã trình Thủ tướng việc tiếp tục triển khai mỏ sắt Thạch Khê - được cho là “lớn nhất Đông Nam Á”. Thế nhưng, việc hồi sinh mỏ sắt Thạch Khê đang có nhiều ý kiến khác nhau. Theo đó, Bộ Công Thương sốt sắng khởi động lại dự án, nhưng UBND tỉnh Hà Tĩnh lại tỏ rõ sự băn khoăn.

     UBND tỉnh Hà Tĩnh bày tỏ sự lo ngại khả năng thu xếp vốn cho dự án và cho rằng, chủ đầu tư chưa đáp ứng yêu cầu và vấn đề này cần làm rõ thêm. Ngoài ra, tỉnh cũng lo ngại xảy ra tình trạng dư thừa quặng sắt khi nhu cầu trong nước hạn chế. Đặc biệt, sau “bài học Formosa”, Hà Tĩnh lo ngại những tác động đến môi trường sống khi triển khai đại dự án này.

 

Mỏ sắt Thạch Khê đã nhiều năm bất động

 

     Bộ Công Thương thừa nhận, Công ty CP Sắt Thạch Khê không còn tiền đầu tư, trong khi nhu cầu kinh phí trong năm 2016 và các năm tiếp theo rất lớn. Chẳng hạn ngoài chi phí đầu tư, sản xuất còn phải nộp tiền cấp quyền khai thác khoáng sản 114 tỷ đồng/năm. Việc giải phóng mặt bằng, tái định cư cũng cần bổ sung thêm 1.000 tỷ đồng. Vì vậy, một lối ra được Bộ Công Thương tính đến là “tái cơ cấu lại cổ đông, huy động thêm vốn để thực hiện dự án”.

     Đổ thải lấn biển để không gây... ô nhiễm

     Cách đây 1 năm, Bộ Công Thương đã có thông báo kết quả thẩm định Thiết kế kỹ thuật dự án mỏ sắt Thạch Khê. Tại thông báo này, Bộ Công Thương thừa nhận rằng, đây là dự án khai thác mỏ lộ thiên có quy mô lớn nhất từ trước đến nay ở Việt Nam, khai thác ở độ sâu lớn, có bán kính vùng ảnh hưởng rộng nên các tác động môi trường là điều khó tránh khỏi.

     Cụ thể, theo Bộ Công Thương, dự án chiếm dụng đến 4.821 ha đất, ảnh hưởng tới nguồn sống của hơn 5.000 hộ dân với hơn 20.000 dân của 6 xã Thạch Khê, Thạch Hải, Thạch Đỉnh, Thạch Bàn, Thạch Trị và Thạch Lạc; mất đi một lượng nước ngọt rất lớn trong quá trình khai thác, gây ảnh hưởng tới tưới tiêu nông nghiệp và sinh hoạt của người dân xung quanh, bị xâm thực nước biển gây nhiễm mặn và sa mạc hóa; suy giảm mực nước ngầm,...

     Công ty CP Sắt Thạch Khê cho rằng các biện pháp BVMT trong các giai đoạn của dự án đã được đề xuất và “phù hợp và hợp lý để BVMT”. Cụ thể, để chống cát bay, cát chảy, Công ty Sắt Thạch Khê và Bộ Công Thương đưa ra giải pháp là đổ thải lấn biển thay vì đổ thải trên đất liền. Theo đó, dự án bổ sung phương án đổ thải lấn biển (khoảng 171 triệu m3) với diện tích 923 ha, độ cao 25m, chuyển toàn bộ cát trong tầng đất phủ ra bãi thải lấn biển.

     Bộ Công Thương cũng tỏ ra đồng tình với giải pháp trên và liệt kê hàng loạt lợi ích của việc đổ thải lấn biển, như giảm dung tích và cốt cao đổ thải trong đất liền để đảm bảo các yếu tố an toàn, vệ sinh môi trường (chống cát bay); giảm nguy cơ rủi ro trong quá trình khai thác mỏ; tạo khu đất để xây dựng cảng phục vụ công tác vận chuyển tiêu thụ quặng sắt... Ngoài ra, ngư dân có thể sử dụng các tàu lớn để đánh bắt thủy sản nhờ bến bãi để cập tàu và tránh bão tại khu vực cảng.

 

Thu Hằng

Ý kiến của bạn