Banner trang chủ
Chủ Nhật, ngày 14/04/2024

Ra mắt Ngân hàng sinh học đầu tiên ở Australia

15/02/2024

    Australia hiện là quốc gia đứng đầu thế giới về sự tuyệt chủng của động vật có vú, tuy nhiên, Ngân hàng sinh học đầu tiên ở Australia đã được ra mắt tại TP. Melbourne, nơi sẽ thu thập các tế bào sống từ động vật hoang dã độc đáo của quốc gia để trữ đông và bảo quản bằng phương pháp đông lạnh. Theo các nhà khoa học, đây có thể là chìa khóa để bảo tồn các loài động vật và thực vật đang trên bờ vực tuyệt chủng.

    Các nhà nghiên cứu từ Bảo tàng Victoria và Đại học Melbourne đã bắt đầu thu thập các mẫu mô từ 100 giống loài bị đe dọa ở quốc gia châu Đại Dương này. Chuột khói và rồng không tai đồng cỏ là hai loài có tế bào đã được trữ đông.

    GS. Andrew Pask - một trong những người đứng đầu Dự án cho biết, các nhà khoa học lấy mẫu mô từ các động vật đang tồn tại trong tự nhiên, nuôi cấy tế bào từ những động vật này và sau đó đông lạnh chúng, giữ những tế bào đó ở trạng sống vô thời hạn để nếu loài động vật đó mất đi, các tế bào đó có thể được sử dụng để tái tạo chúng. "Chúng tôi có thể ra ngoài và lấy mẫu mô từ các động vật hiện đang tồn tại trong tự nhiên. Chúng tôi nuôi cấy tế bào từ những động vật đó và sau đó chúng tôi đông lạnh chúng trong những bể này, và điều đó giữ những tế bào đó ở trạng thái lơ lửng vô thời hạn . Vì vậy, khi bạn có những tế bào sống đó và giữ ở trạng thái này thì chúng ta thực sự có thể quay lại và sử dụng những tế bào đó để tái tạo những loài đó nếu chúng bị mất đi trong một sự kiện thời tiết thảm khốc như một vụ cháy rừng lớn hoặc lũ lụt, chúng ta thực sự có cách để giữ những loài động vật đó và sau đó đưa sự đa dạng đó hoặc những loài đó trở lại. Chúng tôi không muốn phải trải qua kịch bản tái tạo một con vật vì chúng tôi đã mất nó. Cách thức hoạt động của việc này là chúng tôi thực sự bảo tồn các tế bào sống từ con vật đó nên chúng tôi không cần phải tạo lại”.

TS. Joanna Sumner bên chiếc bể đông lạnh tế bào động vật ở Australia (Ảnh: UNIVERSITY OF MELBOURNE)

    Trong khi đó, TS. Joanna Sumner từ Viện Nghiên cứu Bảo tàng Victoria mô tả, dự án kéo dài 3 năm này như một “ngân hàng sinh học sống” ở nhiệt độ âm 196oC. “Australia là một trong những nơi có kỷ lục cao nhất về sự mất mát các loài vật, vì vậy điều thực sự quan trọng là chúng ta phải bắt đầu thực hiện công việc này bây giờ, chúng ta bảo tồn những loài này trước khi chúng bị biến mất, và chúng ta bảo tồn sự đa dạng di truyền hiện có trong loài” - TS. Joanna Sumner chia sẻ.

    Bà Peta Bulling, làm việc tại Tổ chức Bảo tồn Australia cũng cho biết, quốc gia châu Đại Dương này đang trải qua một cuộc khủng hoảng tuyệt chủng, với hơn 2.000 loài thực vật, động vật và hệ sinh thái nằm trong danh sách các loài bị đe dọa quốc gia. Theo bà, chừng nào biến đổi khí hậu và sự hủy hoại môi trường sống là những mối đe dọa chính đối với hệ động vật và thực vật độc đáo của Australia, chừng đó cần phải tập trung vào việc ngăn chặn sự tuyệt chủng.

    Các nhà quản lý dự án đang tìm cách chia sẻ kỹ thuật ngân hàng sinh học với các viện nghiên cứu khác trên toàn Australia. Mục đích cuối cùng là hướng đến bảo vệ đời sống hoang dã đa dạng của Australia, làm nguy cơ tuyệt chủng của các loài động vật trở thành “chuyện của quá khứ”.

Châu Long

Ý kiến của bạn