Banner trang chủ
Thứ Sáu, ngày 01/03/2024

Israel: Phát triển công nghệ cao trong lĩnh vực năng lượng tái tạo

23/07/2022

    Nhằm hỗ trợ kích cầu nền kinh tế và phát triển công nghệ cao trong lĩnh vực năng lượng và nước, Cơ quan Đổi mới và Bộ Năng lượng Israel vừa thông báo sẽ hỗ trợ quá trình thử nghiệm 3 sáng kiến công nghệ năng lượng mới do các doanh nghiệp nội địa phát triển.

Hệ thống lưu trữ năng lượng sáng tạo dưới các bể nén và hệ thống nước ngầm dưới lòng đất của Augwind

    Theo đó, gói hỗ trợ trị giá 3,3 triệu NIS (950.000USD), bằng 50% chi phí của mỗi dự án thử nghiệm. Dự án thứ nhất do Công ty lưu trữ năng lượng Augwind phát triển, nhằm tạo ra hệ thống năng lượng từ các nguồn tái tạo, sử dụng các bộ lưu trữ sạch và qua đó giúp tiêu thụ năng lượng hiệu quả hơn. Augwind là một công ty công nghệ của Israel được thành lập vào năm 2012, với sứ mệnh tạo ra một giải pháp thay thế cho việc lưu trữ năng lượng. Công ty đã phát triển một hệ thống lưu trữ năng lượng tái tạo độc đáo, bằng cách sử dụng khí nén, máy bơm nước và turbine, tất cả đều được lắp đặt dưới lòng đất trong một mạng lưới modul các bể chứa. Việc lưu trữ năng lượng tái tạo thông qua các bể nén không khí và nước ngầm là cách giải quyết một trong những nghịch lý lớn nhất của lĩnh vực năng lượng tái tạo.

    Dự án thứ hai sẽ thử nghiệm hệ thống sạc siêu nhanh do Công ty Zooz Power phát triển, dành cho xe điện, dựa trên nền tảng gia tốc sạc. Theo Dự án, sau 15 phút sạc sẽ giúp tăng thêm quãng đường di chuyển khoảng 200 km.  Được thành lập vào năm 2013 và có trụ sở chính tại Lod, Zooz Power đang hợp tác với nhiều đối tác trên toàn cầu, cụ thể là với các công ty vận hành điểm sạc, năng lượng và bất động sản hàng đầu, để triển khai các trạm sạc siêu nhanh xe hơi điện chạy bằng động năng đầu tiên. Tốc độ sạc nhanh đang là yếu tố quan trọng, quyết định khả năng cạnh tranh của dòng xe điện trên thị trường hiện nay trên thế giới. Nhiều doanh nghiệp sản xuất xe điện hiện tại cũng đang tăng tốc trong cuộc cách mạng rút ngắn thời gian sạc. Năm 2021, StoreDot, một startup của Israel, vừa phát triển thành công công nghệ được cho là sẽ chấm dứt nỗi lo thường trực về quãng đường đi của những người dùng xe hơi điện. Một viên pin lithium-ion thế hệ thứ nhất với thời gian sạc từ 0% đến “đầy bình” chỉ trong 5 phút, không hơn bao nhiêu so với thời gian cần để đổ đầy bình xăng trên các xe hơi thông thường.

    Dự án thử nghiệm công nghệ cuối cùng được Chính phủ tài trợ là do Công ty Siasol Eyes phát triển, nhằm giám sát các trục trặc trên tấm pin năng lượng mặt trời. Công nghệ này dùng một thiết bị không người lái (drone) bay trên các tấm pin mặt trời để giám sát bản đồ nhiệt độ trên bề mặt tấm pin. Hiện nay, thiết bị bay tích hợp với camera nhiệt giúp quan sát chi tiết từng góc nhỏ của hệ thống điện mặt trời, có thể tìm ra các bất thường về nhiệt, như tấm pin quá nóng, và đo được nhiệt độ chính xác của các tấm pin lỗi. Việc thu thập dữ liệu này còn cho phép biết modul nào đang hoạt động không hiệu quả, từ đó xử lý dữ liệu đầy đủ, kịp thời.

Hoàng Đàn

Ý kiến của bạn