Banner trang chủ
Thứ Bảy, ngày 09/12/2023

Loài cây giúp con người tư duy và ghi nhớ tốt hơn

31/07/2018

     Nghiên cứu mới của nhóm Moss được đăng trên tạp chí Therapeutic Advances in Psychopharmacology cho biết, hương thảo, một loài cây bụi có nguồn gốc từ vùng Địa Trung Hải có thể dùng để làm gia vị, xua muỗi, trị liệu bằng xoa bóp, sản xuất mỹ phẩm, dược phẩm, đồng thời, giúp con người tư duy và ghi nhớ tốt hơn.


 

     Theo đó, các nhà hóa sinh của Đại học Northumbria tại Anh đã yêu cầu 20 người tình nguyện làm các bài kiểm tra khả năng tư duy nhanh, chính xác trước và sau khi ngửi tinh dầu của cây hương thảo. Máu của các tình nguyện viên cũng được phân tích trước và sau khi họ ngửi tinh dầu. Kết quả cho thấy, điểm trung bình của nhóm tình nguyện viên sau khi ngửi tinh dầu hương thảo cao hơn hẳn so với điểm trung bình lần thứ nhất.

     Tuy nhiên, nhóm Moss còn phát hiện hàm lượng một số hóa chất trong máu người tình nguyện tăng vọt do ngửi tinh dầu. Cụ thể, nhóm hợp chất terpene trong tinh dầu hương thảo xâm nhập vào máu từ màng nhầy trong mũi và phổi. Terpene cũng có thể tiến lên não một cách dễ dàng và làm thay đổi thành phần hóa học trong não.

     Vậy tại sao nhóm hợp chất terpene có thể làm tăng khả năng hoạt động của não? Nhóm nghiên cứu tin rằng, terpene ngăn chặn sự phân hủy của acetylcholine - một chất truyền dẫn thần kinh. Acetylcholine tham gia vào quá trình truyền dẫn xung thần kinh trong cơ thể. Vì thế, chất này tồn tại càng lâu thì khả năng ghi nhớ, tư duy của con người càng tăng.

 

Long Hoàng

Ý kiến của bạn