Banner trang chủ
Chủ Nhật, ngày 14/08/2022

Cốt Đi-voa: Xây trường học bằng gạch từ rác thải nhựa

25/10/2019

     Ô nhiễm chất thải nhựa đang làm trầm trọng thêm các thách thức về vệ sinh và môi trường ở Cốt Đi-voa nói riêng và các quốc gia châu Phi nói chung. Chỉ riêng ở A-bi-giăng, trong số hơn 280 tấn chất thải nhựa được thải ra hàng ngày, chỉ có khoảng 5% được tái chế. 95% lượng chất thải chủ yếu tập trung ở những bãi rác trong các cộng đồng dân cư có thu nhập thấp. Công tác quản lý chất thải không đúng cách là nguyên nhân của 60% số trường hợp sốt rét, tiêu chảy và viêm phổi ở trẻ em, vốn được xem là những tác nhân hàng đầu làm trẻ em bị tử vong ở Cốt Đi-voa.

     Hiện nay, nhiều trẻ em ở Cốt Đi-voa đang có cơ hội được học tập trong các lớp học khang trang và sạch sẽ. Điều đặc biệt là những cơ sở này được xây dựng bằng gạch làm từ rác thải nhựa. Đây là kết quả của Chương trình hợp tác giữa Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) với Công ty tái chế chất thải nhựa và cao-su Conceptos Plasticos, nhằm sử dụng nhựa được thu gom từ các khu vực ô nhiễm trong và chung quanh TP A-bi-giăng, để sản xuất gạch phục vụ kế hoạch xây dựng 500 phòng học cho hơn 25.000 trẻ em trong hai năm tới.

 


Niềm vui của trẻ em Cốt Đi-voa khi được xây dựng thêm trường học (Ảnh: UNICEF)

 

     Theo Liên hợp quốc (LHQ), những viên gạch được sản xuất từ nhựa tái chế có khả năng chống cháy, giá thành rẻ hơn 40%, nhẹ hơn 20% và có tuổi thọ dài hơn hàng trăm năm so các vật liệu xây dựng thông thường. Bên cạnh đó, loại gạch này cũng không thấm nước, cách nhiệt tốt và được thiết kế để chống gió. Như vậy, những nỗ lực UNICEF và Công ty xử lý rác thải nhựa Conceptos Plasticos bước đầu đã mang lại hiệu quả, bằng việc hoàn thành và đưa vào sử dụng một số phòng học ở các địa phương, như Gôn-da-ghê-vin, Đi-vô và Tu-mô-đi.

     Giám đốc điều hành UNICEF H.Pho chia sẻ, việc sản xuất gạch từ rác thải nhựa là sáng kiến hỗ trợ giải quyết một số thách thức về giáo dục mà trẻ em và cộng đồng châu Phi đang phải đối mặt. Ngoài việc cung cấp thêm phòng học cho trẻ em, sáng kiến cũng góp phần làm giảm mạnh lượng rác nhựa thải ra môi trường, đồng thời giúp tăng thu nhập cho các gia đình “dễ bị tổn thương nhất”. Nhiều quốc gia châu Phi cũng đang thúc đẩy một loạt sáng kiến, nhằm đối phó với tình trạng rác thải nhựa ngày càng tăng. Ngoài ra, một số trường học ở TP. La-gốt của Ni-giê-ri-a cùng tổ chức phi Chính phủ Sáng kiến làm sạch châu Phi (ACI) cũng triển khai Dự án đóng học phí bằng chai nhựa, khuyến khích các bậc cha mẹ thuộc các cộng đồng thu nhập thấp nộp chai nhựa thay học phí cho con em mình.

     Đại diện Công ty Conceptos Plasticos cho biết, bằng cách biến rác thải nhựa thành các “cơ hội”, Công ty muốn giúp phụ nữ châu Phi thoát nghèo và xây dựng một thế giới tốt đẹp hơn cho trẻ em. Dự án được mở rộng triển khai rộng khắp tại các quốc gia Tây và Trung Phi, những khu vực chiếm 1/3 số trẻ em trên thế giới ở độ tuổi tiểu học và 1/5 số trẻ em ở độ tuổi trung học cơ sở không đến trường.

 

An Vi

Ý kiến của bạn