Banner trang chủ
Thứ Năm, ngày 30/06/2022

Anh: Sử dụng bọt xốp tái chế để trồng cây thủy canh

10/03/2020

     Các chuyên gia từ Đại học Sheffield, Anh đang hướng dẫn những người tị nạn tạo ra một “khu vườn sa mạc” bằng cách sử dụng bọt xốp tái chế.

     Tại trại tị nạn Zaatari ở Jordan, nhóm nghiên cứu, dẫn đầu bởi Giáo sư Tony Ryan đang tận dụng nệm giường bỏ đi để phát triển một kỹ thuật trồng cây thủy canh trên ớt, cà chua, cà tím và bạc hà. Họ gieo hạt giống vào những miếng bọt xốp rồi đặt chúng vào bên trong hộp chứa dung dịch dinh dưỡng.

     Khi cây non phát triển, bọt xốp đóng vai trò như một giá thể - vật liệu thay thế đất, giúp giữ ẩm và tạo độ thông thoáng cho rễ cây phát triển. Giáo sư Tony Ryan cho biết, kỹ thuật này có thể tạo ra những khu vườn bền vững và tiết kiệm nước, giúp hàng triệu người sinh sống tại những khu vực cằn cỗi trên thế giới duy trì nguồn cung thực phẩm sạch.

 

Khu vườn sa mạc bên trong trại tị nạn ở Jordan. (Ảnh: Đại học Sheffield)

 

     Theo nhóm nghiên cứu, kỹ thuật thủy canh bằng bọt xốp không chỉ sử dụng ít nước hơn so với nông nghiệp truyền thống (tiết kiệm tới 70 - 80% nước), mà còn sạch và có chi phí thấp hơn vì không sử dụng thuốc trừ sâu, chất điều hòa sinh dưỡng.

     Đến nay đã có gần 1.000 người tị nạn đã được dạy về kỹ thuật thủy canh bằng bọt xốp. Nhóm nghiên cứu hy vọng sẽ được đầu tư thêm 250.000 bảng (khoảng 324.000 đô la Mỹ) để cung cấp hạt giống, chất dinh dưỡng và đào tạo thêm 3.000 người tị nạn khác ở Zaatari.

 

Phương Linh

Ý kiến của bạn