Banner trang chủ
Thứ Sáu, ngày 01/07/2022

Đảo Bali đối mặt với bài toán rác thải

26/06/2019

     Chỉ 48% lượng rác thải trên đảo du lịch Bali của Inđônêxia được xử lý một cách hợp lý bằng cách tái chế hoặc chôn lấp, trong khi hàng nghìn tấn rác bị đốt hoặc đổ ra các sông ngòi và biển.

     Các nhà khoa học đã đưa ra lời cảnh báo trên trong nghiên cứu do Nhóm Đối tác Bali thực hiện trong vòng 5 tháng và được công bố ngày 20/6/2019 vừa qua.

     Theo nghiên cứu, Inđônêxia gồm hơn 17.000 hòn đảo lớn nhỏ có nền kinh tế và dân số phát triển nhanh cùng với nhiều thành phố đông dân nằm trên đường bờ biển trải dài. Đây là những yếu tố góp phần gây ra tình trạng rác thải đổ ra các vùng biển xung quanh trong khi hoạt động thu gom, tái chế rác thải hầu như không theo kịp được với tốc độ phát triển nhanh của nước này.

 

Xe dọn rác thải nhựa trên bờ biển Kuta, gần Denpasar, đảo Bali của Inđônêxia ngày 19/12/2017(Ảnh: AFP/TTXVN)

 

     Tại Bali, điểm du lịch nổi tiếng của Inđônêxia thu hút khoảng 6,5 triệu lượt khách quốc tế mỗi năm, rác thải thường xuyên trôi dạt vào bờ biển từng một thời hoang sơ này. Theo kết quả một cuộc khảo sát được thực hiện tại các dòng sông, bãi chôn rác và 950 hộ gia đình ở Bali, hòn đảo này đã thải ra khoảng 1,6 triệu tấn rác mỗi năm. Trong đó có khoảng 303.000 tấn là rác thải nhựa, trong đó 33.000 tấn trôi ra các sông ngòi của Bali.

     Trước tình trạng trên, các du khách, các nhóm tình nguyện viên và chính quyền đảo Bali thường xuyên tiến hành hoạt động thu dọn rác. Tỉnh trưởng Bali Ida Bagus Mandhara Brasika cho rằng,  đã đến lúc ngăn chặn tình trạng thải rác ra đại dương. Chúng ta sẽ bắt đầu từ Bali và sẽ có tác động tới toàn cầu.

     Nghiên cứu này là bước đi đầu tiên của Nhóm Đối tác Bali trong thực hiện mục tiêu chấm dứt tình trạng ô nhiễm rác thải nhựa trên hòn đảo này và kêu gọi Chính phủ đề ra các biện pháp BVMT.

     Nhóm Đối tác Bali hy vọng nghiên cứu này sẽ giúp Chính phủ Inđônêxia trong việc xử lý rác thải và giải quyết vấn nạn rác thải nhựa ở đại dương.

     Theo GS. Gede Hendrawan của Đại học Udayana ở Bali, Trưởng nhóm nghiên cứu, Bali cần xây dựng thêm các cơ sở tái chế và xử lý rác thải, quản lý tốt hơn hoạt động thu gom và phân loại rác thải ngay từ các hộ gia đình cũng như các doanh nghiệp.

     Cách đây hai năm, Chính phủ Inđônêxia đã đề ra kế hoạch hành động cấp quốc gia, trong đó cam kết bỏ ra một tỷ USD để giảm 70% lượng rác thải ra đại dương vào năm 2025.

 

Giáng Hương

 

Ý kiến của bạn