Banner trang chủ
Thứ Sáu, ngày 12/08/2022

Ôxtrâylia: Sáng kiến giảm thiểu rác thải nhựa toàn cầu

06/11/2019

     Mới đây, tỷ phú ngành khai mỏ của Ôxtrâylia, Andrew Forrest đã công bố một sáng kiến định hướng kinh doanh mới, nhằm thúc đẩy việc sử dụng nhựa tái chế, giảm thiểu hàng trăm triệu tấn rác thải nhựa vốn được thải ra trên toàn cầu mỗi năm. Với tên gọi "Sea the Future" (Biển tương lai), sáng kiến tập trung vào kêu gọi các công ty khai thác nguyên liệu hóa thạch tự nguyện đóng góp tài chính cho việc sử dụng đồ nhựa trong hoạt động khai thác tài nguyên của mình. Mức đóng góp là 200 USD/tấn dành cho nhựa tái chế thông thường, 5.000 USD/tấn đối với nhựa khó tái chế nhất và không áp dụng cho các sản phẩm đã qua tái chế lần hai. Nếu nhận được sự tham gia của các nhà sản xuất nhựa, cũng như doanh nghiệp sử dụng nhựa trên trên toàn cầu, sáng kiến "Sea the Future" sẽ tạo ra một ngân quỹ trị giá khoảng 20 tỷ USD mỗi năm, phục vụ cho hoạt động tái chế, thu gom và làm sạch môi trường toàn cầu. Bên cạnh đó, sáng kiến cũng sẽ góp phần thúc đẩy quá trình chuyển đổi sang sử dụng nhựa tái chế trong sản xuất, ngăn chặn dòng chất thải nhựa chảy vào các đại dương và không gian trên mặt đất của thế giới.

 

Bãi rác thải nhựa tại Palu, Trung Sulawesi, Inđônêxia. (Ảnh: THX/TTXVN)

 

     Để triển khai sáng kiến, ông Forrest cam kết tài trợ 300 triệu USD, bao gồm 40 triệu USD vốn tài trợ dự án khởi nghiệp và 1 triệu USD mỗi tuần trong vòng 260 tuần. Hiện trên thế giới có khoảng 100 nhà sản xuất nhựa cho các công ty hóa dầu và khí đốt. Các sản phẩm nhựa dùng trong ngành này chiếm phần lớn trong tổng số sản phẩm nhựa được sản xuất và tiêu thụ hàng ngày.

     Đến nay, nhiều doanh nghiệp như Coca Cola, Walmart, Tesco, Unilever và Reliance Industries (công ty nhựa lớn nhất Ấn Độ) đã bày tỏ sự quan tâm đến sáng kiến "Sea the Future".

 

Hồng Nhung

 

Ý kiến của bạn