Banner trang chủ

Công ty Nhiệt điện Thái Bình tập trung thực hiện tốt môi trường làm việc an toàn cho người lao động

04/08/2020

     Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình có tổng công suất lắp đặt 600 MW tại xã Mỹ Lộc, huyện Thái Thụy gồm 2 tổ máy công suất 300 MW. Hiện nay, Công ty có 5 phòng chức năng, 1 tổ sản xuất và 3 phân xưởng trực thuộc với tổng số 332 CBCNV. Sản lượng điện sản xuất năm 2019 đạt 3.644,9 triệu kWh đạt 103,17% so với kế hoạch năm 2019 là 3.533 triệu kWh.

     Thực hiện kế hoạch SXKD 6 tháng đầu năm 2020: Sản lượng điện phát đạt 2.152,4 triệu kWh đạt 107,9% so với kế hoạch 6 tháng đầu năm 2020 và 55,39% kế hoạch năm của Tập đoàn giao. Cùng với việc hoàn thành chỉ tiêu sản lượng điện, các chỉ tiêu kinh tế kỹ thuật khác của Nhà máy (như suất tiêu hao than, độ khả dụng…) cũng đạt kết quả tốt. Công ty cũng đã thực hiện tốt công tác bảo vệ môi trường. Nộp ngân sách Nhà nước 206,6 tỷ đồng, 100% người lao động được đảm bảo việc làm và đóng bảo hiểm y tế, BHXH đầy đủ.

     Với các khẩu hiệu “An toàn - Hiện đại - Sạch đẹp” và “An toàn để sản xuất, sản xuất phải an toàn”, tất cả công nhân viên chức, lao động của Công ty luôn đồng tâm xây dựng môi trường làm việc an toàn tới mức tuyệt đối. Kể từ khi nhà máy đi vào vận hành, một hệ thống biển báo, panô, áp phích về nguy cơ mất an toàn đã được lắp đặt tại các vị trí trọng yếu để tuyên tuyền, cảnh báo, nâng cao ý thức bảo đảm an toàn trong mọi lúc, mọi nơi cho người lao động. Triển khai tuyên truyền, quán triệt việc chấp hành nghiêm chỉnh các quy định về AT-VSLĐ.

 

Công nhân vận hành Nhà máy Nhiệt điện Thái Binh trong ca vận hành

 

     Cũng ngay từ tháng đầu tiên của năm sản xuất, Công ty đã khẩn trương triển khai xây dựng kế hoạch an toàn và bảo bộ lao động gắn với tình hình sản xuất kinh doanh. Cùng với đó, tích cực chuẩn bị tổ chức phát động Tuần lễ ATVSLĐ-PCCN nhằm tạo không khí thi đua sản xuất an toàn cho cả năm; Thực hiện huấn luyện ATVSLĐ lần đầu hoặc định kỳ cho người lao động và người đến thực tập tại nhà máy. Đội ngũ an toàn vệ sinh viên gồm 27 người của Công ty được huấn luyện nghiệp vụ kỹ càng, chuyên nghiệp và hoạt động hiệu quả.

     Cùng với đó, Công ty đã ban hành các văn bản liên quan đến công tác ATVSLĐ-PCCN như Quy trình kỹ thuật an toàn; Quy trình xử lý sự cố thiết bị; các văn bản giao chỉ tiêu kèm báo cáo khác… Lãnh đạo Công ty giao Phòng An toàn và Môi trường định kỳ chủ trì tiến hành rà soát, đánh giá thực trạng điều kiện làm việc để đảm bảo trang cấp đủ, đúng chủng loại, chất lượng phương tiện bảo vệ cá nhân đáp ứng yêu cầu phục vụ sản xuất và có dự phòng trong quá trình hoạt động. Các quy định của cấp trên và của riêng Công ty về công tác ATVSLĐ - Vệ sinh môi trường được thực hiện nghiêm túc và có tổ chức kiểm tra, đảm bảo công tâm và chính xác để bình xét thi đua giữa các đơn vị. Ngoài ra, đơn vị còn thường xuyên tổ chức kiểm tra đột xuất, kiểm tra chuyên đề, do đó đã tạo được ý thức chấp hành về thực hiện ATVSLĐ - Vệ sinh môi trường trong mỗi người lao động. Công ty cũng thực hiện nghiêm túc chế độ báo cáo về công tác an toàn lao động, vệ sinh lao động với các cấp quản lý theo đúng quy định.

 

Cảnh sát PCCC phối hợp huấn luyện và hướng dẫn thực hành cho lực lương PCCC tại Nhà máy

 

     Đối với công tác phòng cháy chữa cháy, Ban chỉ huy và đội phòng cháy chữa cháy cơ sở được bố trí đều ở các phân xưởng và thực hiện túc trực 24/24h trong các ca sản xuất. Hàng năm, Công ty lập phương án PCCC, bên cạnh đó có mời cơ quan cảnh sát PCCC Tỉnh Thái Bình đến huấn luyện và thực hành phương án PCCC cho toàn thể CBCNV. Các trang thiết bị, dụng cụ PCCC thường xuyên được kiểm tra nhằm phát hiện các hư hỏng và sữa chữa, thay thế kịp thời, sẵn sàng ứng phó với những rủi ro xảy ra.

     Công tác vệ sinh môi trường cũng được Công ty chú trọng. Hàng tháng phối hợp với các cơ quan chức năng đến đo các chỉ số về quan trắc môi trường, kết quả quan trắc được lập thành báo cáo và gửi cơ quan chức năng quản lý.

     Các chất thải nguy hại phát sinh tại Nhà máy đã đăng ký với Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thái Bình, đều được định kỳ thu gom, lưu kho tạm và bảo quản theo đúng quy định. Công ty đã thuê một đơn vị có đủ tư cách pháp nhân để vận chuyền và sử lý các chất thải nguy hại theo đúng các quy định của pháp luật. Bên cạnh đó, tăng cường trồng cây xanh, cây cảnh, vệ sinh nhà xưởng, máy móc thiết bị, đảm bảo đẹp về cảnh quan, tạo môi trường làm việc Xanh - Sạch - Đẹp cho người lao động.

 

 

     Về công tác chăm sóc sức khỏe, 100% người lao động được tổ chức khám theo định kỳ, khám bệnh nghề nghiệp theo quy định, tổ chức đưa CNVCLĐ đi nghỉ dưỡng điều dưỡng. Người lao động làm việc tại vị trí có yếu tố độc hại, nguy hiểm được hưởng chế bồi dưỡng bằng hiện vật theo đúng quy định. Tại các vị trí làm việc đều có tủ thuốc, phương tiện cấp cứu và thường xuyên được bổ sung nhằm đảm bảo sử dụng có hiệu quả khi cần thiết.

     Trong thời gian tới, Công ty phấn đấu hoàn thành vượt mức kế hoạch sản xuất kinh doanh của EVN giao; Quản lý vận hành an toàn và hiệu quả nhà máy, không để xảy ra tai nạn lao động, sự cố thiết bị và cháy nổ; Đầu tư mua sắm các trang thiết bị bảo hộ lao động hiện đại, có chất lượng cao, góp phần đảm bảo sức khỏe và môi trường làm việc an toàn cho người lao động./.

 

Hoàng Đàn

Ý kiến của bạn