Banner trang chủ

Trường học nói không với rác thải nhựa

25/06/2019

     Nhằm giảm thiểu rác thải nhựa, gần một năm nay, Trường THPT chuyên Lý Tự Trọng, TP. Cần Thơ đặt ra nguyên tắc “Bước vào cổng, nói không với rác thải nhựa”, khuyến khích học sinh và giáo viên nhà trường sử dụng sản phẩm thân thiện với môi trường.

     Hàng ngày, cứ đến 11h20, sau giờ học buổi sáng, nhóm học sinh lớp 11 vào “ca trực” phân loại rác. Người thì cầm kẹp gắp từng loại rác, người thì cầm sổ ghi lại trọng lượng, người thì sắp xếp rác phân loại cho vào từng thùng. Cô Mai Ánh Tuyết, chủ nhiệm CLB Zero Waste (CLB Không rác), cũng là giáo viên của trường, luôn túc trực cùng học sinh, nói rằng giáo viên cũng phải có mặt để động viên các em, khi phân loại rác cũng cần người am hiểu về từng loại rác.

     “Đã có lúc tưởng chừng việc sẽ phải ngưng lại khi các xe thu gom rác lại dồn chung hết cho lên xe. Học sinh nản, không ai trân trọng việc làm của mình. Chúng tôi động viên nếu các em không cố gắng thì mai kia môi trường toàn rác. Chính mình phải thay đổi trước mới đòi hỏi người khác thay đổi” - cô Tuyết tâm sự.

 

Các em học sinh cùng phân loại rác thải sau giờ học

 

     Rồi cái khó ló cái khôn, học sinh phân loại rác hữu cơ để xe rác mang đi, các loại như chai, lọ, giấy… thì mang bán ve chai, ly mì ăn liền không thể bán được thì dùng trồng rau, hoa để bán mỗi dịp hội chợ xuân, cắm trại… góp vào gây quỹ trang trải cho các hoạt động của CLB. Hàng tuần, theo lịch tự phân công, các em chia nhau rửa hộp sữa, bịch sữa tươi và gửi lên Công ty tái chế hộp sữa giấy.

     Chia sẻ về công việc này, cô Cao Thị Ngọc Hà, Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Lý Tự Trọng cho biết, trường không cấm mà luôn vận động mọi người hưởng ứng “3 không” với nhiều hình thức như sinh hoạt dưới cờ, sinh hoạt lớp, hoặc tổ chức nhiều chương trình liên quan chủ đề BVMT.

     “Thói quen không thể thay đổi ngày một ngày hai, lứa tuổi này cũng không thể cấm đoán nên nhà trường chỉ khích lệ các em hạn chế khi sử dụng các sản phẩm trên và nên sử dụng các sản phẩm thân thiện với môi trường” - Cô Hà nhấn mạnh.

     Cùng hưởng ứng hoạt động này, những giờ lên lớp, các thầy cô trong trường luôn có bên mình bình giữ nhiệt đựng nước uống, không dùng ống hút nhựa, thậm chí cơm mua bên ngoài cũng mang hộp từ nhà theo mua để làm gương cho học sinh.

 

Phương Linh

Ý kiến của bạn