Banner trang chủ

Quán cà phê sử dụng vật liệu tái chế góp phần bảo vệ môi trường

20/03/2019

     Sử dụng các đồ vật cũ bị mọi người bỏ đi để tạo thành các món đồ độc đáo, lạ mắt trang trí trong một quán cà-phê trên phố Hàng Tre (Hà Nội), anh Nguyễn Văn Thơ mong muốn truyền đi thông điệp BVMT đến tất cả mọi người.

     Vào quán cà-phê của anh Nguyễn Văn Thơ, khách sẽ đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác bởi sức sáng tạo của chủ quán. Một chiếc xe máy cũ kết hợp cánh cửa bỏ đi biến thành một cái bàn. Vỏ chai nước khoáng được chế tạo thành con chuồn chuồn. Vỏ các chai rượu được sử dụng làm đèn chùm lung linh huyền ảo. Một cái đầu máy tuốt mua của bà đồng nát ở Phú Thọ biến thành chiếc đèn chùm bắt mắt. Một mảng nhựa chết vứt trên đường cao tốc cũng giúp anh Thơ làm thành cái bàn. Một cái lốp xe, nắp thùng phuy cũng tạo thành những chiếc ghế ngồi độc đáo…

 

Không gian quán cà-phê tái chế của anh Nguyễn Văn Thơ

 

     Người đàn ông quê huyện Yên Phong, Bắc Ninh kể, trước những năm 1990, quê anh là huyện nghèo, nhưng có môi trường sống trong lành. Con sông nhỏ trong làng có thể vục tay xuống uống nước. Thế nhưng, nhiều năm trở lại đây, nước thải từ các khu công nghiệp, làng nghề đúc đồng, làm giấy... khiến môi trường sống bị ô nhiễm. Nhiều người thân trong gia đình anh qua đời vì căn bệnh ung thư, con sông quê đục ngàu vì ô nhiễm, khiến Thơ không thôi day dứt. Là một hướng dẫn viên du lịch, có cơ hội ra nước ngoài nhiều lần, thấy người dân nước bạn rất quan tâm đến việc bảo vệ môi trường, anh càng muốn làm gì đó góp phần nâng cao ý thức BVMT cho mọi người.

     Anh một mình mày mò và nảy ra ý tưởng mở quán cà-phê mà mọi vật dụng đều được làm bằng đồ tái chế. “Thông qua những vật dụng tái chế trong quán cà-phê, tôi muốn truyền tải thông điệp kêu gọi mọi người BVMT, hãy tận dụng và sáng tạo những gì tưởng như vô ích thành có ích”, anh Thơ cho biết. Sau khi trao đổi với một người bạn về ý tưởng của mình, Thơ được cho vay một khoản tiền lớn để mở quán. Anh cùng hai người bạn rong ruổi khắp các địa phương Phú Thọ, Bắc Ninh, Hà Nội... để mua đồ phế liệu. Có thứ khi quyết định mua, vẫn chưa biết sẽ dùng làm gì, nhưng sau đó, chủ quán lại sáng tạo ra những món đồ độc, lạ không nơi nào có được.

     Mất gần ba tháng vừa lên ý tưởng, vừa ò thực hiện, quán cà-phê của anh Thơ đã mở cửa đón khách vào giữa tháng 12/2018. Từ ống hút đồ uống đến chiếc đèn trong nhà vệ sinh đều là sản phẩm do chính tay chủ quán sáng tạo nên. Không chỉ mang thông điệp BVMT, những sản phẩm tái chế còn tạo nên một không gian đặc biệt khác lạ, đẹp mắt và ấn tượng.

 

Vũ Hồng

Ý kiến của bạn