Banner trang chủ

Ngành du lịch chung tay vì môi trường

10/07/2019

     Hiện nay, ô nhiễm môi trường và rác thải nhựa đang là vấn đề toàn cầu được cả thế giới quan tâm. Mới đây, Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hiệp quốc (FAO) đã đưa ra cảnh báo rằng, Việt Nam là 1 trong 5 quốc gia hàng đầu phải chịu trách nhiệm cho khoảng 13 triệu tấn nhựa được thải ra đại dương/năm. Và tình trạng lạm dụng đồ nhựa dùng một lần vẫn gia tăng mọi nơi. Cũng theo FAO, có tới 1,8 triệu tấn là lượng nhựa được thải ra ở Việt Nam mỗi năm.

     Việt Nam đang thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp không khói theo hướng xanh, bền vững. Với mục tiêu này, bên cạnh cải thiện chất lượng sản phẩm, nâng cấp các điểm đến, du lịch Việt Nam đã có những bước phát triển nhanh chóng, trở thành điểm đến được yêu thích của khách du lịch quốc tế. Tuy nhiên, vấn đề ô nhiễm môi trường, trong đó có việc xử lý rác thải nhựa đang là bài toán khó đặt ra cho du lịch Việt Nam, trên con đường chinh phục để trở thành ngành kinh tế mũi nhọn.

 

 

    Nhằm góp một tiếng nói để làm thay đổi nhận thức, hành động của mọi người trong vấn đề giữ gìn, bảo vệ môi trường, hạn chế sử dụng rác thải nhựa, đặc biệt là rác thải nhựa một lần; thực hiện mục tiêu xanh, bền vững, từ ngày 15 - 17/7/2019, Hiệp hội Du lịch Việt Nam sẽ phối hợp cùng Hiệp hội Du lịch các tỉnh Phú Thọ, Hòa Bình, Sơn La cùng các doanh nghiệp lữ hành phát động Chương trình du lịch chung tay vì môi trường, hạn chế rác thải nhựa được tổ chức dưới hình thức tour caravan.

     Theo đó, tại Trung tâm TP. Việt Trì, tỉnh Phú Thọ sẽ diễn ra lễ diễu hành, tuyên truyền du lịch vì môi trường; tại Hòa Bình, sẽ diễn ra lễ tuyên truyền hạn chế rác thải nhựa, gắn các áp phích tuyên truyền ở các cơ sở kinh doanh du lịch; tại thị trấn Mộc Châu, Sơn La sẽ diễn ra lễ phát động du lịch vì môi trường xanh, sạch và hạn chế sử dụng rác thải nhựa. Đồng thời sẽ tổ chức hoạt động thu gom rác thải, rác thải nhựa tại những điểm du lịch của thị trấn Mộc Châu.

     Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam Vũ Thế Bình - cho biết, ô nhiễm môi trường, rác thải nhựa đang là vấn đề nóng trên toàn cầu và ở Việt Nam, vì thế cần có giải pháp để giải quyết, trong đó tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho cộng đồng là hoạt động thiết thực trước mắt và lâu dài. "Giữ gìn môi trường xanh, sạch, hạn chế rác thải nhựa là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của ngành du lịch"- Phó Chủ tịch nhấn mạnh.

 

Hồng Nhự

Ý kiến của bạn