Banner trang chủ

Đề án 844 được nhận Giải thưởng Én Xanh tiên phong - Sáng kiến xây dựng hệ sinh thái hỗ trợ các sáng kiến kinh doanh vì cộng đồng

04/11/2019

     Đề án “Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp ĐMST quốc gia đến năm 2025” (Đề án 844) vinh dự đón nhận Giải thưởng - Én Xanh tiên phong “Sáng kiến xây dựng hệ sinh thái hỗ trợ các sáng kiến kinh doanh vì cộng đồng”.

     Sau gần 4 tháng phát động, Én Xanh 2019 đã thu hút được hơn 160 “cánh én” là các sáng kiến kinh doanh đang góp phần thay đổi cộng đồng từ khắp mọi miền Tổ quốc hội tụ về trong chuỗi sự kiện Gala Én Xanh 2019. Chuỗi hoạt động Gala Én Xanh lần này còn là s`ự kiện đặc biệt vinh danh 15 sáng kiến kinh doanh vì cộng đồng, 10 Sáng kiến xây dựng hệ sinh thái hỗ trợ các sáng kiến kinh doanh vì cộng đồng và 3 Én Vàng (Kinh doanh bao trùm và đa dạng), Bạc (Xây dựng chuỗi giá trị nông nghiệp xanh), Đồng (Đồng hành cùng Phụ nữ và Bà con DTTS) tiêu biểu được lựa chọn từ những chương trình trên.

     Theo TS. Vũ Tiến Lộc, Trưởng Ban chỉ đạo Én Xanh 2019, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) chia sẻ về vấn đề thân thiện với môi trường trong các sáng kiến kinh doanh: “Chương trình Én Xanh 2019 đã ghi nhận những tiến bộ vượt bậc về tính sáng tạo, hiệu quả kinh doanh và tác động xã hội. Điểm chung của các sáng kiến là giải quyết những thách thức xã hội và môi trường. Đây cũng chính là một điểm sáng để Ban Tổ chức quyết định ghi nhận, vinh danh 160 sáng kiến tham gia Chương trình năm nay và những én xanh vì mục tiêu phát triển bền vững”.

 

Các Én xanh nhận giải thưởng Én Xanh tiên phong “Hỗ trợ sáng kiến kinh doanh vì cộng đồng”

 

     Đề án 844 với đại diện đề cử là Văn phòng Đề án 844 từ Bộ Khoa học và Công nghệ, là sáng kiến từ cơ quan quản lý nhà nước duy nhất nhận giải thưởng Én Xanh tiên phong “Sáng kiến xây dựng hệ sinh thái hỗ trợ các sáng kiến kinh doanh vì cộng đồng”. Đây là thành quả của những nỗ lực đóng góp của các cơ quan quản lý Đề án 844 trong thời gian qua về xây dựng chính sách và chương trình hỗ trợ khởi nghiệp.

     Từ ngày 28/10/2019, Đề án 844 sẽ tiếp tục triển khai các đợt kêu gọi các tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp trên cả nước tham gia thực hiện các nhiệm vụ cấp thiết cho hệ sinh thái năm 2020 (đợt 2) như đào tạo nâng cao năng lực cho các chủ thể (cán bộ quản lý; cố vấn khởi nghiệp….); thúc đẩy kinh doanh cho doanh nghiệp khởi nghiệp theo các lĩnh vực chuyên sâu; xây dựng chương trình trao đổi các chủ thể hệ sinh thái Việt Nam với nước ngoài; tổ chức Ngày hội khởi nghiệp đổi mới, sáng tạo quốc gia cấp vùng, liên ngành và tại các nước trên thế giới; hay phát triển các mạng lưới hỗ trợ, đầu tư cho khởi nghiệp đổi mới sáng tạo… tạo nền tảng và môi trường phát triển thuận lợi cho các cá nhân, tổ chức và doanh nghiệp khởi nghiệp trên cả nước.

     Gala Én Xanh 2019 đã thu hút hàng trăm khách mời tham dự với sự đa dạng về mặt thành phần. Ngay trước Gala, một trong những sự kiện đáng chú ý là Triển lãm “Tôi hành động” với 140 sáng kiến kinh doanh tham gia Én Xanh 2019 được trưng bày; Diễn đàn “Sáng kiến kinh doanh vì Mục tiêu phát triển bền vững”, nhằm tạo cơ hội để các sáng kiến thuộc 5 chủ đề chính của Én Xanh 2019 chia sẻ về động lực, thách thức trong hoạt động kinh doanh, từ đó nhận được phản hồi từ chuyên gia trong các lĩnh vực và bước đầu tạo dựng kết nối với các nguồn hỗ trợ tiềm năng.

 

Bảo Bình

 

Được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt từ năm 2016, sau 3 năm hoạt động, Đề án 844 ngày càng khẳng định được vai trò hỗ trợ và kết nối hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (ĐMST) thông qua các hoạt động thuộc chiến lược của Đề án quy mô quốc gia. Đề án có mục tiêu tạo lập môi trường thuận lợi để thúc đẩy, hỗ trợ quá trình hình thành và phát triển loại hình doanh nghiệp có khả năng tăng trưởng nhanh dựa trên khai thác tài sản trí tuệ, công nghệ, mô hình kinh doanh mới; khẩn trương hoàn thiện hệ thống pháp lý hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; thiết lập được Cổng thông tin khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia.

Thời gian qua, Đề án 844 đã tích cực phối hợp với các Bộ, ban, ngành, tổ chức chính trị xã hội - nghề nghiệp và các địa phương trên cả nước nhằm triển khai các hoạt động phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp ĐMST như phối hợp tổ chức các khóa tập huấn, hội thảo, hội nghị... nhằm đào tạo, nâng cao năng lực cho các chủ thể của hệ sinh thái; phối hợp nghiên cứu, đề xuất sửa đổi cơ chế chính sách nhằm tạo ra môi trường thuận lợi cho khởi nghiệp sáng tạo; phát triển Cổng thông tin khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia; đẩy mạnh công tác truyền thông về hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo; xây dựng mạng lưới khởi nghiệp phối hợp với các Đề án khởi nghiệp khác.

Đề án 844 cũng gặt hái được nhiều thành công lớn trong việc định hướng liên kết doanh nghiệp trong nước với các tổ chức, các chuyên gia, nhà đầu tư quốc tế. Thông qua nhiệm vụ thuộc Đề án 844, nhiều hoạt động, sự kiện đã và đang được triển khai với quy mô lớn như Startup Day 2018; Cuộc thi Thử thách cho người Việt toàn cầu - Vietchallenge 2019; Ngày hội khởi nghiệp ĐMST quốc gia - Techfest Vietnam liên tục trong 5 năm, nhất là Techfest Vietnam tại Mỹ diễn ra vừa qua... Những sự kiện này chính là cầu nối, sân chơi đưa doanh nghiệp khởi nghiệp trong nước ra nước ngoài để kết nối đầu tư, tìm hiểu, phát triển thị trường quốc tế và ngược lại, thu hút hàng trăm doanh nghiệp, nhà đầu tư nước ngoài quan tâm và đầu tư vào thị trường Việt Nam.

 

Ý kiến của bạn