Banner trang chủ

Thúc đẩy sự tham gia của doanh nghiệp trong lộ trình thực hiện đóng góp do quốc gia tự quyết định và mục tiêu phát thải ròng bằng "0"

01/07/2022

    Ngày 30/6/2922, tại TP. Hồ Chí Minh, Bộ TN&MT (MONRE), Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) tổ chức Hội thảo "Thúc đẩy sự tham gia của doanh nghiệp trong lộ trình thực hiện đóng góp do quốc gia tự quyết định và mục tiêu phát thải ròng bằng "0"". Tham dự Hội thảo có gần 200 đại biểu là các nhà hoạch định chính sách đại diện cho các Bộ/ngành, các hiệp hội doanh nghiệp, cộng đồng doanh nghiệp và cơ quan thông tấn báo chí.

Quang cảnh Hội thảo

    Phát biểu tại Hội thảo, Giám đốc Văn phòng Doanh nghiệp vì sự phát triển bền vững Nguyễn Tiến Huy cho biết, trong 20 năm qua, VCCI đã luôn tiên phong, bền bỉ nỗ lực đẩy mạnh kinh doanh bền vững trong cộng đồng doanh nghiệp nước nhà. Thông qua những sáng kiến như Không xả thải vào thiên nhiên - thúc đẩy mô hình kinh tế tuần hoàn; Bộ chỉ số doanh nghiệp bền vững; Khu công nghiệp bền vững, hay hoạt động hợp tác ý nghĩa giữa MONRE, VCCI và JICA trong khuôn khổ Dự án SPI-NDC, VCCI mong muốn thúc đẩy việc triển khai các mô hình kinh doanh "xanh" mạnh mẽ và hiệu quả hơn tại Việt Nam.

    Tại Hội thảo, các đại biểu đã được cập nhật các quy định về giảm nhẹ phát thải khí nhà kính trong Luật BVMT năm 2020, Nghị định số 06/2022/NĐ-CP, Thông tư số 01/2022/TT-BVMT và các quy định khác đang được xây dựng nhằm hướng tới phát thải ròng bằng "0" vào năm 2050; cũng như các hỗ trợ kỹ thuật, tăng cường năng lực nhằm tạo điều kiện cho khối tư nhân tham gia giảm phát thải khí nhà kính từ JICA.

    Đại diện cho cộng đồng doanh nghiệp, HEINEKEN Việt Nam đã chia sẻ thông lệ tốt đang được triển khai tại doanh nghiệp hướng tới mục tiêu phát thải ròng bằng "0" vào năm 2050. Theo bà Holly Bostock - Giám đốc Ngoại vụ cấp cao, tại HEINEKEN Việt Nam, trên hành trình phát triển bền vững “Vì một Việt Nam tốt đẹp hơn”, Công ty cũng đã đặt tham vọng đạt phát thải ròng bằng “0” trong sản xuất vào năm 2025 và trung tính các bon trong toàn bộ chuỗi giá trị vào năm 2040. Hiện, Công ty đang xây dựng các lộ trình thích hợp, áp dụng chiến lược 4Rs: Reduce - Giảm nhu cầu tiêu thụ năng lượng, Replace - Thay thế bằng các nguồn năng lượng sạch, Remove - Loại bỏ phát thải qua các dự án bù trừ các bon, Report - Báo cáo và quy chiếu theo các tiêu chuẩn ngành tại các nhà máy và dự kiến sẽ mở rộng trong toàn bộ chuỗi giá trị “từ nguyên liệu đến tiêu dùng” của HEINEKEN Việt Nam.

    Từ năm 2021, trong khuôn khổ hợp tác với Dự án SPI-NDC (JICA), Cục Biến đổi khí hậu, Bộ TN&MT đã triển khai hoạt động hợp tác kỹ thuật nhằm hỗ trợ thực hiện NDC tại Việt Nam. Dự án SPI-NDC sẽ tiếp tục được triển khai mạnh mẽ với các hoạt động tăng cường năng lực xây dựng và thực hiện chính sách về giảm nhẹ phát thải khí nhà kính cam kết trong NDC của Bộ TN&MT, các cơ quan đầu mối của các Bộ tham gia thực hiện NDC; cũng như hỗ trợ lên kế hoạch, thực hiện, theo dõi và xây dựng các mục tiêu giảm nhẹ phát thải khí nhà kính của khối tư nhân.

Gia Linh

Ý kiến của bạn