Banner trang chủ
Thứ Năm, ngày 18/04/2024

Triển khai dự án đánh giá tác động của con người với thiên nhiên

02/03/2016

 

     Ngày 28/2/2016, Tổ chức Khoa học liên chính phủ về đa dạng sinh học và các dịch vụ hệ sinh thái (IPBES) đã khởi động dự án nghiên cứu kéo dài 3 năm đánh giá tác động của con người đối với thiên nhiên, nhằm bảo vệ các loài động - thực vật tránh khỏi các mối đe dọa đến từ tình trạng ô nhiễm môi trường và biến đổi khí hậu.

 

 

     Rất nhiều loài thực vật và động vật đang phải đối diện với các mối đe dọa, chẳng hạn như việc mất đi môi trường sống tại các khu rừng nhiệt đới do các diện tích này bị biến thành đất nông nghiệp nhằm phục vụ nhu cầu thực phẩm của nhân loại đang không ngừng tăng lên, hay việc đường sá và các thành phố mọc lên như nấm, tình trạng ô nhiễm môi trường và các tác động của hiện tượng biến đổi khí hậu.

     Dự án đánh giá tác động của con người với thiên nhiên với sự chung tay của 124 quốc gia dự kiến được hoàn tất vào năm 2019 và là một phần trong giải pháp tìm hiểu cách thức mà các hoạt động của con người đang tác động lên hành tinh. Nghiên cứu sẽ tập trung khảo sát tính đa dạng hệ sinh thái từ các loài vi khuẩn cho tới loài cá voi xanh, cũng như “các dịch vụ hệ sinh thái” từ giá trị của các rạn san hô được xem như nơi nuôi dưỡng các loài cá cho tới vai trò của những cánh rừng trong việc hấp thụ khí nóng gây hiệu ứng nhà kính.

     Kết quả của dự án hứa hẹn sẽ giúp các nhà hoạch định chính sách và toàn xã hội có cái nhìn toàn diện hơn về tác động qua lại giữa con người và thiên nhiên để từ đó đưa ra những quyết sách phù hợp trong tương lai.

 

Trần Tân

Ý kiến của bạn