Banner trang chủ
Thứ Ba, ngày 05/12/2023

Thừa Thiên - Huế: Tăng cường truy quét, ra quân tháo gỡ, tiêu hủy hàng loạt bẫy chim trời các loại

13/09/2023

    Tháng 9, tháng 10 hàng năm là mùa các loài chim thường di cư trên những cánh đồng, các lùm cây ven đầm phá thuộc địa bàn tỉnh Thừa Thiên - Huế, cùng với đó là nạn bẫy bắt chim trời với nhiều hình thức khác nhau, làm ảnh hưởng không nhỏ đến quần thể chim di cư đang tìm nơi trú ngụ. Cơ quan công an các địa phương đã phối hợp với lực lượng chức năng vào cuộc tuyên truyền, xử lý; UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế cũng đã ban hành văn bản hướng dẫn xử phạt hành vi vi phạm quy định về bảo vệ động vật hoang dã, bao gồm các loài chim trời. Mức xử phạt cao nhất cho hành vi săn bắt, giết, nuôi, nhốt động vật hoang dã trái quy định từ 5 - 400 triệu đồng… Đặc biệt, UBND tỉnh đã ban hành chỉ thị nghiêm cấm việc cán bộ, công chức, viên chức của các địa phương, tổ chức, đơn vị ăn thịt cũng như sử dụng các sản phẩm có nguồn gốc từ động vật rừng, các loài chim trời... nhưng tình trạng tận diệt chim trời vẫn diễn ra.

Các dụng cụ, phương tiện bẫy chim trời được lực lượng chức năng tiêu hủy (Ảnh: K.L)

    Năm 2023, để ngăn chặn sớm tình trạng bẫy bắt chim trời mùa di cư, trong những ngày đầu tháng 9/2023, lực lượng Kiểm lâm huyện Phú Vang, Phú Lộc và thị xã Hương Thuỷ (tỉnh Thừa Thiên - Huế) đã tích cực phối hợp với chính quyền địa phương và các đơn vị liên quan tổ chức truy quét, ra quân tháo gỡ, tiêu hủy hàng loạt bẫy các loại.

    Cụ thể, trên địa bàn huyện Phú Lộc tháo gỡ được 515 cò mồi xốp; tại địa bàn huyện Phú Vang đã tháo gỡ khoảng 20 m lưới; thị xã Hương Thủy đã thu gom 100 que tre dính keo, 50 que tre có gắn bọc ni lông màu trắng để dụ cò… Trong quá trình ra quân tháo dỡ, tiêu hủy các phương tiện, dụng cụ bẫy chim trời, lực lượng chức năng kịp thời cứu nhiều cá thể chim trời bị mắc bẫy để thả về môi trường tự nhiên.

    Ông Lê Ngọc Tuấn, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Thừa Thiên - Huế cho biết, trong thời gian tới, Chi cục sẽ tiếp tục chỉ đạo các đơn vị kiểm lâm trực thuộc phối hợp với cơ quan chức năng tổ chức kiểm tra, truy quét nhằm tháo dỡ, thu hồi triệt để các phương tiện, dụng cụ bẫy bắt chim trái phép, triệt phá các tụ điểm mua, bán chim tự nhiên; các trường hợp vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Châu Long

Ý kiến của bạn