Banner trang chủ
Thứ Ba, ngày 05/12/2023

Hội nghị Bộ trưởng Môi trường ASEAN lần thứ 17 được tổ chức tại Lào

22/08/2023

    Từ ngày 22 - 24/8/2023, tại Thủ đô Viên Chăn (Lào) đã diễn ra Hội nghị Bộ trưởng Môi trường ASEAN lần thứ 17 (AMME17). Đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị do Thứ trưởng TN&MT, Chủ tịch ASOEN (Văn phòng tổ chức các quan chức cao cấp ASEAN về môi trường) Việt Nam Võ Tuấn Nhân làm Trưởng đoàn.

Hội nghị Bộ trưởng Môi trường ASEAN lần thứ 17 do Lào đăng cai tổ chức

    Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân nhấn mạnh tầm quan trọng của công tác bảo vệ môi trường, đặc biệt là các vấn đề liên quan đến biến đổi khí hậu, hóa chất và chất thải, đa dạng sinh học, thúc đẩy hợp tác vì sự phát triển bền vững, thân thiện với môi trường. Thứ trưởng cho rằng, cần tăng cường đoàn kết khu vực và hành động để xây dựng một cộng đồng ASEAN vững mạnh trước những thách thức như “khủng hoảng kép”; chuyển đổi công bằng và toàn diện phải là ưu tiên hàng đầu trong quá trình hướng tới mục tiêu phát thải ròng bằng 0, chuyển đổi năng lượng và quản lý rác thải nhựa tạo động lực cho một ASEAN xanh hơn; thúc đẩy hợp tác với các đối tác nhằm huy động hỗ trợ về thể chế, kỹ thuật và tài chính để xây dựng một cộng đồng ASEAN bền vững và chống chịu.

    Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân cũng khẳng định, nhận thức rõ tầm quan trọng đối với sự phát triển và thịnh vượng của cộng đồng, Việt Nam cam kết hợp tác với ASEAN và các đối tác phát triển nhằm đóng góp vào nỗ lực chung toàn cầu và tham gia tích cực vào các mục tiêu chung của cộng đồng.

    Tại Hội nghị, Bộ trưởng các nước thành viên ASEAN đã đưa ra những đề xuất thể hiện nỗ lực và cam kết của các nước trong việc giải quyết vấn đề môi trường trong ASEAN và toàn cầu. Đây là dịp quan trọng để các nước thành viên ASEAN cùng nhau đưa ra giải pháp, định hướng quan trọng để các hoạt động của ASOEN ngày càng thiết thực và hiệu quả; góp phần đạt mục tiêu bền vững về môi trường trong khuôn khổ Kế hoạch tổng thể Cộng đồng văn hóa - xã hội ASEAN và Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025, đồng thời đạt được các Mục tiêu phát triển bền vững đến năm 2030 của Liên hợp quốc.

Trần Tân

Ý kiến của bạn