Banner trang chủ
Thứ Năm, ngày 02/02/2023

Giảm LCOE, Trina Solar thúc đẩy ngành năng lượng mặt trời bước vào kỷ nguyên 600 W+

14/11/2022

    Phát triển các bon thấp đã trở thành một xu hướng lớn toàn cầu. Theo Cơ quan Năng lượng tái tạo quốc tế, tổng công suất điện mặt trời sẽ đạt hơn 14.000GW vào năm 2050 trong viễn cảnh lượng khí thải các bon được giảm để hạn chế sự nóng lên toàn cầu 1,5°C.

    Lợi thế chính của năng lượng mặt trời là khả năng giúp Trái đất chuyển dịch khỏi năng lượng hóa thạch và khả năng giảm LCOE (Chi phí sản xuất điện bình quân). Theo Bloomberg NEF, chỉ số LCOE của điện mặt trời đã giảm 84% trong 10 năm qua.

    Với tiêu chí lấy người dùng làm trung tâm, Trina Solar đã kiên định tuân thủ nguyên tắc định hướng LCOE. Tiến sĩ Franck Zhang, người đứng đầu trong chiến lược sản phẩm và tiếp thị của Trina Solar cho biết, mô-đun Vertex 600W + là sản phẩm đáp ứng đầy đủ bốn tiêu chí công suất lớn, hiệu suất lớn, độ tin cậy cao và năng suất cao giúp giảm chỉ số LCOE cho nhà máy. Trong một cuộc phỏng vấn gần đây, Franck Zhang đã chia sẻ chi tiết về 600 W+ cùng với tầm quan trọng của nguyên tắc định hướng LCOE, các xu hướng công nghệ mới và chiến lược định vị của Trina Solar.

    PV: Xin ông cho biết ý nghĩa chiến lược của nguyên tắc định hướng LCOE từ góc độ hệ thống đối với Trina Solar?

    Ông Franck Zhang: Nguyên tắc định hướng LCOE là kết quả kinh nghiệm thực tế. Sự phát triển của công nghiệp PV đã minh chứng rằng bốn tiêu chí công suất lớn, hiệu suất lớn, độ tin cậy cao và năng suất cao là cần thiết để làm giảm LCOE. Bằng cách tuân thủ nguyên tắc này, chúng tôi hy vọng sẽ thúc đẩy R&D và thương mại hóa các sản phẩm có chất lượng cao và giúp ngành PV phát triển bền vững.

    PV: Những lợi thế của mô-đun 600 W+ trong ngành năng lượng một vài dữ liệu thực nghiệm liên quan đến điều này là gì, thưa ông?

    Ông Franck Zhang: Lợi thế về năng suất của mô-đun 600 W + đến từ hiệu suất chiếu xạ thấp. Chúng tôi xem dải bức xạ thấp hơn 1.000 W/m2 là bức xạ thấp (thử nghiệm tiêu chuẩn STC). Chúng tôi đã chọn các địa điểm thử nghiệm ngoài trời trên toàn cầu từ vĩ độ cao, trung bình đến thấp. Kết quả cho thấy hiệu suất của mô-đun 600 W+ vượt trội hơn nhiều so với mô-đun tham chiếu, 1,4 - 2,24% ở 800 W m2 và khoảng 0,8% dưới 800 - 1.000 W/m2. Nếu phạm vi chiếu xạ trên 1.000 W/m2 thì không có chênh lệch rõ ràng.

Tiến sĩ Franck Zhang, người đứng đầu trong chiến lược sản phẩm và tiếp thị của Trina Solar

    Thực tế, với các khu vực điển hình trên thế giới, phạm vi chiếu xạ nhỏ hơn 1.000 W/m2 chiếm khoảng 90% - 99% thời gian chiếu sáng do đó các mô-đun 600 W+ có lợi thế. Một phân tích toàn diện cũng cho thấy rằng các mô-đun 600 W+ có hiệu suất năng lượng tăng từ 1,5% - 1,8% so với các mô-đun 500 W+ thông thường.

    PV: Công nghệ tế bào mà Trina Solar sử dụng trong các sản phẩm 600 W+ là gì? Ông có thể chia sẽ rõ hơn về "nền tảng công nghệ” 210?

    Ông Franck Zhang: Chúng tôi đang sử dụng công nghệ PERC và công suất mô-đun có thể đạt 660 W - 670 W. Với việc sản xuất hàng loạt mô-đun TOPCon loại N, công suất có thể lên đến 680 W - 690 W. Kết hợp với công nghệ Heterojunction (HJT) trong tương lai nó có thể đạt 700 W.

    Chúng tôi gọi công nghệ 210 là nền tảng công nghệ vì nó tương thích với hầu hết các công nghệ tế bào tiên tiến, bao gồm cả HJT. Gần 90% công ty HJT chọn nền tảng công nghệ 210 của chúng tôi. Nó sẽ tương thích với vật liệu perovskite và các tế bào PV song song khác trong tương lai.

    Trina Solar đã xuất xưởng hơn 30GW trong tổng số 210 mô-đun trên toàn thế giới, trong đó toàn ngành là hơn 50GW vào tháng Sáu năm nay và sẽ đạt 80GW vào cuối năm nay.

    PV: Theo ông kỳ vọng khi nào thì các mô-đun 600 W+ sẽ trở thành một sản phẩm chủ đạo trên thị trường?

    Ông Franck Zhang: Theo dự đoán của một tổ chức độc lập, thị phần mô-đun 600 W+ sẽ vượt 50% nửa cuối năm 2024 hoặc năm 2025.

    Tại Trung Quốc, các sản phẩm 600 W+ được sử dụng ở mọi khía cạnh, cả quy mô tiện ích và phân phối. Ở  thị trường nước ngoài, mô-đun 600W + được sử dụng trong hầu hết các dự án quy mô tiện ích. Trina Solar đã cung cấp các mô-đun 600W + cho một số nhà máy đuy mô tiện ích cấp độ GW trên khắp Châu Mỹ Latinh, Châu Âu và các khu vực bao gồm sa mạc và biển, khu thương mại và công nghiệp, giúp nhiều ngành công nghiệp đạt được mục tiêu carbon thấp.

    PV: Nhiều công ty có các mô-đun 700 W+ sử dụng công nghệ HJT. Trina Solar nhìn nhận thế nào về sự cạnh tranh này và chiến lược của Trina Solar là gì?

    Ông Franck Zhang: Trina Solar luôn tự tin và sẵn sàng với khả năng cung cấp công suất lớn từ công nghệ TOPCon và PERC.

    Với nền tảng công nghệ 210, chúng tôi không cạnh tranh với HJT mà xem nó dưới góc độ quan hệ bổ sung. Khi công nghệ tiến bộ, công suất mô-đun sẽ tiếp tục tăng lên, đó là một xu hướng tất yếu. Chúng tôi tin rằng mô-đun 600 W là một bước ngoặc quan trọng và mô-đun 700 W+ có thể trở thành xu hướng chủ đạo trong ba năm tới từ bây giờ.

    Hầu hết các công ty ngày nay có thể điều chỉnh dựa trên nền tảng công nghệ 210 để mở ra những hướng đi mới cho sự phát triển của ngành. Trina Solar có các sản phẩm loại N, cũng được tạo ra trên nền tảng công nghệ 210, và sản xuất hàng loạt sẽ sẵn sang cho mô-đun 680 W - 690 W. Chúng tôi muốn nhân cơ hội này để chia sẻ nguyên tắc định hướng LCOE của chúng tôi với ngành. Chúng tôi mong muốn được hợp tác với các đối tác của mình, đặc biệt là các nhà sản xuất mô-đun PV, để giảm hơn nữa chỉ số LCOE và đóng góp cho mục tiêu trung hòa các bon.

    Thành lập năm 1997, Trina Solar là nhà cung cấp giải pháp tổng thể năng lượng thông minh và pin năng lượng mặt trời (PV) hàng đầu thế giới. Công ty tham gia vào hoạt động nghiên cứu và phát triển (R&D), sản xuất và kinh doanh sản phẩm điện mặt trời; phát triển các dự án điện mặt trời, hợp đồng tổng thầu EPC, Vận hành và bảo dưỡng (O&M); phát triển và kinh doanh hệ thống bổ trợ đa năng lượng và lưới điện nhỏ thông minh, cũng như vận hành nền tảng đám mây năng lượng. Năm 2018, Trina Solar đã ra mắt thương hiệu Energy IoT, thành lập Liên minh phát triển công nghiệp Trina Energy IoT cùng với các doanh nghiệp và viện nghiên cứu hàng đầu ở Trung Quốc và trên toàn thế giới, đồng thời thành lập Trung tâm đổi mới công nghiệp IoT năng lượng mới. Với những dấu ấn này, Trina Solar cam kết hợp tác với các đối tác của mình nhằm xây dựng hệ sinh thái IoT năng lượng và phát triển một nền tảng cải tiến để khám phá Năng lượng IoT mới trong hành trình phấn đấu trở thành công ty dẫn đầu về năng lượng thông minh toàn cầu. Vào tháng 6 năm 2020, Trina Solar đã niêm yết cổ phiếu của mình trên Ủy ban Sáng tạo Khoa học - Công nghệ (còn gọi là STAR Market - Thị trường STAR) của Sở giao dịch chứng khoán Thượng Hải.

Bảo Bình

Ý kiến của bạn