Banner trang chủ
Thứ Hai, ngày 15/04/2024

Biến đổi khí hậu làm tăng nguy cơ lũ lụt ở Mỹ

30/07/2015

     Theo các nhà nghiên cứu, những thành phố lớn nhất của Mỹ có nguy cơ phải trải quả những trận lũ lụt nghiêm trọng trong những thập kỷ tới so với trước đây do biến đổi khí hậu tạo.

     Cụ thể, theo nghiên cứu vừa mới được công bố trên tạp chí Nature Climate Change của Mỹ, sự kết hợp của 3 nguy cơ gồm mực nước biển dâng, sóng cồn của bão và mưa lớn do biến đổi khí hậu gây ra khiến cho các thành phố như New York, Los Angeles, Houston, San Francisco, San Diego và Boston ngày càng có nguy cơ hứng chịu lũ lụt nghiêm trọng.

     Khoảng 40% dân số Mỹ sống ở các thành phố ven biển phải hứng chịu hậu quả nặng nề nhất từ những trận lũ lụt, tốn kém trong công tác phục hôi lại nhà cửa, khắc phục sự cố do nước tràn vào đường tàu điện ngầm và trạm điện.

     Các nhà nghiên cứu cho hay, đối với thành phố New York, những rủi ro ngập lụt do sự kết hợp của các yếu tố trên đã tăng gấp đôi trong 60 năm qua.

 

Lũ lụt ở thành phố Nashville, bang Tennessee, Mỹ năm 2010

 

     Nhà nghiên cứu thuộc Đại học South Florida Thomas Wahl cho biết, các yếu tố này được kết nối với nhau theo một cách nào đó, nếu mực nước biển tiếp tục tăng thì chắc chắn sẽ có ảnh hưởng của bão, từ đó gây ngập lụt. “Điều đó có nghĩa là không nhất thiết chỉ có lượng mưa lớn mới nhấn chìm được New York và các thành phố khác dưới nước mà chỉ cần sóng cồn của bão cũng có thể gây ra hậu quả như vậy” – Wahl nhấn mạnh. Tuy nhiên, theo ông Wahl, bản chất thực sự của sự kết hợp giữa mực nước biển dâng, bão và mưa lớn vẫn chưa được hiểu rõ. Do đó, còn quá sớm để khẳng định những rủi ro tăng cao hoàn toàn là do biến đổi khí hậu.

     Các nhà nghiên cứu đã dựa trên các hồ sơ thời tiết và máy đo thủy triều để ước tính nguy cơ lũ lụt trong tương lai. Uỷ ban khoa học Liên hợp quốc đã dự đoán mực nước biển toàn cầu tăng khoảng 1,2 mét, nhưng nhiều nhà khoa học cho rằng đó là một đánh giá thấp vì chưa tính đến sự tan chảy của các tảng băng ở Tây Nam Cực.

 

Hồng Nhự

 

Ý kiến của bạn