Banner trang chủ

Vườn quốc gia Bù Gia Mập nhận Huân chương Lao động hạng Ba

29/11/2018

     Do đạt thành tích xuất sắc trong công tác từ năm 2013 đế năm 2017, góp phần vào sự nghiệp bảo tồn, gìn giữ và phát triển rừng, vừa qua, Vườn quốc gia (VQG) Bù Gia Mập, huyện Bù Gia Mập, tỉnh Bình Phước đã vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba. 

     Lễ đón nhận được Ban quản lý VQG tổ chức long trọng nhân kỷ niệm 59 năm ngày Lâm nghiệp Việt Nam và 16 năm ngày thành lập VQG Bù Gia Mập.

     16 năm qua, VQG Bù Gia Mập đã luôn hoàn thành nhiệm vụ được giao, giúp vai trò của rừng được phát huy cả ba mặt: môi trường sinh thái, kinh tế, xã hội góp phần không nhỏ vào sự nghiệp phát triển kinh tế xã hội. Hiệp hội các VQG - Khu bảo tồn Việt Nam và các tổ chức phi Chính phủ về bảo tồn thiên nhiên đã bình chọn VQG Bù Gia Mập là VQG xuất sắc duy nhất năm 2018.

     Hiện Vườn có 10 Trạm kiểm lâm, với tổng số cán bộ nhân viên của Hạt Kiểm lâm là 60 người, bảo vệ trên 25.601ha rừng tự nhiên. Ngoài ra còn có 300 hộ dân tham gia bảo vệ rừng đóng ở 10 chốt bảo vệ. Số vụ vi phạm về quản lý bảo vệ rừng, khai thác lâm sản, săn bắn động vật hoang dã (ĐVHD) giảm mạnh cả về số vụ và mức độ vi phạm. Từ khi thành lập VQG đến nay, không xảy ra vụ phá, lấn chiếm đất rừng làm rẫy nào.

 

Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước Huỳnh Anh Minh trao tặng

Huân chương Lao động hang Ba cho lãnh đạo VQG Bù Gia Mập

 

     Ở vùng đệm của VQG là các xã vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới của tỉnh Đắk Nông và Bình Phước, tỷ lệ người đồng bào dân tộc thiểu số chiếm phần lớn. Đời sống người dân còn nhiều khó khăn, sống phụ thuộc vào rừng, trình độ học vấn thấp, nên nhận thức còn nhiều hạn chế. Vì vậy, ngay sau khi thành lập Vườn, ban lãnh đạo đã thành lập Phòng giáo dục tuyên truyền để thực hiện công tác tuyên truyền vận động, góp phần nâng cao nhận thức của người dân về ý thức bảo vệ rừng.

     Ngoài ra, hiện VQG Bù Gia Mập đã có Trạm cứu hộ ĐVHD, góp phần không nhỏ vào công cuộc bảo tồn các loài ĐVHD. Đến nay, Trạm đã tiếp nhận, nuôi dưỡng, phục hồi bản năng hoang dã và tái thả gần 50 cá thể ĐVHD do các đơn vị chuyển đến; nuôi cứu hộ gần 20 cá thể ĐVHD quý hiếm khác, chờ ngày tái thả vào môi trường tự nhiên.

 

Quỳnh Như

Ý kiến của bạn