Banner trang chủ

Phát hiện hình ảnh cá thể Sao la trong Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng

04/03/2019

     Hình ảnh một cá thể động vật hoang dã được khẳng định 90% là Sao la - loài động vật vô cùng quý hiếm đứng trên bờ vực tuyệt chủng đã bất ngờ lọt vào bẫy ảnh của giới nghiên cứu khoa học trong Vườn quốc gia (VQG) Phong Nha - Kẻ Bàng, tỉnh Quảng Bình.

    Sao la có tên khoa học là Pseudoryx nghetinhensis, là loài động vật có vú có nguy cơ tuyệt chủng cao nhất, sống ở vùng rừng núi Trường Sơn. Vào tháng 5/1992, Sao la được phát hiện lần đầu tiên trên thế giới tại huyện Vũ Quang (Hà Tĩnh). Đây được xem là phát hiện ấn tượng nhất của khoa học giai đoạn cuối thế kỷ XIX - đầu XX, gây chấn động mạnh đối với khoa học thế giới và sách Đỏ thế giới (IUCN) xếp Sao la vào bậc Cực kỳ nguy cấp (CR).

 

Hình ảnh cá thể nghi là Sao la trong VQG Phong Nha - Kẻ Bàng

 

    Vào ngày 9/2/2019, qua quá trình bẫy ảnh trong rừng nguyên sinh của VQG Phong Nha - Kẻ Bàng của lực lượng nghiên cứu khoa học đã bất ngờ thu được hình ảnh nghi là của cá thể Sao la - loài động vật cực kỳ quý hiếm, được xem là đại diện tiêu biểu nhất cho đa dạng sinh học ở Việt Nam. Khu vực rừng bẫy ảnh phát hiện cá thể này được khẳng định nằm trong vùng lõi, khu vực được bảo vệ nghiêm ngặt của Di sản Thiên nhiên thế giới - VQG Phong Nha - Kẻ Bàng.

    Qua quan sát các đặc điểm trên ảnh và so sánh với đặc điểm nhận dạng của loài này, PGS.TS Nguyễn Xuân Đặng - Ủy viên Hội đồng Khoa học, Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật - một trong những chuyên gia hàng đầu về động vật rừng của Việt Nam và riêng về Sao la, đã khẳng định rằng, 90% các dấu hiệu từ hình ảnh thu được là loài Sao la. Để khẳng định sự hiện diện của loài Sao la ở khu vực này, Ban quản lý VQG Phong Nha - Kẻ Bàng đang tích cực triển khai thu thập thêm các bằng chứng cụ thể, rõ ràng hơn nữa. Đồng thời, công tác triển khai các biện pháp bảo vệ nghiêm ngặt cũng được tăng cường ở khu vực phát hiện nhằm tránh các hoạt động gây hại.

 

Bùi Hằng

Ý kiến của bạn