Banner trang chủ

Loài cóc mày Rô-ly mới được phát hiện tại bán đảo Sơn Trà

20/03/2018

     Các nhà khoa học trong nước và chuyên gia quốc tế đã mất hơn 5 năm để tìm ra một loài ếch mới ở bán đảo Sơn Trà, Đà Nẵng.

     Loài ếch này được đặt tên khoa học Leptolalax rowleyae Nguyen et al. 2018 (tên tiếng Anh là Rowley’s litter frog; tiếng Việt: Cóc mày Rô-ly).

     Đây là loài ếch nhỏ (kích thước cơ thể dưới 3 cm), sinh sống ở rừng trên bán đảo Sơn Trà, nơi đầu nguồn các con suối nhỏ. Chúng sống dưới các thảm mục ven suối và tiếng kêu như tiếng các loài côn trùng, rất khó phát hiện.

 


Cóc mày Rô-ly (Ảnh: Nguyễn Thành Luân)

 

     Nếu nhìn hình thái bên ngoài thì Cóc mày Rô-ly rất giống các loài khác. Tuy nhiên, khi nghiên cứu về âm học và DNA (thông tin di truyền), các nhà khoa học quốc tế xác định có sự khác nhau hơn 5% so với các loài cùng loại.

     Loài này được đặt tên để ghi danh TS. Rowley Jodi từ Bảo tàng Úc, người đã có một thời gian dài nghiên cứu và bảo tồn các loài lưỡng cư ở Việt Nam từ 2007.

     Theo TS. Hoa việc khám phá ra loài mới ở Sơn Trà cho thấy tiềm năng đa dạng sinh vật ở đây còn rất lớn và cần được quan tâm hơn.

     Hiện tại chưa có đánh giá về mức độ đe dọa tới loài này, biện pháp bảo tồn cơ bản nhất là giữ gìn môi trường sống của chúng (rừng) và tránh các hoạt động xả rác ở các con suối trên Sơn Trà.

 

Nam Việt

Ý kiến của bạn