Banner trang chủ

Bảo vệ loài voi trước nguy cơ tuyệt chủng

17/01/2017

     Từ ngày 11-13/1, tại tỉnh Đắk Lắk, Tổng cục Lâm nghiệp, Bộ NN&PTNT, Tổ chức Động vật châu Á và Trung tâm Bảo tồn Voi đã tổ chức Hội thảo Quản lý voi với quy mô lớn nhất tại Việt Nam từ trước tới nay.


      Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp, Bộ NN&PTNT Cao Chí Công cho biết, loài voi tại Việt Nam đang đối mặt với nguy cơ tuyệt chủng; quần thể voi tự nhiên suy giảm do bị săn bắn để lấy ngà khiến cho số lượng voi đực và voi con còn lại rất ít, thậm chí có đàn không còn voi đực trưởng thành. Trước đây, việc bắn voi chỉ để lấy ngà thì trong thời gian gần đây, tất cả sản phẩm từ voi như da, vòi, đế chân, răng, xương, thịt đều có thể thu lợi cho đối tượng săn trộm nên voi cái và voi con cũng bị giết. Vùng sinh cảnh cho đàn voi ngày càng bị thu hẹp, xuống cấp khiến tập tính sinh học của chúng bị rối loạn, ảnh hưởng lớn đến sinh sản phát triển cá thể voi và quần thể. Xung đột người - voi ngày càng gia tăng bởi sự lấn chiếm, phá rừng, chuyển đổi mục đích sử dụng rừng của con người ở những nơi voi sinh sống khiến cho mối quan hệ “voi giết người - người giết voi” gần như không thể giải quyết được và xu thế tất yếu là voi sẽ bị giết.
      Theo số liệu điều tra năm 2015, Việt Nam chỉ còn khoảng 60 cá thể voi nhà và trên 100 cá thể voi hoang dã, tập trung chủ yếu ở các tỉnh Đắk Lắk, Đồng Nai, và Nghệ An. Riêng tỉnh Đắk Lắk có 44 con voi nhà, trong độ tuổi từ 20 - 40 chỉ còn 25 con. Mặc dù Trung tâm Bảo tồn voi Đắk Lắk đã có nhiều biện pháp chăm sóc sức khỏe, giúp voi sinh sản tự nhiên nhưng đến nay vẫn chưa thành công. Theo Trung tâm Bảo tồn voi Đắk Lắk, đàn voi nhà còn lại ít nhưng bị nuôi nhốt lâu năm trong điều kiện không có nơi chăn thả, không bảo đảm nguồn thức ăn. Môi trường này đã ảnh hưởng rất xấu đến sức khỏe và tập tính của loài voi như bản năng giao phối, tự tìm kiếm các cây thuốc chữa bệnh. Ngoài ra, voi nhà cũng đang bị khai thác phục vụ du lịch quá mức, ngoài tầm kiểm soát của các cơ quan chức năng…
      Tại Hội thảo, các chuyên gia đã đưa ra nhận định nếu không nhanh chóng thúc đẩy các hành động cụ thể, loài voi sẽ tuyệt chủng trong tương lai không xa. Những tín hiệu tích cực là các chính phủ, các cơ quan chức năng, các tổ chức và các chủ voi đều đang cùng nhau nghiêm túc hợp tác vì quyền lợi của loài voi. Để giúp Trung tâm Bảo tồn Voi nâng cao chất lượng và năng lực chăm sóc, rất nhiều các chuyên gia, Tổ chức, điển hình là Tổ chức Động vật Châu Á (Animals Asia) đã và đang tư vấn thiết kế, hỗ trợ xây dựng và bổ sung cơ sở vật chất cho khu vực chăm sóc và quản lý voi; nâng cao năng lực chăm sóc, điều trị cho voi cho các bác sỹ thú y và nhân viên trực tiếp chăm sóc voi của Trung tâm Bảo tồn Voi, tỉnh Đắk Lắk.


Châu Long (Theo Chinhphu)

 

Ý kiến của bạn