Banner trang chủ

Việt Nam - Hàn Quốc: Tăng cường hợp tác trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường

16/09/2021

     Ngày 15/9/2021, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà đã có buổi làm việc trực tuyến với Bộ trưởng Bộ Môi trường Hàn Quốc Han Jeoung-ae về những chương trình hợp tác giữa hai bên trong lĩnh vực TN&MT.

     Nội dung chính trong buổi làm việc giữa hai Bộ trưởng là trao đổi về các chương trình hợp tác về môi trường (ODA xanh trong chính sách kinh tế mới…); thảo luận về Chính sách trung hòa phát thải các bon của Hàn Quốc và hợp tác về hệ thống giao dịch phát thải cùng những nội dung hợp tác về môi trường, biến đổi khí hậu.

     Về nội dung các chương trình hợp tác trong lĩnh vực môi trường (ODA xanh trong chính sách kinh tế mới…), Bộ trưởng Môi trường Hàn Quốc Han Jeoung-ae cho biết, xu hướng ODA trong chính sách kinh tế xanh mới của Hàn Quốc là phục vụ cải thiện môi trường địa phương, hạn chế tối đa tác động đến môi trường do những vấn đề mà các nước đang phát triển đang phải đối mặt như thiếu nước sạch; xử lý thoát nước do gia tăng dân số và đô thị hóa; hạ tầng quản lý chất thải nghèo nàn, chất lượng không khí kém. Chương trình sẽ tập trung vào các nhiệm vụ về quản lý nước bền vững, tuần hoàn tài nguyên, ứng phó với BĐKH… Bộ trưởng Han Jeoung-ae khẳng định, Hàn Quốc sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam.

     Đối với chương trình Chính sách trung hòa phát thải các bon của Hàn Quốc và hợp tác về hệ thống giao dịch phát thải, Bộ trưởng Han Jeoung-ae cho biết, cùng với Chính sách kinh tế xanh mới, Hàn Quốc sẽ thúc đẩy chuyển đổi sang hạ tầng xanh, năng lượng phát thải thấp và phân tán, thúc đẩy sáng kiến về công nghiệp xanh và tạo ra nhiều việc làm; hỗ trợ phát triển thương mại hóa công nghệ sử dụng và lưu trữ các bon quy mô lớn; tăng quy mô kinh tế tuần hoàn.

     Đặc biệt, trong tháng 5/2021, Hàn Quốc đã tổ chức Hội nghị P4G tập trung vào quan hệ đối tác công - tư. Tại đây, thỏa thuận khung hợp tác về BĐKH giữa EU và Hàn Quốc đã được ký kết, trong đó trọng tâm là hỗ trợ của EU cho Hệ thống buôn bán phát thải của Hàn Quốc, vận hành dự án 3 năm về hành động khí hậu chung và các cuộc họp nhóm công tác chung về năng lượng, môi trường và BĐKH.

     Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Trần Hồng Hà ghi nhận và đánh giá cao việc Hàn Quốc đã hỗ trợ nhiều nguồn vốn ODA cho Việt Nam, đặc biệt là ODA không hoàn lại cho các lĩnh vực TN&MT thông qua KEITI, KOICA, KECO. Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết, trong Luật BVMT năm 2020, các nội dung liên quan đến quản lý chất thải, phát triển kinh tế tuần hoàn, kinh tế xanh cũng được chế định, Bộ TN&MT mong muốn thúc đẩy hợp tác và nhận được hỗ trợ của Hàn Quốc cho các hoạt động, dự án thuộc các lĩnh vực này.

     Bộ trưởng Trần Hồng Hà cũng chúc mừng Hàn Quốc đã tổ chức thành công Hội nghị Thượng đỉnh Diễn đàn Đối tác vì tăng trưởng xanh và các mục tiêu toàn cầu đến năm 2030 (P4G). Đồng thời khẳng định, Việt Nam đánh giá cao việc Hàn Quốc thông qua Đạo luật về Trung hòa các bon ngày 31/8/2021 vừa qua với mục tiêu trung hòa các bon vào năm 2050 và Hàn Quốc trở thành quốc gia thứ 14 luật hóa nội dung này.

Quang cảnh buổi làm việc tại điểm cầu Hà Nội

     Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết, Việt Nam mong muốn học hỏi kinh nghiệm của Hàn Quốc trong việc tính toán đỉnh phát thải và các giải pháp để đạt mục tiêu trung hòa các bon. Bên cạnh đó, Việt Nam đã thể chế hóa nội dung phát triển thị trường trao đổi hạn ngạch phát thải khí nhà kính vào Luật BVMT năm 2020. Hiện Bộ TN&MT cũng đang xây dựng Đề án phát triển thị trường các bon tại Việt Nam để trình Thủ tướng Chính phủ vào tháng 10/2021 nhằm xác định các nội dung và lộ trình phát triển thị trường các bon để triển khai thí điểm dự kiến từ năm 2025, vận hành chính thức năm 2028. Do đó, Việt Nam hy vọng được hợp tác cùng Bộ Môi trường Hàn Quốc về giảm nhẹ phát thải khí nhà kính, thích ứng với biến đổi khí hậu, phát triển và chuyển giao công nghệ ứng phó với biến đổi khí hậu.

     Bên cạnh đó, trong quá trình xây dựng Dự thảo và trình Quốc hội Việt Nam thông qua Luật BVMT sửa đổi, Bộ TN&MT đã nhận được sự hỗ trợ quý báu từ các chuyên gia chuyên ngành và nguồn tài liệu phong phú do Bộ Môi trường Hàn Quốc cung cấp. Cuối năm 2020, Luật BVMT sửa đổi đã được Quốc hội Việt Nam thông qua và sẽ có hiệu lực từ ngày 1/1/2022. Từ giờ đến thời điểm đó, Bộ TN&MT còn phải chuẩn bị ban hành rất nhiều các văn bản dưới Luật để hướng dẫn thực thi và triển khai các quy định của Luật vào thực tiễn cuộc sống. Vì vậy, Bộ TN&MT mong sẽ tiếp tục nhận được sự hỗ trợ từ Bộ Môi trường Hàn Quốc về những nội dung rà soát, đề xuất sửa đổi, ban hành và thực thi các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật về môi trường… nhằm khắc phục ngay những vướng mắc bất cập và tiếp cận các quy chuẩn môi trường tiên tiến trong khu vực; phái cử chuyên gia Hàn Quốc trong lĩnh vực BVMT, kinh tế môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu sang Việt Nam hỗ trợ Bộ TN&MT.

     Ngoài ra, Bộ trưởng Trần Hồng Hà khẳng định, Việt Nam sẵn sàng phối hợp với các đối tác Hàn Quốc khác thường xuyên tổ chức các hội thảo tuyên truyền, phổ biến pháp luật về môi trường cho các doanh nghiệp Hàn Quốc đang kinh doanh, sản xuất tại Việt Nam; tổ chức các cuộc họp để doanh nghiệp hai nước hoạt động trong lĩnh vực TN&MT có cơ hội gặp gỡ, trao đổi và tìm cơ hội hợp tác đầu tư.

     Ghi nhận những ý kiến của Bộ trưởng Trần Hồng Hà, Bộ trưởng Han Jeoung-ae cho biết, sẽ tăng cường thúc đẩy các cơ quan, doanh nghiệp của Hàn Quốc hỗ trợ Việt Nam trong lĩnh vực TN&MT trong thời gian tới, nhằm đạt được những thành tựu chung. Nhân dịp này, Bộ trưởng Han Jeoung-ae đã mời Bộ trưởng Trần Hồng Hà tham dự Diễn đàn châu Á - Thái Bình dương lần thứ 4 vào tháng 10/2021 theo hình thức trực tuyến.

Bảo Bình

Ý kiến của bạn