Banner trang chủ

Khuyến khích khách du lịch không mang rác thải nhựa ra đảo Cô Tô

13/09/2022

    Từ ngày 1/9/2022, huyện đảo Cô Tô, tỉnh Quảng Ninh khuyến khích du khách không mang chai nhựa, túi ni lông, các vật liệu có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường ra đảo. Theo đó, huyện Cô Tô yêu cầu các hãng vận chuyển, công ty lữ hành hướng dẫn cho du khách ngay từ khi bán vé và khi đến cầu cảng Vân Đồn để ra đảo Cô Tô. Bên cạnh đó, khuyến khích người dân sử dụng các sản phẩm thay thế, thân thiện với môi trường.

Cán bộ, thánh niên huyện đảo Cô Tô đổi túi giấy miễn phí cho du khách

    Trung bình mỗi năm, huyện đảo Cô Tô đón từ 6.000 - 8.000 khách du lịch, ngoài lượng rác thải sinh hoạt, rác thải đại dương thì lượng rác trong ngành du lịch đã và đang là gánh nặng cho môi trường huyện đảo. Vì vậy, Cô Tô khuyến nghị khách du lịch không nên mang theo túi ni lông và đồ nhựa một lần khi ra đảo. Một hành động nhỏ của du khách sẽ giúp cho Cô Tô giữ được không khí và môi trường trong lành, hạn chế tối đa lượng rác thải ra môi trường và đại dương.

    Riêng  ngày 1/9 vừa qua, lượng khách đến Cô Tô khá đông, gồm khoảng 11 chuyến tàu ra huyện đảo với khoảng 2.000 khách du lịch. Từ 6h30 sáng, các lực lượng chức năng huyện Cô Tô đã có mặt tại cảng khách Cái Rồng (huyện Vân Đồn) để tuyên truyền, hướng dẫn du khách đổi miễn phí túi ni lông khó phân hủy sang túi giấy, túi ni lông thân thiện môi trường. Du khách và hãng tàu vận chuyển khách du lịch đều vui vẻ thực hiện khuyến nghị của UBND huyện Cô Tô và tự giác để lại hoặc đổi túi ni lông trước khi xuống tàu.

    Bà Nguyễn Thị Thủy - Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc huyện Cô Tô cho biết, để duy trì hoạt động này, địa phương sẽ bố trí từ 2 - 3 cán bộ, đoàn viên thanh niên mỗi ngày. Các nhà hàng, khách sạn, cơ sở kinh doanh du lịch và người dân địa phương tại Cô Tô cũng được tuyên truyền hạn chế túi ni lông, đồ nhựa trong sinh hoạt, phục vụ du khách. Dự kiến sau 3 - 6 tháng thí điểm, địa phương sẽ đưa vào áp dụng chính thức.

Gia Linh

Ý kiến của bạn