Banner trang chủ
Thứ Năm, ngày 29/02/2024

Đẩy mạnh hợp tác, triển khai các hoạt động, dự án bảo vệ môi trường và đa dạng sinh học trên địa bàn tỉnh Quảng Trị

05/07/2023

    Ngày 5/7/2023, UBND tỉnh Quảng Trị đã có buổi làm việc với Tổ chức Quốc tế về bảo tồn thiên nhiên (WWF) tại Việt Nam về việc phối hợp hợp tác, triển khai các hoạt động, dự án bảo vệ môi trường và đa dạng sinh học trên địa bàn tỉnh.

    Theo đó, kể từ tháng 7/2023, WWF dự kiến sẽ phối hợp với tỉnh Quảng Trị thực hiện các dự án: Sản xuất cà phê không gây mất rừng; IKEA mây tre keo bền vững (pha 7.2); Quỹ phục hồi cảnh quan (LRF) nhằm hỗ trợ các dự án “thuận tự nhiên nông lâm bền vững” qua tiếp cận vốn vay; Quỹ khí hậu và phát triển Hà Lan (DFCD) nhằm hỗ trợ các dự án “thuận tự nhiên nông lâm bền vững” qua tiếp cận vốn vay”; Tăng cường vai trò các cộng đồng và tổ chức xã hội trong công tác bảo tồn tại Trung Trường Sơn - giai đoạn 2 (LtC). Các dự án này phần lớn đang trong quá trình chuẩn bị thủ tục phê duyệt.

    Giám đốc WWF - Việt Nam Văn Ngọc Thịnh cho biết, hoạt động các dự án đang triển khai đã đem lại lợi ích sinh kế quan trọng cho cộng đồng địa phương nhằm phát triển kinh tế khu vực và hỗ trợ kế hoạch quản lý khu vực, đồng thời thực hiện khung chính sách của trung ương và địa phương để đạt được sự ổn định bền vững của dịch vụ hệ sinh thái. Vì vậy, WWF mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm hợp tác của tỉnh Quảng Trị để triển khai hiệu quả các dự án trong thời gian tới.

    Trên cơ sở thảo luận với WWF - Việt Nam, Sở TN&MT tỉnh Quảng Trị đã ban hành kế hoạch triển khai các nội dung phối hợp trong năm 2023 gồm: Tổ chức tập huấn, tuyên truyền, phổ biến các quy định, chính sách mới về ứng phó với biến đổi khí hậu và kiểm kê khí nhà kính cấp thành phố/tỉnh, sử dụng tiết kiệm và hiệu quả năng lượng; xây dựng dự thảo cập nhật kế hoạch hành động ứng phó với biến đổi khí hậu giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050; xây dựng các video clip về tác động và công tác ứng phó với biến đổi khí hậu trên địa bàn tỉnh; kiểm kê khí nhà kính cho tỉnh Quảng Trị. Sở TN&MT cũng đã làm rõ thêm các đề xuất hợp tác của WWF tại Quảng Trị về lĩnh vực bảo vệ hệ sinh thái biển và ven bờ; bảo tồn và phục hồi các hệ sinh thái rừng và đa dạng sinh học; năng lượng và khí hậu.

    Đánh giá cao các chương trình do WWF - Việt Nam đã và sẽ triển khai tại Quảng Trị, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Trị Hà Sỹ Đồng hy vọng WWF - Việt Nam và các tổ chức quốc tế quan tâm, triển khai nhiều hơn nữa các chương trình, dự án tại địa phương để cùng góp phần duy trì vùng cảnh quan Trung Trường Sơn nói chung, Quảng Trị nói riêng giàu tính đa dạng sinh học và phát triển bền vững. UBND tỉnh Quảng Trị cam kết sẽ đồng hành cùng WWF, đồng thời chỉ đạo các ngành, địa phương xây dựng kế hoạch và lộ trình triển khai cụ thể để thực hiện hiệu quả các dự án trong giai đoạn những năm tiếp theo.

Phương Tâm

Ý kiến của bạn