Banner trang chủ
Thứ Sáu, ngày 08/12/2023

Cùng trồng cây “Sống khỏe góp xanh” tại rừng phòng hộ huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An

26/04/2023

    Nghi Lộc có 7 xã vùng biển và ven biển. Đây là những địa bàn xung yếu mỗi khi phải đối mặt với thiên tai bão lụt. Bởi vậy, những năm qua, huyện và các địa phương này đã quan tâm đến công tác trồng, bảo vệ rừng ngập mặn phòng hộ ven biển để giảm thiểu những tác hại do thiên tai gây ra.

    Hiện nay, toàn huyện Nghi Lộc hiện có 3.131,70 ha rừng ven biển, trong đó có 1.059,80 ha rừng phòng hộ, đặc dụng; 2.071,90 ha rừng sản xuất. Hầu hết diện tích rừng bần, rừng sú ngập mặn, và rừng phi lao chắn gió, chắn cát đều đã được giao khoán cho các hộ dân chăm sóc, bảo vệ. Để đạt được kết quả này, Ban quản lý rừng phòng hộ Nghi Lộc cùng với chính quyền địa phương và các xóm, hộ dân cư nhận khoán tăng cường công tác bảo vệ. Ban quản lý rừng phòng hộ đặt bảng yết cấm chặt phá, UBND xã thực hiện công tác quản lý nhà nước thông qua tuyên truyền các văn bản quy định của pháp luật về bảo vệ rừng…

    Đặc biệt, mới đây, Chương trình “Sống khỏe góp xanh cùng Panasonic” đã tổ chức trồng 10.000 cây tại rừng phòng hộ huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An. Chương trình được thực hiện nhằm nâng cao ý thức bảo vệ rừng của người dân; phục hồi rừng, tăng độ che phủ trên diện tích đất lâm nghiệp, nâng cao khả năng rừng phòng hộ đầu nguồn, bảo tồn và nâng cao tính đa dạng sinh học, phục hồi bền vững môi trường sinh thái rừng; tạo việc làm cho người lao động; phát triển kinh tế - xã hội; lan tỏa lối sống xanh, khỏe mạnh tới người dân Việt Nam, đồng thời hưởng ứng lời kêu gọi trồng 1 tỷ cây xanh của Thủ tướng Chính phủ.

    “Sống khỏe góp xanh cùng Panasonic” là chương trình được Tập đoàn Panasonic triển khai nhằm hưởng ứng lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ, hiện thực hóa sứ mệnh đóng góp cho sự phát triển bền vững của Việt Nam và cam kết “Green Impact” của Tập đoàn với mục tiêu giảm phát thải CO2 vào năm 2050 ở mức hơn 300 triệu tấn, tương đương khoảng 1% tổng lượng phát thải toàn cầu hiện tại. Đây là một chương trình trồng cây với quy mô lớn tại 13 tỉnh, thành từ Bắc vào Nam. Những khu vực này đều có vai trò quan trọng với đời sống của người dân địa phương, là nơi sinh sống của nhiều giống, loài động thực vật quý hiếm như: Rừng đầu nguồn sông Gianh; Khu bảo tồn thiên nhiên Phong Điền, Thừa Thiên - Huế; rừng phòng hộ ven biển Bạc Liêu, Sóc Trăng; Khu bảo tồn thiên nhiên Xuân Liên, Thanh Hóa; rừng phòng hộ Nghi Lộc; rừng phòng hộ sông Ngàn Phố… Các loại cây trong danh sách trồng được chọn lọc kỹ lưỡng theo hệ tiêu chuẩn khoa học, nhằm tối ưu khả năng hấp thụ CO2 của cây.

An Vi

Ý kiến của bạn