Banner trang chủ
Chủ Nhật, ngày 23/06/2024

Biến đổi khí hậu và phát triển giao thông - Hiện trạng và định hướng

14/10/2021

    Ngày 14/10/2021, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học - Kỹ thuật Hà Nội đã phối hợp với Viện Tài nguyên môi trường và phát triển cộng đồng tổ chức Hội thảo Biến đổi khí hậu và phát triển giao thông - Hiện trạng và định hướng.

    Phát biểu khai mạc Hội thảo, bà Nguyễn Thị Ngọc Thanh, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học - Kỹ thuật Hà Nội cho biết, Việt Nam là một trong số các nước đứng top đầu chịu tác động của biến đổi khí hậu và đứng trong top 10 nước ô nhiễm không khí ở châu Á. Đáng lưu ý, tổng lượng bụi ở Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh đang liên tục tăng cao, khiến chỉ số chất lượng không khí luôn ở mức báo động. Do vậy, Hội thảo được tổ chức nhằm tạo một diễn đàn để các đại biểu chia sẻ góc nhìn khoa học trong một số vấn đề như: Giao thông và biến đổi khí hậu ở Việt Nam; ô nhiễm không khí do khí thải giao thông và giải pháp giảm thiểu khí thải của các phương tiện giao thông; khí thải giao thông và sức khỏe cộng đồng; kết nối người dân với giao thông công cộng…

    Tại Hội thảo, ông Hoàng Dương Tùng, Chủ tịch Mạng lưới không khí sạch Việt Nam đưa ra 7 kiến nghị với Hà Nội để thực hiện Kế hoạch số 149/KH-UBND về triển khai hành động tăng trưởng xanh TP. Hà Nội đến năm 2025, định hướng đến năm 2030. Đó là: Tăng cường xây dựng hệ thống giao thông công cộng, các loại xe nhiên liệu sạch; xây dựng 8 tuyến metro; xây dựng, triển khai các phương án chống ùn tắc giao thông; thí điểm kiểm soát khí thải xe máy; khuyến khích sử dụng xe điện (xe buýt, xe ô tô, xe máy); thí điểm “vùng phát thải thấp”: Xe điện, xe đạp, đi bộ; sử dụng xăng E5.

    Với bài tham luận “Khí thải giao thông và sức khỏe cộng đồng - Hiện trạng và giải pháp”, PGS.TS Nguyễn Văn Sơn (Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường) cũng đề xuất những giải pháp ngắn hạn và dài hạn như: Tăng giám sát việc kiểm định ô tô; giới hạn thời gian lưu hành với xe máy; bố trí thời gian làm việc, học tập ở Hà Nội theo các khung giờ khác nhau để tránh ùn tắc; tăng cường họp trực tuyến, làm việc ở nhà; chuyển các trường đại học, cao đẳng, cơ quan, đơn vị hành chính sự nghiệp ra vùng ngoại ô… và quan trọng nhất là nâng cao nhận thức về BVMT của người dân.

    Phát biểu kết luận Hội thảo, PGS.TS Bùi Thị An, Viện trưởng Viện Tài nguyên môi trường và phát triển cộng đồng ghi nhận những ý kiến góp ý của các đại biểu. Viện trưởng cho rằng, các ý kiến này sẽ góp phần tư vấn cho các cơ quan chức năng trong xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và cũng là cơ sở để Ban Tổ chức tổng hợp, góp ý kiến tư vấn cho đoàn Việt Nam tham gia Hội nghị Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu lần thứ 26 vào tháng 11/2021.

Hoàng Đàn

Ý kiến của bạn