Banner trang chủ
Thứ Năm, ngày 18/04/2024

Cồng chiêng - Nét đẹp văn hóa của Đà Lạt

07/08/2015

    

     Đà Lạt là sự pha trộn hài hòa giữa những tuyệt tác thiên nhiên và các sản phẩm du lịch mang đậm dấu ấn tinh hoa của Tây Nguyên. Đồi Mộng Mơ được nhắc đến như một biểu tượng của Đà Lạt. Đến với nơi đây, du khách sẽ được được khám phá căn nhà dài của đồng bào dân tộc dựng bằng gỗ vững chắc, dùng làm nơi biểu diễn nghệ thuật ca múa nhạc, trưng bày những bộ chiêng ché cổ và bán hàng lưu niệm.

 

     ​​Nét văn hóa nổi bật của vùng đất này là cồng chiêng, được tổ chức hàng đêm cùng với những điệu múa, lời ca mang đậm bản sắc dân tộc. Sân khấu cồng chiêng tại Đồi Mộng Mơ được thiết kế với kiến trúc mái hình rẻ quạt, sức chứa lên đến 1.500 khách. Đây là nơi các nghệ sĩ người K’ho biểu diễn văn nghệ bằng tiếng dân tộc và tiếng Kinh, các vũ điệu cồng chiêng, tái hiện các lễ hội gắn liền với sinh hoạt cộng đồng của người K’Ho như lễ hội cầu mùa, cúng mừng lúa mới…

 

Ở một nhà dài khác, du khách sẽ bị cuốn hút bởi không gian trưng bày chum, ché cổ của người Tây Nguyên

 

     Không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên trải rộng suốt 5 tỉnh Kon Tum, Gia Lai, Đăk Lăk, Đăk Nông và Lâm Đồng. Chủ nhân của di sản văn hóa quý giá và đặc sắc này là 17 dân tộc thiểu số thuộc nhóm ngôn ngữ Nam Á (Austro-Asian) và Nam đảo (Austronesian) sống trên khu vực cao nguyên trung bộ của Việt Nam. Chứa đựng bên trong mỗi chiếc chiêng, chiếc cồng là một vị thần. "Cồng chiêng càng già thì thần linh càng mạnh và càng thiêng". Hầu như nhà nào cũng có cồng chiêng, thậm chí có gia đình có tới vài bộ. Điều này thể hiện sự giàu có và quyền thế, đồng thời cũng là vật che chắn, bảo vệ cho gia đình.

 

     Cồng chiêng gắn với Tây Nguyên như một phần không thể thiếu trong suốt vòng đời mỗi con người và xuất hiện ở hầu như tất cả sự kiện quan trọng của cộng đồng, từ lễ thổi tai cho trẻ sơ sinh, cưới xin, tiễn đưa người chết, đâm trâu trong ngày bỏ mả cho đến lễ cúng máng nước, mừng lúa mới, đóng cửa kho, mừng nhà rông mới… Ngày 25/11/2005, Tổng giám đốc Tổ chức Văn hóa - Khoa học và Giáo dục Liên Hợp Quốc (UNESCO) Koichiro Matsuura đã trân trọng trao bằng công nhận kiệt tác Di sản phi vật thể “Văn hóa cồng chiêng các dân tộc Tây Nguyên - Việt Nam”.

 

     Để gìn giữ và phát huy giá trị của Di sản văn hóa cồng chiêng, các cơ quan chức năng cùng cộng đồng cần có những hành động cụ thể nhằm khôi phục các giá trị truyền thống, trả lại cho cồng chiêng linh hồn và cuộc sống đích thực của nó. Đồng thời, kêu gọi các doanh nghiệp ngành du lịch đừng quá ỷ lại vào thế mạnh của thiên nhiên, của di sản mà quên đi việc tạo ra các sản phẩm tương đồng, thu hút du khách.

 

Châu Loan

 

Ý kiến của bạn