Banner trang chủ
Thứ Năm, ngày 30/11/2023

6.000 cây Dổi xanh được trồng tại cánh rừng Lủng Chang thuộc Khu bảo tồn thiên nhiên Kim Hỷ

14/04/2023

    Ngày 28/2/2023, tại xã Kim Hỷ (huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn ), Ban Quản lý vườn Khu bảo tồn thiên nhiên Kim Hỷ đã trồng 6.000 cây Dổi xanh tại cánh rừng Lủng Chang của thôn Bản Kẹ (xã Kim Hỷ). Số cây này do Trung tâm Truyền thông tài nguyên và môi trường, Bộ Tài nguyên Môi trường và Công ty TNHH Panasonic Việt Nam trao tặng. Sự kiện này nằm trong khuôn khổ Chương trình “Sống khỏe góp xanh cùng Panasonic” nhằm nâng cao ý thức bảo vệ rừng, lan tỏa lối sống xanh, khỏe mạnh tới đông đảo người dân; đồng thời hưởng ứng lời kêu gọi trồng 1 tỷ cây xanh của Thủ tướng Chính phủ. Đây là Chương trình trồng cây với quy mô lớn toàn quốc tại 13 tỉnh thành từ Bắc vào Nam.

    Hiện nay, biến đổi khí hậu hiện được coi là thách thức nghiêm trọng trên phạm vi toàn cầu, đặc biệt đối với những quốc gia đang phát triển, dễ bị tổn thương và chịu tác động nặng nề của biến đổi khí hậu như Việt Nam. Hưởng ứng lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ, hiện thực hóa sứ mệnh đóng góp cho sự phát triển bền vững của Việt Nam và cam kết “Green Impact” của Tập đoàn Panasonic với mục tiêu giảm phát thải CO2 vào năm 2050 ở mức hơn 300 triệu tấn, tương đương khoảng 1% tổng lượng phát thải toàn cầu hiện tại, Chương trình “Sống khỏe góp xanh cùng Panasonic” đã cho thấy nhiều nỗ lực, sáng kiến và hành động của Panasonic tại Việt Nam. Mối quan hệ hợp tác giữa Bộ TN&MT và Tập đoàn Panasonic cũng phát đi những tín hiệu tích cực về cơ hội đồng hành, liên kết giữa các cơ quan quản lý, cộng đồng doanh nghiệp trong thiết lập định hướng phát triển bền vững, xây dựng các giải pháp và hành động để đảm bảo các vấn đề về bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu. Đây là những ưu tiên chiến lược trong các lĩnh vực kinh doanh của doanh nghiệp, góp phần thực hiện có hiệu quả chiến lược xanh ở Việt Nam cũng như các cam kết quốc tế mà Việt Nam ký kết. Đây đồng thời cũng là sự kiện có ý nghĩa đặc biệt đánh dấu hành trình 50 năm thiết lập quan hệ hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản vào năm 2023.

    Chương trình “Sống khỏe góp xanh cùng Panasonic” ở Bắc Kạn được triển khai tại khu vực rừng đặc dụng Lủng Chang, thuộc địa phận thôn Bản Kẹ, nằm trong lâm phần do Ban Quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Kim Hỷ quản lý. Các đại biểu tham dự và người dân đã cùng nhau trồng rừng trên diện tích 3 ha, giống cây được trồng đợt này là cây Dổi xanh với số lượng trên 6.000 cây.

    Ông Lê Xuân Diệu - Hạt trưởng Kiểm lâm kiêm phụ trách Khu bảo tồn thiên nhiên Kim Hỷ cho biết, Ban Quản lý Khu Bảo tồn được giao quản lý 15.053 ha, trong đó vẫn còn một số diện tích nhỏ lẻ, manh mún do người dân tự khai hoang để trồng cây nông, lâm nghiệp từ trước khi thành lập Khu bảo tồn. Ngoài ra, tại đây còn một số diện tích đất trống, đồi trọc. Với các diện tích đất trống, lực lượng kiểm lâm đã và đang tăng cường tuyên truyền cho người dân hiểu giá trị của việc bảo tồn tài nguyên thiên nhiên và phủ xanh đất trống, đồi núi trọc; thực hiện trồng các loài cây đa mục đích và các loài cây bản địa để quản lý bảo vệ, lưu trữ nguồn gen, hướng tới phủ xanh toàn bộ diện tích đất trồng hiện có trong khu bảo tồn. Việc trồng 6.000 cây Dổi xanh đã góp phần giúp người dân nâng cao ý thức bảo vệ rừng, kịp thời phát hiện các hiện tượng khai thác khoáng sản, lâm sản trong Khu bảo tồn. Nhờ đó, việc chấp hành các quy định pháp luật trong Luật Bảo vệ và Phát triển rừng sẽ thực sự phát huy hiệu quả.

    Theo Ban Tổ chức, “Sống khỏe góp xanh cùng Panasonic” là một trong những Chương trình trồng rừng có sự giám sát chặt chẽ nhằm kiểm tra sức khỏe cây định kỳ, báo cáo các thông số sinh trưởng, thu thập tư liệu hình ảnh cây tại thực địa và chia sẻ công khai tới khách hàng. Những khu vực được lựa chọn để trồng cây đều có vai trò quan trọng với đời sống của người dân địa phương, là nơi sinh sống của nhiều giống loài động thực vật quý hiếm. Các loại cây trong danh sách trồng được chọn lọc kỹ lưỡng theo hệ tiêu chuẩn khoa học, nhằm tối ưu khả năng hấp thụ CO2 của cây.

Thu Hằng

Ý kiến của bạn