Banner trang chủ

Không được mang túi ni lông và đồ nhựa dùng 1 lần ra đảo Cô Tô

15/09/2023

    Bắt đầu từ ngày 15/9/2023, du khách khi đi du lịch tại huyện Cô Tô, tỉnh Quảng Ninh sẽ không được mang túi ni lông và đồ nhựa dùng 1 lần ra đảo. Đây là yêu cầu bắt buộc nhằm giảm thiểu chất thải nhựa gây ô nhiễm môi trường biển. Không chỉ với du khách, tất cả các cơ quan đơn vị hành chính, trường học, chợ, cơ sở kinh doanh dịch, các tàu đánh bắt hải sản trên địa bàn huyện đảo cũng không được sử dụng túi ni lông, đồ nhựa dùng một lần.

    Theo đại diện UBND huyện Cô Tô, cũng từ ngày 15/9, tại các cầu cảng ở đảo Cô Tô sẽ có 2 tổ kiểm soát để du khách không mang túi ni lông và đồ nhựa dùng 1 lần và vật liệu có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường lên đảo. Tổ kiểm soát này sẽ yêu cầu du khách tập kết túi ni lông, đồ nhựa dùng 1 lần vào thùng rác hoặc thiết bị lưu, chứa đặt tại cầu cảng.

    Các hãng vận tải hành khách, hàng hóa ra đảo Cô Tô thực hiện tuyên truyền, yêu cầu khách du lịch không mang túi ni lông và đồ nhựa dùng một lần ra đảo; đồng thời bố trí các thiết bị, vật dụng lưu chứa túi nilon, chất thải nhựa dùng 1 lần, yêu cầu khách du lịch để lại đất liền trước khi xuống tàu ra đảo. Trong quá trình di chuyển ra đảo Cô Tô, các hãng tàu sử dụng túi thân thiện với môi trường thay thế túi nilon khó phân hủy để cung cấp cho khách du lịch.

Đảo Cô Tô quyết tâm nói không với rác thải nhựa

    Các cơ sở lưu trú và cung cấp dịch vụ du lịch tại Cô Tô bổ sung nội dung không sử dụng túi ni lông, đồ nhựa dùng một lần vào quy chế, nội quy. Các cơ sở này có thể từ chối tiếp đón đối với các tour du lịch, khách du lịch khi làm thủ tục nhận phòng mà vẫn mang theo túi nilon, đồ nhựa dùng một lần. Các tour du lịch gắn với hoạt động BVMT sẽ được các doanh nghiệp du lịch địa phương thúc đẩy tổ chức.

    Để triển khai quy định này, UBND huyện Cô Tô đã đề nghị Sở Giao thông vận tải, Cảng vụ đường thủy nội địa Quảng Ninh, Cảng vụ đường thủy nội địa tại Vân Đồn - Cô Tô phối hợp tuyên truyền tới các hãng tàu vận tải hành khách, hàng hóa đến Cô Tô; kiểm tra yêu cầu chủ các phương tiện, hành khách không mang túi ni lông, chất thải nhựa dùng một lần lên đảo; xem xét chỉ cấp lệnh xuất bến khi các hãng tàu đảm bảo quy định trên…

    Được biết, từ tháng 8/2022, huyện đảo đã tuyên truyền, khuyến khích du khách và người dân không sử dụng túi ni lông và đồ nhựa một lần và sau một năm thử nghiệm đã mang lại nhiều kết quả tích cực. Ý thức về việc sử dụng các đồ dùng thân thiện với môi trường của người dân tại huyện đảo được nâng cao hơn. Người dân và chính quyền cùng phối hợp để dọn rác thải định kỳ ở những bãi tắm, đường xá, thu gom nước thải để xử lý giúp vùng biển đảo Cô Tô ngày càng trong sạch. Môi trường biển ở Cô Tô được cải thiện, một số loại động vật quý hiếm như rùa biển, cá heo đã xuất hiện gần bờ sau nhiều năm vắng bóng. Môi trường biển được tái sinh, nhiều rạn san hô bắt đầu sinh trưởng tốt.

    Mỗi năm, huyện đảo Cô Tô đón từ 6.000 - 8.000 khách du lịch. Trước khi thử nghiệm việc ngừng sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần, vào những ngày cao điểm mùa du lịch, Công ty môi trường phải thu gom lượng rác thải rất lớn, từ 15 - 17 tấn/ngày. Lượng rác thải từ du lịch cũng là một gánh nặng cho môi trường huyện đảo. Quỹ đất để chôn lấp rác thải rất ít, chi phí vận chuyển rác thải nhựa khi đã được phân loại về đất liền cũng khá lớn. Chính vì vậy, việc ngừng sử dụng đồ nhựa dùng một lần tại huyện đảo Cô Tô là góp phần hồi sinh môi trường biển, phát triển du lịch bền vững.

Trần Tân

Ý kiến của bạn