Banner trang chủ
Thứ Sáu, ngày 21/06/2024

Công nghệ đưa CO2 trong khí khuyển vào dưới lòng đất

08/02/2023

    Là một trong nhiều công ty khởi nghiệp tham gia cuộc đua loại bỏ CO2 khỏi khí quyển, Climeworks (một công ty khởi nghiệp tại Thụy Sĩ) đã thành công trong việc đưa CO2 trong khí khuyển vào lòng đất, hứa hẹn tạo bước ngoặt cho vấn đề biến đổi khí hậu. Theo đó, start up này chế tạo những cỗ máy giống như máy hút bụi để hút không khí rồi lọc, thu giữ các bon, sau đó đem khí chôn vào lòng đất, giúp các doanh nghiệp hướng đến mục tiêu trung hòa các bon.

Một góc Nhà máy (Ảnh: Climeworks)

    Theo CNBC, các công ty công nghệ Microsoft, Stripe và Shopify đã đồng ý trả phí trước cho Climeworks để mua tín chỉ các bon chất lượng của Climeworks. Việc làm này nhằm bù đắp cho lượng khí thải các bon trong tương lai, như một phần trong nỗ lực nhằm khởi động ngành công nghiệp khử các bon mới xuất hiện. Chi phí loại bỏ và chôn CO2 dưới lòng đất cho các doanh nghiệp này chưa được công bố mà theo ước tính của các chuyên gia, chi phí chung cho hoạt động này vào khoảng vài trăm USD mỗi tấn.

    Tính đến nay, Climeworks đã huy động được gần 800 triệu đô la Mỹ để mở rộng quy mô. Nhà máy loại bỏ các bon lớn nhất của Climeworks được đặt tại Iceland hiện có khả năng loại bỏ khoảng 4.000 tấn CO2 từ khí quyển mỗi năm, gần tương đương với lượng khí thải hàng năm của khoảng 800 xe hơi.

    Theo Cơ quan Năng lượng quốc tế (EIA), vào năm 2021, tổng lượng phát thải CO2 toàn cầu đạt mức cao kỷ lục 36,3 tỉ tấn. Triển vọng của công nghệ này đã thúc đẩy một số doanh nghiệp dầu mỏ lâu đời phát triển các chiến lược thu giữ carbon trực tiếp từ khí quyển của riêng họ.

Phương Linh

Ý kiến của bạn