Banner trang chủ

Johkasou công nghệ tái tạo mạch nguồn cuộc sống

20/01/2015

     Ô nhiễm môi trường nước là vấn đề quan trọng, cần có sự kiểm soát chặt chẽ, đòi hỏi sự quan tâm, vào cuộc của chính quyền, cộng đồng và phải được xử lý tận gốc. Đây là bài toán không đơn giản trước thực trạng công nghệ và kinh tế của Việt Nam. Tuy nhiên, hiện nay đã có một số giải pháp ứng dụng công nghệ mới đang được áp dụng hiệu quả tại Việt Nam, đó là hệ thống xử lý nước thải (XLNT) tại nguồn JKS - xP (xP là số người sử dụng) và thiết bị thu gom nước thải mới:”Hố ga xoáy” của Công ty CP Xây dựng - Thương mại và Môi trường Hà Nội (Hactra.,Jsc).

     JKS - Tái tạo nguồn nước

     JKS - xP của Hactra được xây dựng và phát triển trên nền tảng công nghệ Johkasou (tiếng Nhật là “Bể XLNT”) đã áp dụng gần 80 năm ở Nhật Bản kết hợp với quy trình công nghệ Biof của Hàn Quốc. JKS là thiết bị thanh lọc nước thải bằng vi sinh được các nhà quản lý môi trường trong nước đánh giá cao. Đến nay, JKS đã được tối ưu hóa và hoạt động ổn định trong việc XLNT sinh hoạt, hiệu quả cao hơn so với các quy trình XLNT bằng vi sinh thông thường khác. Một vài ưu điểm chính của Hệ thống XLNT tại nguồn JKS: XLNT bằng vi sinh tự sinh phù hợp với nhiều nồng độ ô nhiễm khác nhau của nước thải, không cần bổ sung men vi sinh từ bên ngoài vào hệ thống; Khử Coliform, khuẩn Ecoli và các vi trùng khác bằng khí Ozone (thay thế Clo), quy trình khử khuẩn hoàn toàn tự động nhờ đó giảm chi phí vận hành; JKS có thể lắp đặt bên ngoài tòa nhà, gara xe, chôn sâu dưới đất không tốn diện tích; Lắp đặt dễ dàng, thời gian lắp đặt ngắn; Bùn lắng được thu gom triệt để; Nước thải đầu ra đạt tiêu chuẩn Nhật Bản cao hơn tiêu chuẩn Việt Nam; JKS có thể ứng dụng trong nhiều loại hình công trình: nhà ở, biệt thự, khu chung cư, khách sạn, nhà hàng, bệnh viện... Hệ thống này có khả năng làm sạch cùng lúc nước thải từ khu vệ sinh, nhà tắm, máy giặt, nhà bếp... trước khi thải ra môi trường.

     Tại Việt Nam, công nghệ XLNT tại nguồn JKS đang được các công trình lớn như: đô thị Bắc quốc lộ 32 Hà Nội, sân golf và dự án biệt thự Sacom Tuyền Lâm, Đà Lạt, Dự án Khu dân cư Scriven Resident (TP. HCM), Nhà máy HSK, Nhà máy Iwaseya Việt Nam - Đình Trám (Bắc Giang)…

     Hố ga xoáy - Đột phá công nghệ thu gom nước thải

     Bên cạnh thành công với công nghệ JKS, Công ty CP Xây dựng - Thương mại và Môi trường Hà Nội (Hactra.,Jsc) đã đưa “hố ga xoáy” ứng dụng trong các công trình vì ưu điểm vượt trội. Công nghệ “hố ga xoáy” được cấu tạo bao gồm thân chính dạng hình trụ, nắp, đáy, máng xoáy được giới hạn bởi thân chính và một thành bên để tạo ra một rãnh dẫn dạng hình xoắn ốc hướng xuống dưới với độ dốc i.

 

 

     Nguyên lý hoạt động của “hố ga xoáy” đơn giản nhưng hiệu quả nhờ vào các cấu trúc đặc biệt trong hố ga, “hố ga xoáy” làm tan hoàn toàn các chất rắn có thể hòa tan trong nước thải khi chảy vào. Chất thải chảy qua “hố ga xoáy” đổ vào đường ống thu gom dưới dạng huyền phù. Mặt khác, lớp lưới chắn rác đặt ngay tại cửa “hố ga xoáy” ngăn các chất rắn không hòa tan chảy vào đường ống thu gom; Cát sạn có trong nước thải lắng xuống đáy hố ga. Nước sau “hố ga xoáy” hoàn toàn loại bỏ các nguy cơ làm tắc đường ống thu gom. So với hệ thống bể phốt hiện đang được sử dụng rộng rãi trong các công trình xây dựng “hố ga xoáy” có những ưu điểm:

     Tiết kiệm chi phí đầu tư: “Hố ga xoáy” thay thế bể phốt, chi phí hố ga xoáy = 1/15 đến 1/20 chi phí xây bể phốt; Rút ngắn thời gian thi công; Có thể hòa tan chất rắn có kích thước lớn. Bên cạnh việc tiết kiệm chi phí đầu tư, lắp đặt “hố ga xoáy” còn làm tăng độ an toàn cho hệ thống ống thu gom. Rác thải không tồn tại trên đường ống thu gom do đó có thể thu nhỏ đường kính ống thu gom và loại bỏ một phần các hố ga trung gian trên đường ống thu gom nước thải, tiết kiệm chi phí đầu tư, chi phí vận hành bảo dưỡng hố ga trung gian và rút ngắn thời gian thi công hệ thống ống thu gom.

     Tiết kiệm chi phí vận hành: Loại trừ chi phí hút bể phốt hàng năm; Từng bước thay đổi thói quen tùy tiện xả chất thải rắn vào hệ thống thoát nước của người dân; Giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

     Dự kiến trong thời gian tới, công nghệ “hố ga xoáy” sẽ được đưa vào ứng dụng rộng rãi trong các công trình thu gom nước thải, kết hợp với hệ thống xử lý nước thải JKS, góp phần trả lại sự trong sạch cho môi trường nguồn nước, hướng đến môi trường Xanh - Sạch - Đẹp.

 

            Phạm Thúy Ngân

Nguồn: Tạp chí Môi trường, số 12/2014

 

 

Ý kiến của bạn